Ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn liên quan đến xe khách, xe tải

- Trong quý I - 2024, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến. Số vụ tai nạn giao thông đã được kiềm chế, số người bị thương giảm so với cùng kỳ năm 2023 nhưng số người chết do tai nạn giao thông gia tăng. Trước tình hình tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp, Ban ATGT tỉnh cùng các cơ quan thành viên tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Theo Ban ATGT tỉnh, từ đầu năm đến nay, các cơ quan thành viên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp góp phần đảm bảo trật tự ATGT. Trong quý I-2024, trên địa bàn tỉnh xảy ra 38 vụ tai nạn, làm chết 20 người, bị thương 32 người. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 8 vụ tai nạn, tăng 3 người chết, giảm 5 người bị thương. Đặc biệt, trong quý I trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 6 người tử vong và 8 người bị thương.

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xe vận tải hành khách.

Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn vẫn là do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn hạn chế. Mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Giao thông đường bộ được triển khai đồng bộ, đa dạng dưới nhiều hình thức thế nhưng vẫn còn xảy ra nhiều vi phạm về phần đường, làn đường, vi phạm về tốc độ, tránh vượt không quan sát, không chấp hành hiệu lệnh của biển báo giao thông đường bộ...

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Công an các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông. Kết quả đã phát hiện và lập biên bản 6.040 trường hợp vi phạm; tạm giữ 3.173 bộ giấy tờ, tạm giữ 2.047 phương tiện. Có 4.700 trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền thu từ xử phạt là 9,57 tỷ đồng. Phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường thủy, xử phạt hành chính trên 14,7 triệu đồng.

Xác định tai nạn giao thông liên quan đến xe tải, xe khách, xe container thời gian gần đây có xu hướng gia tăng. Lực lượng chức năng đã tập trung phân tích nguyên nhân. Cụ thể, do các phương tiện này có kích thước lớn, chở nhiều người, khi lưu thông trên các cung đường đèo dốc, quanh co tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn. Đặc biệt, nhiều vụ thường xảy ra vào lúc trời mưa, vào khung giờ từ 0-6h, là thời điểm lái xe có thể mệt mỏi, thiếu tập trung, buồn ngủ.

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Hoàng Hồng Thái nhấn mạnh, để ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến xe khách, xe tải cần có biện pháp toàn diện và hiệu quả. Theo đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông, đặc biệt đối với người điều khiển xe khách và xe kinh doanh vận tải hàng hóa tham gia giao thông qua địa bàn tỉnh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Cùng với đó, xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô để xảy ra nhiều vi phạm trật tự ATGT và gây tai nạn giao thông.

Sở Giao thông Vận tải với vai trò là cơ quan thường thực Ban ATGT tỉnh triển khai rà soát, khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông. Trong đó tập trung bổ sung biển báo hiệu, mở rộng mặt đường, bổ sung vạch sơn tim đường, làm gờ giảm tốc, lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, đèn cảnh báo giao thông; tăng cường công tác quản lý, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường, đảm bảo giao thông an toàn, thuận lợi, thông suốt. Tăng cường phát quang, giải tỏa tầm nhìn tại các ngã ba, ngã tư, các đoạn đường cong, đoạn đường có tầm nhìn bị che khuất...

Cùng với các biện pháp siết chặt xử lý vi phạm, các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh cũng tích cực phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT, qua đó nhằm thay đổi thái độ, hành vi của người tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

Bài, ảnh: Nhật Quang

Tin cùng chuyên mục