Mỹ và Ấn Độ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Mỹ và Ấn Độ đã khởi động chương trình tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, nhất là trong các lĩnh vực quốc phòng, công nghệ, vũ trụ, viễn thông và điện tử.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Ajit Doval ở Washington, ngày 31/1.
(Nguồn: Hindustan Times/ Báo Thế giới và Việt Nam)

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc gặp giữa các Cố vấn an ninh quốc gia hai nước tại Nhà trắng ngày 31/1. Washington cũng hỗ trợ phát triển sản xuất chất bán dẫn ở Ấn Độ và hoan nghênh việc thành lập các liên doanh và quan hệ đối tác về công nghệ, với hy vọng giúp tăng tính cạnh tranh của hai nước trong lĩnh vực thiết bị quân sự, chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Đánh dấu việc khởi động chương trình tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn Độ là cuộc đối thoại lần đầu được tổ chức theo Sáng kiến về Công nghệ quan trọng và mới nổi (iCET). Hai bên đã công bố một loạt kế hoạch nhằm tăng cường chiều sâu và phạm vi hợp tác song phương về công nghệ tiên tiến.

Nhân dịp này, các quan chức Mỹ và Ấn Độ tham dự cuộc gặp do Phòng Thương mại Mỹ (USCC) tổ chức với lãnh đạo các tập đoàn Lockheed Martin, Adani và Applied Materials.

Trong khi đó, tại New Dehli, trong khuôn khổ Tham vấn ngoại giao Ấn Độ-Mỹ, hai bên đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và bao trùm, với mục tiêu bảo đảm hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, hai bên nhất trí phát triển hơn nữa quan hệ “đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện” giữa Ấn Độ và Mỹ.

Theo Nhân Dân điện tử

Tin cùng chuyên mục