Mong muốn Tập đoàn COMAC hợp tác với Việt Nam phát triển đội tàu bay, hệ sinh thái ngành hàng không

Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) Hà Đông Phong đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) Hà Đông Phong. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) Hà Đông Phong. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Chào mừng Chủ tịch Hà Đông Phong và lãnh đạo Tập đoàn COMAC thăm Việt Nam đúng dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, hai bên sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng cho tương lai phát triển của hai nước, quan hệ hai nước, cùng với đó hai bên ký kết nhiều văn kiện quan trọng, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực hàng không.

Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp lớn, tiêu biểu cho trình độ khoa học công nghệ cao của Trung Quốc tham gia đầu tư mới, mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không tại Việt Nam.

Mong muốn Tập đoàn COMAC hợp tác với Việt Nam phát triển đội tàu bay, hệ sinh thái ngành hàng không ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) Hà Đông Phong. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Trên cơ sở đó, Chính phủ Việt Nam và các bộ ngành liên quan sẵn sàng tạo thuận lợi cho các hãng hàng không trong quá trình tổ chức, khai thác các đường bay giữa Việt Nam và các nước, góp phần phát triển thương mại, du lịch, kinh tế-xã hội.

Đánh giá cao và chúc mừng Tập đoàn COMAC mặc dù ra đời chưa lâu, song đã phát triển nhanh, trở thành Tập đoàn sản xuất máy bay lớn của Trung Quốc; cho rằng, sau mỗi lần làm việc với lãnh đạo Tập đoàn COMAC, các nội dung hợp tác hàng không giữa COMAC với các đối tác Việt Nam lại có những kết quả tốt đẹp hơn, Thủ tướng Chính phủ đề nghị cùng với hợp tác thuê, thuê mua máy bay, COMAC hợp tác với các đối tác Việt Nam đầu tư các trung tâm bảo hành, sửa chữa máy bay tại Việt Nam.

Mong muốn Tập đoàn COMAC hợp tác với Việt Nam phát triển đội tàu bay, hệ sinh thái ngành hàng không ảnh 3

Đại diện Tập đoàn COMAC và đối tác Việt Nam tham dự buổi tiếp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng Chính phủ đề nghị, với truyền thống quan hệ tốt đẹp “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, “núi liền núi, sông liền sông” giữa Việt Nam-Trung Quốc, Tập đoàn COMAC hợp tác, hỗ trợ các đối tác Việt Nam phát triển đội tàu bay, mở rộng các đường bay; tiến tới sản xuất các linh kiện, chế tạo máy bay, phát triển hệ sinh thái ngành hàng không, kinh tế hàng không, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khai thác không gian vũ trụ của Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Trung Quốc ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Chủ tịch Tập đoàn COMAC Hà Đông Phong đánh giá cao đóng góp quan trọng của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, tạo điều kiện cho quan hệ COMAC với các đối tác Việt Nam, đặc biệt là trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện để máy bay của COMAC được khai thác tại Việt Nam.

Mong muốn Tập đoàn COMAC hợp tác với Việt Nam phát triển đội tàu bay, hệ sinh thái ngành hàng không ảnh 4

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam tham dự buổi tiếp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Nhất trí cao với nhận định của Thủ tướng Phạm Minh Chính về các xu hướng phát triển mới trên thế giới, Chủ tịch COMAC bày tỏ vui mừng chứng kiến sức sống, sự cởi mở, bao dung và không khí phấn đấu vươn lên đang diễn ra ở khắp Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Chính phủ; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, đất nước Việt Nam đã vĩ đại, sẽ trở nên vĩ đại hơn.

Chủ tịch COMAC mong muốn Thủ tướng Phạm Minh Chính thường xuyên quan tâm, ủng hộ, chỉ đạo các đối tác Việt Nam mở rộng quy mô hợp tác với COMAC, không chỉ phát triển vận tải hàng không mà hướng đến phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam.

Mong muốn Tập đoàn COMAC hợp tác với Việt Nam phát triển đội tàu bay, hệ sinh thái ngành hàng không ảnh 5

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TRẦN HẢI).

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục