Mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục đại học giữa Việt Nam với New Zealand

Sáng 10/3 (giờ địa phương), tại thành phố Auckland, trong chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Neil Quigley, Hiệu trưởng Trường đại học Waikato (thành phố Hamilton) kiêm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương New Zealand.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Neil Quigley, Hiệu trưởng Trường đại học Waikato.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn ông Neil Quigley luôn quan tâm thúc đẩy hợp tác giáo dục hai nước, mở các chương trình đào tạo tại Việt Nam, thu hút các sinh viên Việt Nam sang New Zealand học tập, nghiên cứu. Thủ tướng mong muốn được lắng nghe ý kiến tư vấn của ông Neil Quigley để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững giai đoạn tới; cũng như ý kiến về tình hình thế giới hiện nay tác động như thế nào đến chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá, lạm phát. Thủ tướng bày tỏ mong muốn được mời Hiệu trưởng sang thăm Việt Nam.

Hiệu trưởng Neil Quigley cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp; bày tỏ, đã 25 năm qua kể từ ngày ông được sang Việt Nam và hợp tác với các trường đại học, giúp đỡ sinh viên Việt Nam. Ông cho biết, đó chính là giai đoạn sôi nổi và đẹp, đầy thú vị trong cuộc đời ông và nêu rõ, giáo dục New Zealand đã được hưởng lợi từ sự hợp tác giáo dục với Việt Nam, có thêm cơ hội tuyệt vời để hiểu thêm về đất nước, truyền thống văn hoá Việt Nam.

Ông Neil Quigley đánh giá, Việt Nam có dân số trẻ, phát triển ngày càng nhanh, do đó giáo dục có vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển. Điều này càng quan trọng hơn khi thế giới đang phát triển nhanh chóng, nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều công nghệ mới, trong đó liên quan công nghệ giáo dục. Theo ông Neil Quigley, đã đến lúc giáo dục đại học truyền thống phải có cách suy nghĩ, tiếp cận mới. Vì vậy, khi Việt Nam xây dựng các trường đại học mới thì đây là cơ hội hợp tác cho New Zealand, điều quan trọng là phải áp dụng các phương pháp giảng dạy mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao các biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Trường đại học Waikato với các trường đại học của Việt Nam.

Ông Neil Quigley nêu rõ, hợp tác giữa Trường đại học Waikato và Trường đại học Kinh tế quốc dân là ví dụ tuyệt vời, tập trung vào những lĩnh vực mới. Ông chia sẻ, Việt Nam có lợi thế lực lượng dân số trẻ, do vậy áp lực của thị trường lao động đối với lạm phát ít hơn so với New Zealand. Chính vì vậy, Ngân hàng Trung ương New Zealand phải tăng lãi suất vì tác động thiếu hụt lực lượng lao động; phải nỗ lực giảm sức ép lạm phát. Nền kinh tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang thành công về kiềm chế lạm phát, thậm chí còn làm tốt hơn một số nước phương Tây lĩnh vực này.

Cảm ơn các ý kiến của Hiệu trưởng Neil Quigley, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang rất quan tâm các vấn đề giáo dục, chuỗi cung ứng… do đó đề nghị Trường đại học Waikato mở thêm phân hiệu ở Việt Nam, nhận thêm sinh viên Việt Nam sang học về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), chíp bán dẫn, công nghệ thông tin; có đề án đưa giáo viên của trường sang Việt Nam giảng dạy, đưa giảng viên Việt Nam sang giảng dạy ở Trường; có thể tăng thêm số lượng học bổng mà New Zealand có thế mạnh mà Việt Nam có nhu cầu; trao đổi phương pháp giảng dạy, giáo trình… Mong Hiệu trưởng gợi ý các lĩnh vực hợp tác mới; tư vấn các giải pháp để Việt Nam triển khai thời gian tới.

Ông Neil Quigley cho biết, hợp tác với Việt Nam hiện nay của Trường chủ yếu là mời cán bộ, giảng viên Việt Nam sang học các khoá đào tạo để hiểu được hệ thống giáo dục của New Zealand; cho rằng hợp tác giữa các trường đại học hai nước cần phải thực chất. Về cách tiếp cận trong hợp tác với trường đại học Việt Nam, chúng tôi xây dựng sự kết nối giữa trường đại học của Việt Nam với trường đại học của New Zealand. New Zealand có thể tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam. Ông tin tưởng rằng ngày càng có nhiều hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và đánh giá chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính đúng thời điểm, thổi luồng sinh khí mới cho quan hệ hợp tác hai nước.

Cảm ơn các ý kiến của ông Neil Quigley, Thủ tướng cho biết, hiện nay, ngoài số học bổng mà Chính phủ New Zealand cung cấp, số du học sinh đi học tự túc cũng rất đông. Hiện có hơn 2.000 học sinh, sinh viên đang học tập tại New Zealand, là tài sản quý của Việt Nam, cầu nối cho quan hệ hai nước. Thủ tướng cảm ơn về sự phấn đấu không mệt mỏi, kiên trì của ông Neil Quigley để thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục hai nước, nhất là hỗ trợ tích cực cho sinh viên Việt Nam.

Phát biểu ý kiến, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn bày tỏ vui mừng về sự hợp tác giáo dục hai nước nói chung, với Trường đại học Waikato, trong đó có sự hợp tác của Trường với Trường đại học Kinh tế quốc dân. Bộ trưởng vui mừng được biết có khoảng 50 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Trường Đại học Waikato; vui mừng về ý tưởng của Trường mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam. Sau đây, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ và mở rộng quy mô hợp tác. Bộ trưởng ghi nhận những đóng góp lâu dài cho hợp tác giáo dục hai nước của ông Neil Quigley.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tặng ông Neil Quigley.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam cơ bản giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tuy nhiên, hiện nay, chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất các nước trên thế giới đang chịu tác động chính sách của FED (Hoa Kỳ), các Ngân hàng Trung ương châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Do đó, Thủ tướng mong ông Neil Quigley tư vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam để phản ứng chính sách phù hợp.

Thủ tướng và ông Neil Quigley cũng dành thời gian trao đổi các vấn đề liên quan điều hành tỷ giá hối đoái. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang kiểm soát lạm phát, do vậy chủ động nới lỏng lãi suất sớm hơn so các nước; Việt Nam ưu tiên cho tăng trưởng sớm hơn so các nước.

Đáp lời Thủ tướng, ông Neil Quigley đánh giá, điều này là minh chứng phản ánh những chính sách quản lý kinh tế đúng đắn của Chính phủ Việt Nam từ những năm trước đây.

Tại buổi tiếp,Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục tặng ông Neil Quigley.

Thủ tướng cũng chứng kiến lễ trao các biên bản thoả thuận hợp tác giữa Trường đại học Waikato với các trường đại học của Việt Nam.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục