Lạng Sơn: Hoàn thiện hồ sơ để công nhận Công viên địa chất toàn cầu

UBND tỉnh Lạng Sơn đang xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất toàn cầu.

Chiều 2-4, tại Hà Nội, Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT& DL) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Tọa đàm ký kết hợp tác phát triển du lịch Công viên địa chất (CVĐC) Lạng Sơn. Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa việc xây dựng và phát triển CVĐC Lạng Sơn, đáp ứng các tiêu chí của UNESCO về xét công nhận CVĐC toàn cầu vào năm 2025.

CVĐC Lạng Sơn có địa hình chủ yếu là núi đá vôi và hang động karst, diện tích khoảng 4.842km2, dân số khoảng 627.000 người (chiếm 58% diện tích và 78% dân số toàn tỉnh Lạng Sơn).

Công viên địa chất Lạng Sơn có nhiều giá trị địa chất, địa mạo, cảnh quan. Ảnh: Công viên địa chất Lạng Sơn

Công viên có nhiều giá trị địa chất, địa mạo, cảnh quan cùng các giá trị di sản, di tích lịch sử ghi dấu chiến công của cha ông trong suốt chiều dài lịch sử đất nước. Điểm nổi bật của công viên là lịch sử sự sống trong hàng trăm triệu năm. Về mặt văn hóa, Công viên có nhiều điểm thờ các vị trong hệ thống thờ Mẫu Tam phủ, nổi bật nhất là đền Bắc Lệ.

Hiện nay, hồ sơ CVĐC Lạng Sơn đã được trình lên UNESCO, đồng thời tỉnh Lạng Sơn cũng khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng và cảnh quan, dự kiến cơ bản xong trong tháng 7-20­24 để đón đoàn chuyên gia thẩm định danh hiệu CVĐC toàn cầu Lạng Sơn, hướng tới mở cửa cho công chúng tham quan, khai thác phát triển du lịch bền vững.

Toàn cảnh Công viên địa chất Lạng Sơn. Ảnh: Công viên địa chất Lạng Sơn

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp du lịch, chế biến nông lâm sản, khai thác điểm đến đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch.

Việc ký kết thỏa thuận đối tác CVĐC Lạng Sơn trong khuôn khổ sự kiện mở ra nhiều triển vọng cho Mạng lưới đối tác CVĐC Lạng Sơn, đồng thời tăng cường quảng bá, khai thác, phát triển hiệu quả các tuyến, điểm du lịch CVĐC Lạng Sơn.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục