Lực lượng vũ trang thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

- Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và trực tiếp, thường xuyên của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh, phong trào Thi đua Quyết thắng của Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2019 - 2024 đã đạt được thành tích toàn diện, thực sự trở thành động lực tinh thần to lớn cổ vũ, động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Thi đua là yêu nước

Đại tá Hà Đình Khiêm

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự  (CHQS) tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh, cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 về “Tiếp tục đổi mới, công tác Thi đua, khen thưởng trong Quân đội nhân dân Việt Nam” sát với thực tế địa phương và hoạt động của LLVT tỉnh.

LLVT tỉnh đã phát động 32 đợt thi đua đột kích, thi đua cao điểm và thi đua đặc biệt, các hoạt động thi đua, đã hướng mạnh về cơ sở, gắn với thực hiện Phong trào Thi đua yêu nước ở địa phương và các Phong trào thi đua, các Cuộc vận động của các cấp, các ngành. Trong hoạt động thi đua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực đổi mới nội dung, hình thức hoạt động thi đua; thi đua đột phá vào những nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó, nhất là trong thực hiện 3 khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XVIII  đã đề ra.

Phong trào thi đua góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, hệ thống chỉ huy và các tổ chức quần chúng vững mạnh. Hằng năm, có 4/4 tổ chức đảng hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, có trên 99,1% đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ; 100% tổ chức quần chúng đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Phối hợp, tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo các huyện, thành phố thành lập 138 Chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn, bước đầu hoạt động có hiệu quả; đến nay tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ đạt 31,6%; lực lượng dự bị động viên đạt 17,19%.

Trong đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đổi mới từ khâu xây dựng kế hoạch đến điều hành huấn luyện và trong thực hiện phương châm huấn luyện cho đối tượng. Kết quả huấn luyện của lực lượng thường trực có 100% nội dung đạt yêu cầu, trong đó có 85,3% khá giỏi; lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên có 100% nội dung đạt yêu cầu, 80% đạt khá, giỏi. Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho tỉnh tổ chức 2 cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) cấp tỉnh; chỉ đạo 6 huyện, thành phố tổ chức diễn tập KVPT cấp huyện; 130 cuộc diễn tập chiến đấu trong KVPT cấp xã; 7 cuộc diễn tập ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cấp huyện; 39 cuộc diễn tập ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cấp xã.

Cùng với hoạt động thi đua trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho trên 17.706 lượt cán bộ các cấp; tổ chức lớp Học kỳ Quân đội cho 300 cháu học sinh; bàn giao 5.958 lượt công dân lên đường nhập ngũ cho các đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Duyệt binh tại Lễ ra quân huấn luyện năm 2024.

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Trong thực hiện Phong trào Thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” và trong thực hiện Đề án số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cơ quan, đơn vị đã tham gia trên 81.000 ngày công lao động giúp Nhân dân tu sửa các công trình phúc lợi, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách trong dịp lễ, tết; tặng sổ tiết kiệm, tặng quà cho quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng trị giá trên 2,4 tỷ đồng. Phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh và các đơn vị tài trợ, tổ chức nhiều đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 7.900 đối tượng chính sách, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Duy trì thực hiện có hiệu quả Phong trào Thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông”; bảo đảm tốt công tác tài chính cho các hoạt động của LLVT tỉnh. Các cơ quan, đơn vị đã duy trì thực hiện nghiêm túc lượng dự trữ sẵn sàng chiến đấu, kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch bảo đảm hậu cần - kỹ thuật cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, LLVT tỉnh đã có hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia các tổ, chốt phòng chống dịch, thực hiện tốt công tác quản lý, phục vụ 8 Bệnh viện dã chiến; 12 khu cách ly tập trung của tỉnh; nhiều đồng chí Quân y đã tình nguyện lên đường chi viện cho các tỉnh phía Nam, góp phần cùng với các lực lượng, giúp đỡ Nhân dân vượt qua khó khăn, đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Trong công tác đối ngoại quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh đã thực hiện tốt nội dung, chương trình kết nghĩa với Bộ CHQS tỉnh PhongSaly, QĐND Lào, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc Việt - Lào anh em; tổ chức đón tiếp các đoàn nước CHDCND Lào bảo đảm chu đáo, trọng thị, đúng nguyên tắc đối ngoại.

Từ trong Phong trào Thi đua Quyết thắng đã có nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu cho bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đã có 315 lượt tập thể, 875 lượt cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen. Bộ CHQS tỉnh được Chính phủ, Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc, toàn diện các mặt công tác, dẫn đầu Phong trào thi đua Quyết thắng của toàn quân.

Trong phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn mới, LLVT tỉnh hướng mục tiêu Thi đua vào xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, làm cơ sở để xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại tá Hà Đình Khiêm
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh -  Chính ủy Bộ CHQS tỉnh

Tin cùng chuyên mục