Muốn làm đường to, dân phải đồng lòng

- Ông Lê Xuân Chiến, Tổ trưởng tổ dân phố 14, thị trấn Na Hang (Na Hang) chỉ tay vào con đường mới dài hơn 6 km nối từ cầu Ba Đạo đến Bến thủy hồ thủy điện Tuyên Quang tự hào: có con đường đẹp, thẳng tắp như này mà lại hoàn thành sau gần 8 tháng thi công, đó là bởi sự đồng lòng, ý thức của người dân.

Tư tưởng phải thông

Năm 2004, tuyến đường nối từ cầu Ba Đạo đi Hang Khào đến Bến thủy hồ thủy điện Tuyên Quang được khởi công xây dựng với mục đích tạo điều kiện giao thông thuận lợi cho người dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang. Trải qua gần 20 năm sử dụng, tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Cuối tháng 5 năm nay, bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh, UBND huyện Na Hang đã thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường đáp ứng nhu cầu bấy lâu của nhân dân. Tuyến đường đi qua địa phận tổ dân phố 14 và tổ dân phố 6, hàng trăm hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ các công trình phụ trợ để hoàn thành tuyến đường.

Ông Lê Xuân Chiến cùng nhân dân trong tổ 14 kiểm tra những hạng mục cuối của con đường.

Là người gắn bó với công tác Tổ trưởng tổ dân phố được gần 17 năm, ông Lê Xuân Chiến nhớ lại: đầu tháng 5 khi Nhà nước có chủ trương triển khai tuyến đường, ông cùng Ban công tác Mặt trận của tổ dân phố đã đến từng nhà vận động nhân dân tháo dỡ các công trình trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công. Ngày đi vận động không phải ai cũng đều dễ dàng thực hiện bởi tấc đất tấc vàng, ông cùng các đảng viên tiên phong làm trước để nhân dân thấy và làm theo. Ông Chiến  lùi căn nhà đang ở vào 5 m so với mức lộ giới, ông cũng chủ động san lấp mặt bằng trước cửa nhà để tạo sự thông thoáng làm mẫu cho các hộ làm theo. Toàn tổ dân phố 14 có 140 hộ dân thì có tới 18 hộ dân có các công trình vi phạm hành lang đều tự nguyện tháo dỡ,  nhiều hộ còn lùi sâu hơn quy định để nắn con đường cho thẳng, cho đẹp.

Bà Hoàng Thị Tạch, tổ dân phố 14 nhớ lại: do có chút hiểu nhầm về diện tích đất của gia đình với quy định của nhà nước về hành lang đường bộ, cũng là người có diện tích vi phạm nhiều, nhưng được ông Chiến cùng cán bộ địa chính thị trấn Na Hang vận động, nói rõ về tính pháp lý, và lợi ích khi con đường hoàn thành, bà Tạch đã tự nguyện lùi vào 220 m2 đất, bà còn tự nguyện đứng ra nắn thêm phần đất để con đường được chạy thẳng không bị gấp khúc. Bà Tạch cho biết: tuy tuổi cao hiểu biết về pháp luật có hạn, nhưng việc tuyên truyền bà thấy lợi ích cho cộng đồng quá lớn nên vui vẻ làm theo, nhìn những đứa nhỏ đi học những ngày mưa không vất vả, tự bà cũng cảm thấy vui về việc làm của mình.

Tổ dân phố 6 hiện có 186 hộ dân, thì cũng có tỷ lệ người dân ủng hộ tháo dỡ làm đường đạt tỷ lệ 100%. Bà Trần Thị Huệ, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 6 phấn khởi chỉ tay vào con đường, bà bảo: Đúng thật khi làm đường mới thấy nhân dân đoàn kết đến nhường nào, con đường qua địa phận của tổ 6 tuy dài nhưng đi qua nhà dân ít hơn tổ 14 nên cũng không gặp nhiều khúc mắc, đa số đều giải quyết bằng tuyên truyền vận động. Cá biệt tại đây, có 2 hộ dân là hộ anh Phạm Đình Kiên và hộ bà Nguyễn Thị Lai tự nguyện dỡ cổng rào mới xây trị giá vài trăm triệu đồng dù không vi phạm chỉ giới, với suy nghĩ đơn giản để con đường được đẹp và cảnh quan thoáng đãng hơn.            

Tìm đến ngôi nhà anh Phạm Đình Kiên khi anh đang tất bật với công việc hoàn thiện cổng mới cho ngôi nhà, anh Kiên kể: Khi nhận được chủ trương cải tạo tuyến đường, đây là mong ước của anh và toàn nhân dân trong tổ dân phố, lúc các hộ dân tự nguyện tháo dỡ những công trình vi phạm hành lang, nhà anh đúng chỗ phình ra của tuyến đường, đứng từ nhà văn hóa tổ sẽ thấy một hình ảnh không đẹp, anh bàn với gia đình và thống nhất phá bỏ chiếc cổng nhà mới xây trị giá trên 100 triệu đồng để làm vỉa hè được thoáng và con đường được đẹp. Anh quan điểm “Mình là người trẻ, mình phải quyết liệt từ gia đình mình, có như vậy mới có 1 con đường đẹp như hôm nay”.

Xuân sớm vì đường mới

Anh Nguyễn Đình Duy, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực, UBND huyện Na Hang cho biết: Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ cầu Ba Đạo đi qua Hang Khào đến Bến thủy  hồ thủy điện Tuyên Quang được triển khai phê duyệt thực hiện từ 23-5-2021 nhưng do gián đoạn bởi dịch bệnh nên đến 23-5-2022 mới được triển khai. Tuyến đường chia 4 giai đoạn với vốn đầu tư từ ngân sách của tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác gần 45 tỷ đồng.

Anh Duy cũng cho biết: lúc dự án bắt đầu triển khai, bản thân anh và đơn vị thi công cũng rất lo về tiến độ công trình vì hết tháng 12 năm nay là hết thời gian quy định, nhưng cũng thật bất ngờ về ý thức của đại bộ phận nhân dân, như một phong trào, nhà nhà trả mặt bằng, người người chung tay giúp đỡ đơn vị thi công. Ngày đó có một số cây xanh 2 bên đường cần phải xử lý, hình ảnh người dân tổ dân phố 6 cùng đơn vị thi công dọn dẹp 2 bên hành lang đường, giúp chuyển vật liệu hay những củ khoai, củ sắn người dân mang đến mời công nhân là hình ảnh đẹp, ấn tượng sâu sắc với anh trong hơn 20 năm gắn bó với các công trình.

Theo kế hoạch đến tháng 12 năm nay, tuyến đường sẽ được đưa vào sử dụng, tuyến đường rộng 10 m với hành lang mỗi bên đường rộng 5 m sẽ là điểm nhấn để đưa thị trấn Na Hang đạt tiêu chí đô thị loại IV, thu hút khách du lịch đến với huyện và cũng giảm tải phần nào phương tiện đi qua trung tâm thị trấn Na Hang. Dù đang họp hội người cao tuổi, nhưng bà Huệ vẫn kéo tôi lên đỉnh dốc chỉ tay về phía đường thắng tắp, rộng dài với những cột đèn chiếu sáng đang sắp hoàn thành, bà bảo: lâu lắm rồi bà mới thấy mùa xuân về sớm như năm nay, con đường mà bà và nhiều người cao tuổi đều mơ ước nay đã thành hiện thực, con đường của ý thức, của tình đoàn kết và sự đồng lòng. 

Lê Duy

Tin cùng chuyên mục