Lão nông làm nông nghiệp sạch

- Với vẻ ngoài hiền lành, chân chất, ông Hoàng Thế Dư, Giám đốc Hợp tác xã Liên thôn Thanh Tương, xã Thanh Tương (Na Hang) ngày ngày cặm cụi làm ra từng hộp thịt chua lợn đen, chăm từng gốc bí, từng phôi nấm hương để đưa sản phẩm nông nghiệp sạch đến tay người tiêu dùng.

Hiện thực ước mơ

Gần 20 năm công tác trong ngành kiểm lâm, không ngày nào ông Hoàng Thế Dư không nuôi ước mơ làm nông nghiệp. Đó chính là động lực thôi thúc ông xin nghỉ, trở về địa phương phát triển kinh tế.

Ngay từ đầu ông Dư đã xác định bản thân sẽ đi theo con đường làm nông nghiệp sạch vì vậy mà Hợp tác xã Liên thôn Thanh Tương ra đời. Ông cùng với 7 thành viên cùng chung đam mê tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm lợn đen là sản phẩm chủ lực. Bản thân ông cũng đã xây dựng sản phẩm thịt chua lợn đen Thanh Tương là hướng phát triển kinh tế chính của mình.

Để đảm bảo nguồn thịt lợn, hợp tác xã đã liên kết với hơn 70 hộ gia đình của 5 xã trên địa bàn huyện: Thanh Tương, Năng Khả, Yên Hoa, Đà Vị và Sinh Long. Anh Bàn Tiến Trình, thôn Bản Lục, xã Đà Vị cho biết, gia đình anh liên kết với Hợp tác xã Liên thôn Thanh Tương nuôi lợn đen. Sau khi thực hiện ký kết, gia đình anh đã thực hiện đúng theo quy trình chăn nuôi trong hợp đồng. Hợp tác xã cũng đã bao tiêu sản phẩm khi lợn được xuất bán. Mỗi năm, gia đình anh liên kết, tiêu thụ được gần 100 con lợn đen.

   Ông Hoàng Thế Dư, Giám đốc Hợp tác xã Liên thôn Thanh Tương, xã Thanh Tương (Na Hang) chăm sóc vườn bí thơm.

Ông Dư chia sẻ, thời điểm đầu vì chưa được nhiều người biết đến nên sản phẩm thịt chua lợn đen làm ra tiêu thụ chậm. Nhìn những hộp thịt chua xếp gọn trong tủ mà lòng ông như lửa đốt. Sau nhiều đêm trăn trở, mất ngủ, ông không chịu ngồi yên, những hộp thịt chua theo ông rong ruổi trên từng con đường để giới thiệu đến tay người tiêu dùng, cửa hàng thực phẩm sạch và tìm kiếm cộng tác viên bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội.

Thịt chua được ông Dư làm từ thịt lợn đen, miếng thịt lẫn nạc, mỡ, bì cho độ giòn, ngậy, thơm đặc trưng. Qua các bước tẩm ướp bằng những gia vị đặc trưng của địa phương, thịt được ủ lên men bằng nhiệt độ thường sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thịt chua đủ độ chín sẽ có màu hồng đẹp mắt. Tuy nhiên, thịt được bảo quản trong tủ lạnh cần có nhiệt độ thích hợp, nếu để lạnh quá cũng sẽ làm mất màu thịt. Chính vì vậy, mỗi chuyến hàng xuất bán, ông đều tỉ mỉ trong từng khâu như đóng gói, vận chuyển và hướng dẫn các điểm bán của mình cũng như người tiêu dùng cách bảo quản để thịt giữ nguyên được chất lượng, màu sắc.

Chắp cánh nông sản sạch địa phương

Ngoài việc sản xuất thịt chua, ông Dư cùng 4 thành viên trong hợp tác x ã thực hiện mô hình trồng nấm hương. Ông chủ động lên mạng tìm hiểu phương pháp trồng nấm hương, tìm thân cây và thực hiện cấy phôi nấm. Đồng thời hướng dẫn cho các thành viên cách chăm sóc nấm để cho hiệu quả cao nhất.

Ông Dư cho biết, phôi nấm sau khi cấy từ 6 tháng - 1 năm sẽ bắt đầu cho ra nấm con. Năm đầu tiên nấm ra ít, sang năm thứ 2 nấm phát triển mạnh và cho thu hoạch ổn định. Mỗi một lần cấy phôi nấm sẽ cho thu hoạch trong 3 năm. Phôi nấm hợp khí hậu, thổ nhưỡng và được chăm sóc tốt nên cho ra nhiều nấm con. Năm 2023, với 10 khối gỗ, mỗi thành viên tham gia thu về gần 4 triệu đồng/tháng.

Khách hàng lựa chọn sản phẩm thịt chua lợn đen Thanh Tương tại cửa hàng Nông sản xanh Sáng Nhung (TP Tuyên Quang).

 Anh Bàn Văn Liều, thôn Bản Bung, xã Thanh Tương nói, được ông Dư hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc và phôi nấm tốt, anh đã tham gia mô hình trồng nấm hương từ năm 2022. Trồng nấm hương không mất nhiều thời gian chăm sóc, chỉ cần duy trì độ ẩm ổn định là phôi nấm sẽ cho ra nhiều nấm con, có thể tranh thủ những lúc nông nhàn mà lại cho thu nhập ổn định. Sắp tới, gia đình anh sẽ chủ động mở rộng diện tích, áp dụng những kỹ thuật mà ông Dư đã hướng dẫn để mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Làm nông nghiệp, ông Dư cho rằng thổ nhưỡng, khí hậu là điều quan trọng nhất để quyết định việc thành, bại. Sau đó cần sự kiên trì, bền bỉ và sự đam mê để sẵn lòng đương đầu với những khó khăn, thử thách.

Trải qua nhiều khó khăn, thách thức khi xây dựng, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm thịt chua lợn đen Thanh Tương, năm 2022, thịt chua lợn đen Thanh Tương của ông Dư đã đạt sản phẩm Ocop 3 sao và hiện đang có mặt tại một số hệ thống sản phẩm sạch trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, xuất bán ra thị trường khoảng 1.000 hộp thịt chua lợn đen.

Chị Phạm Minh Ngọc, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ, chị biết đến sản phẩm thịt chua lợn đen Thanh Tương khi mua sắm tại cửa hàng Nông sản xanh Sáng Nhung. Thịt chua được ướp vừa phải, thịt thơm ngon nên cả gia đình ai cũng thích ăn. Đặc biệt, thịt được đóng trong hộp thủy tinh rất sạch sẽ và bắt mắt, lại bảo đảm an toàn, vì vậy, đây là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của gia đình chị. 

Ông Hoàng Đức Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Tương cho biết, với vai trò là Giám đốc hợp tác xã, ông Dư hiện đang làm tốt việc liên kết với các hội viên trong và ngoài xã để phát triển chăn nuôi lợn đen, mang lại nguồn thu   ập ổn định cho hội viên. Đặc biệt, ông Dư cũng thường xuyên tìm tòi, đưa các giống cây trồng mới về thử nghiệm tại địa phương. Mới đây nhất, ông đã liên kết với 6 hội viên trong xã đưa cây gấc về trồng với diện tích hơn 1ha. Hiện nay, cây gấc đang phát triển rất tốt, dự kiến sẽ mở rộng thêm diện tích trồng trong thời gian tới.

Không chỉ dừng lại ở sản xuất thịt chua lợn đen, trồng nấm hương tươi, ông Dư còn trồng thêm bí thơm, măng tây, sâm hàn quốc lấy củ và lá. Tình yêu với sản phẩm nông nghiệp sạch của địa phương được ông gieo vào từng gốc bí, từng ngọn măng tây. Ông Dư bảo, đã quá nửa đời người, ông chỉ có ước mơ là phủ kín màu xanh cho những cánh đồng của xã Thanh Tương bằng những thực phẩm sạch và được người tiêu dùng đón nhận trên thị trường.

Thu Trang

Tin cùng chuyên mục