Mùa ủ chàm của người Nùng Bum Kẹn

- Vào dịp đầu thu tháng 8, tháng 9 nhiều gia đình người Nùng ở Bum Kẹn, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) bắt đầu chuẩn bị để ủ chàm sử dụng cho cả năm.

Phụ nữ người Nùng thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) ủ thùng chàm.

Cụ bà Tráng Già Mìn thôn Bum Kẹn chia sẻ: Lá chàm sau khi hái về sẽ được làm sạch, cho vào thùng ngâm với nước suối. Sau đó đến công đoạn khuấy cho lá chàm hoà tan với nước tạo nên một màu xanh sóng sánh, rồi chờ tinh bột lắng xuống thì lấy ra. Tinh bột chàm tiếp tục được hoà với vôi bột, tro bếp và rượu, hỗn hợp này chỉ có người Nùng mới nắm được bí quyết bởi nó sẽ quyết định tới màu sắc của vải cũng như độ bền màu nhuộm.

Đồng bào Nùng ở đây nhuộm vải không phải bán buôn gì mà chủ yếu để may trang phục truyền thống của dân tộc. Số người còn biết cách ủ chàm, nhuộm vải không nhiều, được biết bà con cũng đang tích cực truyền dạy lại cho thế hệ trẻ để giữ lại  truyền thống tốt đẹp.                                    

Tin, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục