Nguyễn Thị Oanh giành Huy chương Vàng tại giải điền kinh châu Á

Vượt qua các đối thủ mạnh, "cô gái vàng" của thể thao Việt Nam Nguyễn Thị Oanh gây bất ngờ lớn khi giành tấm Huy chương Vàng ở nội dung 1500m giải điền kinh trong nhà vô địch châu Á 2023 tại Kazakhstan.

Nguyễn Thị Oanh được ví như "cô gái vàng" của điền kinh Việt Nam ở thời điểm hiện tại. (Ảnh: TTXVN)

Tối 11/2 (theo giờ Việt Nam), Nguyễn Thị Oanh bước vào tranh tài nội dung 1500m nữ tại giải điền kinh trong nhà vô địch châu Á 2023 tổ chức tại Kazakhstan.

Nữ vận động viên của Việt Nam xuất phát ở đường chạy số 8 cùng 7 vận động viên khác của Nhật Bản, Kazakhstan, Kuwait và Kyrgyzstan.

Ở những vòng đầu, Nguyễn Thị Oanh chạy ở nhóm giữa và duy trì khoảng cách an toàn với 2 vận động viên dẫn đầu. Trước 2 vòng cuối, vận động viên người Bắc Giang tăng tốc, bỏ xa hai đối thủ người Nhật Bản và Kazakhstan.

Nguyễn Thị Oanh có cú nước rút ngoạn mục, về nhất với thành tích 4 phút 15 giây 55, qua đó giành Huy chương Vàng châu Á.

Huy chương Bạc thuộc về Yume Goto của Nhật Bản với thành tích 4 phút 19 giây 29, vận động viên người Kazakhstan Akbayyan Nurnamet đoạt Huy chương Đồng khi đạt thời gian 4 phút 21 giây 31.

Tấm Huy chương Vàng của Oanh là lần thứ hai điền kinh Việt Nam đoạt Huy chương Vàng giải trong nhà châu Á, sau Trương Thanh Hằng giành Huy chương Vàng nội dung 800m năm 2010.

Thành tích của Nguyễn Thị Oanh được xem là cơn địa chấn tại giải bởi các vận động viên khu vực Đông Nam Á thường không được đánh giá cao khi tranh tài ở giải châu lục.

Cùng với đó, sau khi Nguyễn Thị Oanh giành Huy chương Vàng không lâu, đến lượt Nguyễn Thị Huyền xuất sắc giành Huy chương Bạc nội dung chạy 400m nữ, với thành tích 54 giây 57, về sau vận động viên của Kazakhstan.

Giải điền kinh trong nhà châu Á lần đầu tổ chức năm 2004, có chu kỳ tổ chức 2 năm một lần. Lần gần nhất giải diễn ra năm 2018 tại Iran. Mùa giải 2020 bị hủy vì sự bùng phát của dịch Covid-19.

Giải năm nay tổ chức ở Astana (Kazakhstan), có khoảng hơn 500 vận động viên của 31 quốc gia châu Á, tranh tài ở 26 nội dung, với các phân môn chạy, nhảy, ném…

Tuyển điền kinh Việt Nam do ông Nguyễn Mạnh Hùng (Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam) dẫn đoàn và huấn luyện viên Vũ Ngọc Lợi chỉ đạo 4 vận động viên Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Huyền, Lương Đức Phước và Nguyễn Trung Cường.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục