Những tiết học về lòng biết ơn

- Từ nhiều năm nay, Trường Tiểu học Minh Quang có một tiết học thật đặc biệt, đó là tiết học về “Lòng biết ơn”. Ở đó tất cả giáo viên, học sinh nhà trường cùng tham gia. Giáo viên thay nhau kể về những kiến thức, câu chuyện ở Quần đảo Trường Sa còn các học sinh hào hứng viết thư, làm thiệp, làm quà tặng… Nhờ vậy, học trò yêu trường, yêu lớp hơn để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Những món quà nghĩa tình

“Chú bộ đội hải quân ơi! hy vọng bức thư nhỏ bé này của cháu sẽ cùng với cánh chim hải âu bay đến quần đảo thiêng liêng của cả nước, đến với các chú và gắn kết trái tim những con người chưa từng gặp mặt nhau như chú và cháu. Cháu chưa bao giờ được đặt chân lên vùng đảo thiêng liêng Trường Sa mà các chú đang canh giữ ngày đêm. Cháu biết nơi đó có nắng, có gió, có vị biển mà cháu yêu da diết. Cháu yêu vị mặn chát của những cơn gió biển, yêu những cơn sóng dạt dào, lúc mãnh liệt, lúc hiền hòa, yêu cánh buồm no gió và cháu yêu màu áo hải quân của các chú….”. 

Đó là một trong những bức thư mà cô học trò người Tày Hoàng Thị Thu Hoài, lớp 5A Trường Tiểu học Minh Quang gửi đến các chú bộ đội ở đảo Trường Sa. Cũng như Hoài, nhiều cô cậu học trò cũng thích thú tự tay làm những món quà cho các chú bộ đội nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22 - 12 sắp tới này.

Thầy giáo Lã Anh Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Quang chia sẻ: “năm nay nhà trường lựa chọn làm vòng tay từ hạt cây rừng mắc khẩu đẻn (cây hạt cườm) gửi cho các chú bộ đội Trường Sa. Hy vọng món quà mang hương vị núi rừng này thay lời muốn nói gửi tình cảm tha thiết của thầy trò chúng tôi đến các chiến sỹ ngoài đảo xa”.

Cô trò Trường Tiểu học Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên) làm vòng tay gửi tặng chú bộ đội ngoài đảo xa.

Những đôi bàn tay nhỏ xíu của các cô cậu học trò người Tày, người Dao, Mông… tỉ mẩn kết từng hạt mắc khẩu đẻn thành những chiếc vòng xinh xắn gửi đến các chú bộ đội đảo Trường Sa. Đây là một tiết học ngoại khóa đầy hào hứng của thầy trò nhà trường nơi đây. Với sự sáng tạo và tâm huyết, giáo viên Trường Tiểu học Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên) đã tạo nên một mái trường đầy yêu thương. Ở đó, thầy cô và học trò cùng học, cùng làm và cùng chơi, tất cả đều diễn ra một cách hào hứng, thích thú.

Em Nguyễn Thị Ngọc Anh, học sinh lớp 3A chia sẻ: “em làm được 3 chiếc vòng rồi ạ! Em mong các chú bộ đội thích và vui khi nhận món quà của em ạ”.

Tình cảm của giáo viên, học trò nơi đây cũng luôn được các chú bộ đội hải quân trân trọng, quý mến. Các chú bộ đội cũng thường xuyên viết thư, tặng quà cho nhà trường. Đó là lá cờ có chữ ký của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân Đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa; lá thư, món quà mang hương vị biển như vỏ sò, vỏ ốc…

Cô giáo Bùi Thị Mai là một trong những giáo viên tích cực kết nối tình cảm giữa giáo viên, học sinh nhà trường với thầy trò ngoài đảo xa. Cô giáo Mai chia sẻ, “Không chỉ viết thư kết bạn cùng các chú bộ đội mà cô trò chúng tôi cũng có kết nối cùng giáo viên, học sinh đang sinh sống học tập ngoài đảo. Những lá thư kết nối yêu thương giúp các học trò miền núi, miền biển hiểu và gắn bó nhau hơn. Cô trò cùng ngồi bên nhau đọc vang lá thư, ai nấy đều chăm chú thích thú lắng nghe. Học trò nhận ra nhiều ý nghĩa từ buổi học ngoại khóa như thế này”.

Cùng học, cùng làm để hiểu nhau

Từ 7 giờ sáng, sân Trường Tiểu học Minh Quang đã rộn ràng những ca khúc thiếu nhi. Trên sân trường, trong lớp học, hành lang, cổng trường đều có những tốp học sinh cùng cô giáo hối hả quét dọn.

Những học trò mới lớp 1 cũng đã biết quét và hót rác gọn gàng. Một số bé còn vụng về thì được cô giáo hướng dẫn cách cầm chổi. Điều ấn tượng là thái độ làm việc tự giác, vui vẻ của cô trò như đây là công việc thường ngày ở nhà mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Không có văn bản nào yêu cầu giáo viên phải cùng trực nhật với học sinh. Thế nhưng đều đặn vào mỗi buổi sáng học sinh các lớp cùng cô giáo chủ động quét dọn ở khu vực của mình. Cô hướng dẫn trò cách làm và cùng tham gia khiến bọn trẻ hào hứng, tích cực. Nhà trường không thuê lao công vì đây cũng là cách chúng tôi dạy học sinh lao động, giữ gìn vệ sinh”.

 

 Ngoài giờ lao động, toàn trường cùng tham gia những tiết học ngoại khóa. Hôm nay là tiết học do các chú bộ đội ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hàm Yên về hướng dẫn tỉ mỉ cho các cháu học sinh từng chi tiết cách gập chăn màn “đúng chuẩn phong cách bộ đội”. Các thầy cô cùng các em học sinh chia nhóm hào hứng làm theo tiếng chỉ dẫn: “Mình cầm vào hai bên mép vải như thế này… sau đó gập vào, mình gập đến đâu là vuốt nó phẳng phiu đến đấy!”. Không khí diễn ra thật vui vẻ hào hứng.

Em Nguyễn Thị Trang, học sinh lớp 4C chia sẻ: “Lần đầu tiên em được biết cách gấp chăn màn đẹp như thế này. Các chú bộ đội hướng dẫn trên loa, cô trò chúng em thực hành nhiều lần. Tối nay về nhà, em sẽ cùng làm với bố mẹ ạ”.

Ở ngôi trường này, mọi tình huống đều có thể trở thành bài học. Các thầy cô đã dành cho học trò mình bài học lớn về tình yêu thương, hàng năm, mỗi thầy cô nhận đỡ đầu 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thầy cô sẽ như người cha, người mẹ chăm lo quan tâm những đứa con đỡ đầu. Không chỉ bỏ tiền mua sách vở, quần áo, sữa… mà những người mẹ, người cha ở mái trường thân yêu này sẵn sàng bên cạnh các con vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.   

Những bức thư các học trò Trường Tiểu học Minh Quang gửi đến các chú bộ đội Trường Sa và Lá cờ có chữ ký của cán bộ, chiến sỹ, người dân đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa gửi đến giáo viên học sinh Trường Tiểu học Minh Quang.

Cô giáo Bùi Thị Lý chia sẻ, cô nhận học trò Lý Văn Hiếu, học sinh lớp 3C làm con đỡ đầu. Hiếu có hoàn cảnh khó khăn, bố đi làm ăn xa, mẹ không biết chữ, không biết nói tiếng phổ thông. Cô thường xuyên quan tâm, động viên Hiếu về mọi mặt: kèm cặp trong các tiết học, giờ giải lao, cuối giờ học để em có tiến bộ. Cô luôn khích lệ sự tiến bộ giúp cho Hiếu dần tự tin và mạnh dạn hơn. Biết hoàn cảnh gia đình em khó khăn cô đã nhiều lần mua quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, vào dịp Tết cô hỗ trợ gia đình một số tiền nhỏ để mua sắm...

Với phương châm “Những bài học không nhất thiết ở trong sách mà có ở khắp nơi ngoài cuộc sống”. Đó là những tiết học ngoại khóa về tình yêu thương. Cô giáo Ma Thị Huệ, Tổng Phụ trách đội chia sẻ: “Nhà trường vận động các em học sinh đóng góp lon nhôm, vỏ nhựa… Cuối năm, mang bán để lấy tiền mua quà cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hay cô trò cùng tham gia tái chế rác thải nhựa làm ra những chiếc làn nhỏ xinh, rổ rá nhỏ xinh mang về tặng mẹ”.

Chị Nông Huyền Trang, phụ huynh học sinh em Lục Minh Sơn, lớp 1C chia sẻ: “Trường học dạy các cháu nhiều kỹ năng, về đến nhà các con đều hào hứng giúp đỡ bố mẹ việc nhà”.

Vẫn là chuyện ươm mầm con chữ, nhưng thầy cô giáo ở Trường Tiểu học Minh Quang đã có những cách làm độc đáo riêng để học trò yêu trường, yêu lớp hơn để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Giang Lam

Tin cùng chuyên mục