Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán vàng miếng SJC về 77,98 triệu đồng/lượng

Giá bán vàng miếng SJC trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 4/6 giảm thêm 1 triệu đồng/lượng so với ngày hôm trước, hiện còn 77,98 triệu đồng/ lượng.

Người dân chờ đến lượt mua vàng tại một điểm giao dịch của Agribank.

Sáng 4/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Căn cứ phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 04 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn ( SJC) đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt, giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 4/6/2024 như sau: Giá bán vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: 77.980.000 đồng/ lượng (Bảy mươi bảy triệu chín trăm tám mươi nghìn đồng/ lượng)

“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện theo lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới”, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định.

Trước đó, theo đúng như thông báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ 14 giờ 30 ngày 3/6, 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC chính thức bán vàng miếng bình ổn thị trường với mức giá bán ra là 79,98 triệu đồng/lượng. Còn tại SJC giá vàng mua vào là 77,98 triệu đồng/lượng, bán ra 79,98 triệu đồng lượng. Chênh lệch giữa mua vào-bán ra vàng SJC chỉ còn 2 triệu đồng/lượng.

Sau các động thái này, giá vàng miếng trên thị trường trong nước cũng được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh về 79,98 triệu đồng một lượng. Chênh lệch với thị trường thế giới được thu hẹp nhanh, từ mức chênh 18 triệu đồng/lượng, hiện vàng miếng SJC chỉ cao hơn 7 triệu đồng/lượng so với giá thế giới.

Đến 9 giờ sáng 4/6, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC tại mức 77,98-79,98 triệu đồng/lượng mua vào-bán ra, giảm hơn 3 triệu đồng/lượng so đầu giờ sáng qua. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác như: Bảo Tín Minh Châu, Mi Hồng, Phú Quý đều niêm yết giá bán vàng miếng SJC về mức 79,98 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận qua ngày đầu tiên 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC chính thức bán vàng miếng bình ổn thị trường, có rất đông người dân tới xếp hàng mua. Phó Tổng Giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng cho biết, các Ngân hàng thương mại Nhà nước đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc bán vàng trực tiếp cho người dân, song lượng khách hàng đến cao hơn dự đoán. Do vậy ngày 4/6, ngân hàng sẽ bố trí thêm quầy để phục vụ nhu cầu mua vàng của người dân. “Trong số khách hàng đến giao dịch ngày 3/6 tại Agribank, không phải khách hàng nào cũng đến để mua vàng mà có những người chỉ đến để thăm dò, khảo sát”, bà Phượng chia sẻ.

Người dân chờ đến lượt mua vàng tại một điểm giao dịch của Vietcombank.

Còn theo bà Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank, tại các điểm bán vàng của Vietcombank, ngân hàng bố trí để khách hàng cá nhân đến mua vàng được xếp số theo thứ tự và phục vụ khách hàng lần lượt theo thứ tự. Vietcombank sẽ bán cho khách hàng cá nhân số lượng vàng miếng theo nhu cầu của khách hàng và căn cứ vào số lượng vàng miếng có sẵn trong kho của ngân hàng.

“Trường hợp trong kho hết vàng miếng tại thời điểm khách hàng có nhu cầu mua vàng miếng, việc bán vàng sẽ được tiếp tục thực hiện khi Vietcombank mua được vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong các phiên mua tiếp theo. Khách hàng có thể quay lại thực hiện giao dịch vào thời điểm khác khi ngân hàng có đủ số lượng vàng miếng”, bà Yến cho hay.

Dự báo sắp tới giá vàng tiếp tục có xu hướng giảm sau can thiệp mạnh mẽ từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Theo đánh giá của ông Trương Văn Phước - nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, với phương án bán can thiệp thông qua các Ngân hàng thương mại Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ làm chủ quá trình thu hẹp chênh lệch giá.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng trong mua vàng vì xu hướng giá có thể tiếp tục giảm. “Người dân nên thận trọng, không nhất thiết mua vàng vào những ngày đầu các Ngân hàng thương mại Nhà nước triển khai bán vàng, bởi các ngân hàng không chỉ bán vàng trong một vài ngày, mà sẽ tiếp tục bán cho đến khi đạt được mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới”, vị đại diện lãnh đạo ngân hàng nhận định.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục