Những ngôi nhà đoàn kết

- MTTQ các cấp đang tiếp tục kêu gọi, vận động kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết. Những ngôi nhà ấy chính là minh chứng cho thấy sự đoàn kết, quan tâm, sẻ chia của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội với những hoàn cảnh khó khăn, để người nghèo “không ai bị bỏ lại phía sau”, vươn lên trong cuộc sống.

An tâm trong những ngôi nhà kiên cố

Mùa mưa những năm trước, bà Đỗ Thị Vạn, ở Tổ dân phố 2, phường Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang) phải tất tả khuân vác đồ đạc trong nhà sang gửi nhờ hàng xóm. Bởi, sau mỗi trận mưa lớn, ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp của bà luôn trong tình trạng ướt nhẹm. Phần vì tuổi già, sức yếu, phần vì đau ốm thuốc thang nên bà cũng chẳng đủ sức, chẳng có tiền để sửa chữa nhà nữa, khó khăn bộn bề. Trước tình cảnh của bà Vạn, Ủy ban MTTQ thành phố đã trích Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ bà 50 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới.  

Bà Vạn chia sẻ: “Bây giờ, có mưa bão, ở một mình tôi cũng đỡ lo lắng hơn trước. Tôi cảm ơn các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, nhà hảo tâm, bà con hàng xóm đã quan tâm, giúp đỡ tôi xây dựng ngôi nhà kiên cố, an tâm trong mùa mưa bão”.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ thành phố trao kinh phí hỗ trợ làm nhà mới cho gia đình ông Nguyễn Công Hữu, tổ dân phố 1, phường Mỹ Lâm.

Gia đình anh Lý Văn Nguyên, dân tộc Dao, làng Dùm, tổ dân phố 11, phường Nông Tiến sống trong ngôi nhà xuống cấp đã từ lâu. Vợ anh mới sinh con. Anh bị mắc bệnh nặng. Nắm bắt được hoàn cảnh của gia đình anh Nguyên, Ủy ban MTTQ phường đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của phường hỗ trợ gia đình anh 5 triệu đồng và huy động 120 công lao động để giúp anh tháo dỡ nhà cũ. Ủy ban MTTQ thành phố đã hỗ trợ 50 triệu đồng để anh làm nhà mới. Cuối tháng 12-2023, ngôi nhà của gia đình anh Nguyên được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Anh Nguyên chia sẻ: “Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 là cái Tết vui vẻ và nhớ mãi với gia đình anh. Nhờ có sự quan tâm của MTTQ các cấp, chính quyền địa phương, anh em chòm xóm hỗ trợ, gia đình anh đã xây dựng được ngôi nhà rộng rãi, khang trang. Năm mới, có nhà mới, niềm vui mới, là lực đẩy giúp gia đình anh thêm tự tin, vượt qua bạo bệnh, vươn lên trong cuộc sống”.

Ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban Dân vận thành phố cho biết, hoạt động hỗ trợ người nghèo xây nhà đại đoàn kết thời gian qua đã khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình ủng hộ, thực sự mang lại kết quả thiết thực. Từ năm 2019 - 2023, thành phố đã vận động nhân dân đóng góp, xây dựng  Quỹ “vì người nghèo” các cấp trên 3,72 tỷ đồng. Từ năm 2021 - 2023, Ủy ban MTTQ thành phố đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của thành phố, cùng với các nguồn kinh phí xã hội hóa do MTTQ và các tổ chức thành viên vận động các cán bộ, hội viên, doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm quyên góp ủng hộ, đã xây mới 117 nhà và sửa chữa 47 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo. Tổng kinh phí trên 6,7 tỷ đồng và trên 2 nghìn ngày công lao động. Việc hỗ trợ kinh phí cho người nghèo xây dựng nhà Đại đoàn kết đã góp phần tạo động lực lớn về tinh thần, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Phấn đấu xóa xong nhà tạm, nhà dột nát vào năm 2025

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc thành phố Tuyên Quang nhiệm kỳ 2024 - 2029 vừa qua đã đề ra 10 chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, phấn đấu đến năm 2025 xóa xong nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn thành phố đối với các hộ đủ điều kiện theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang Phạm Ngọc Hải cho biết, để hoàn thành chỉ tiêu này, Ủy ban MTTQ thành phố sẽ tiếp tục chủ trì phối hợp với chính quyền, các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo” trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021 - 2025; chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, phường phối hợp với chính quyền thực hiện việc rà soát, bình xét, lập danh sách hộ nghèo có nhà ở tạm, dột nát cần được hỗ trợ về nhà ở từng năm; xây dựng Kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà mới và sửa chữa nhà cũ, hỏng, xuống cấp cho các hộ nghèo có nhu cầu hàng năm; phân bổ và giao chỉ tiêu cụ thể cho Ủy ban MTTQ của 15 xã, phường, các tổ chức thành viên trong việc huy động nguồn lực để thực hiện.

Ủy ban MTTQ thành phố sẽ xây dựng và ban hành Kế hoạch phát động kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ công chức, viên chức, người lao động hưởng lương ủng hộ 1 ngày lương cho Quỹ “Vì người nghèo” của thành phố; tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các ngân hàng trong và ngoài tỉnh tiếp tục hỗ trợ thêm kinh phí để sửa chữa và xây nhà mới cho người nghèo; quản lý, sử dụng “Quỹ vì người nghèo” các cấp bảo đảm chặt chẽ và hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo Ủy ban MTTQ các xã, phường vận động anh em trong gia đình, dòng họ, bà con xóm làng cùng chung tay hỗ trợ thêm kinh phí và ngày công giúp các hộ nghèo xây dựng hoàn thành ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang, vững chãi. Từ đó góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của thành phố.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục