Niềm tin và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

- Quốc hội đang họp kỳ họp thứ 7, thu hút sự quan tâm theo dõi của cử tri Tuyên Quang cùng cử tri cả nước. Bởi đây là kỳ họp có khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là công tác nhân sự và công tác lập pháp.

Đảm bảo chất lượng lập pháp cao nhất

Những ngày này, người dân Tuyên Quang đang hướng về kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Cử tri và Nhân dân Tuyên Quang đồng tình, đánh giá cao, bày tỏ sự tin tưởng vào công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước nói đi đôi với làm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm trong xử lý cán bộ có sai phạm, nhiều vụ việc phức tạp được xử lý, điều tra... Qua đó tạo niềm tin lớn của Nhân dân với Đảng trong công cuộc phòng chống tham nhũng. Cử tri mong muốn qua công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng, Nhà nước, sớm hoàn thiện đồng bộ thể chế, pháp luật về phòng chống và xử lý tham nhũng, tiêu cực trên các lĩnh vực.

Cán bộ, đảng viên Tổ 2, phường An Tường, thành phố Tuyên Quang kỳ vọng vào những quyết sách mới từ Kỳ họp thứ 7,
Quốc hội khóa XV.

Một trong những nội dung quan trọng tại kỳ họp là nội dung xem xét, quyết định công tác nhân sự theo thẩm quyền. Theo giới thiệu của Trung ương, Kỳ họp thứ 7 này, Quốc hội bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội.

Cử tri Lê Mạnh Tùng, thành phố Tuyên Quang bày tỏ, là cán bộ hưu trí, từng công tác nhiều năm, ông luôn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước. Mỗi một kỳ họp đều giải quyết nhiều vấn đề mới, nhiều vấn đề quan trọng. Cử tri tin rằng các đồng chí được Trung ương giới thiệu để Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước là những người xứng đáng nhất để đảm nhiệm trọng trách lớn lao mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Ông Lê Văn Nguyện, 60 năm tuổi Đảng, xã Sơn Nam (Sơn Dương) cho rằng, thời gian qua, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật do vi phạm. Trong đó, có những cán bộ cấp cao vi phạm những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương đã được Trung ương đồng ý cho thôi đảm nhiệm trọng trách được giao. Việc cho thôi chức vụ đối với cán bộ, đảng viên, kể cả những người giữ vị trí cao, là nhằm xây dựng bộ máy của Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, thể hiện sự thượng tôn của pháp luật, làm lan tỏa ý thức trách nhiệm chính trị trong hàng ngũ đảng viên, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

“2 đồng chí được Trung ương giới thiệu để bầu Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch nước đều là những cán bộ có uy tín với Đảng với Nhân dân. Mong rằng trên cương vị mới, các đồng chí tiếp tục điều hành đất nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra” - Ông Nguyện chia sẻ.

Cựu chiến binh Hoàng Phúc Việt, xã Trung Hà (Chiêm Hóa) bày tỏ tin tưởng Quốc hội sẽ có những quyết sách cụ thể, sâu sát hơn, đặc biệt là công tác lựa chọn người đứng đầu. Trong phiên khai mạc, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Quốc hội với tỷ lệ tán thành tuyệt đối. Cử tri chúng tôi tin tưởng, mong chờ trên cương vị của mình tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát huy năng lực cũng như tiếp tục có điều hành Quốc hội một cách chủ động, linh hoạt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xứng đáng với niềm tin của cử tri và Nhân dân.

Quan tâm, nâng cao đời sống Nhân dân

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật; 3 dự thảo nghị quyết quy phạm pháp luật và thảo luận, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh đây là khối lượng nội dung về lập pháp lớn nhất được xem xét tại một kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Ông Ma Văn Chất, trưởng thôn Chương, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) bày tỏ: Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của đất nước những tháng đầu năm cho thấy những tín hiệu đáng mừng. Nền kinh tế của đất nước tiếp tục trên đà phát triển. Điều đó cũng thấy rõ khi ở những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang được quan tâm bằng những cơ chế chính sách rất cụ thể, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao. Niềm tin của người dân với Đảng, Chính phủ, Quốc hội không ngừng được nâng cao. Cử tri kỳ vọng, những nội dung được bàn thảo, thông qua tại kỳ họp sẽ là những quyết sách quan trọng ổn định nền kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân, nhất là Nhân dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Chia sẻ thêm về kỳ họp lần này, ông Hoàng Phúc Việt, xã Trung Hà (Chiêm Hóa) mong muốn Quốc hội tiếp tục có những quyết sách quan trọng, nhất là hoàn chỉnh những cơ chế chính sách phát triển cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển.

Ông Đặng Huy Cường, cử tri thị trấn Na Hang chia sẻ, những vấn đề an sinh xã hội mà Quốc hội, Chính phủ cũng như của tỉnh triển khai thời gian qua là rất tốt. Những cán bộ hưu trí như ông đã được hưởng nhiều chính sách đối với người hưu trí, ông kỳ vọng vào chính sách cải cách tiền lương sẽ được Quốc hội bàn bạc, thảo luận tại kỳ họp này và có những quyết sách mới để tiếp tục nâng cao thu nhập cho đội ngũ cán bộ đang công tác và cả những cán bộ đã nghỉ hưu.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang được diễn ra với rất nhiều kỳ vọng của cử tri và Nhân dân. Cử tri các dân tộc Tuyên Quang mong muốn kỳ họp hoàn thành tốt tất cả các nội dung với chất lượng cao nhất, đáp ứng niềm tin và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân. Từ đó, sẽ tiếp tục tạo ra những dấu ấn mới trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội nhanh, bền vững. 

Bà Hà Thị Ngọ, tổ 10, phường Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang

Cần có quyết sách tháo gỡ khó khăn

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế, năm 2024 tương đối khó khăn, có chỉ số chậm hơn phát triển cùng kỳ, trong đó nổi bật là vấn đề về tỷ giá, lạm phát hay thị trường vàng rất cần biện pháp xử lý. Chúng ta không đưa ra được những giải pháp thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2024. Các nội dung đưa ra bàn thảo trong kỳ họp thứ 7 là những vấn đề lớn mà người dân, doanh nghiệp quan tâm và những vấn đề “nóng” của đất nước, qua đó, xây dựng giải pháp, kế hoạch thực hiện, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế đất nước nói chung và kinh tế của các địa phương nói riêng.


Ông Vàng Seo Sùng, thôn Khuổi Củng, xã Xuân Lập (Lâm Bình)

Mong đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, điều hành

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội. Tôi hy vọng và tin tưởng các đồng chí tân Chủ tịch Quốc hội và tân Chủ tịch nước sẽ cùng tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ đưa ra những chủ trương, quyết sách đúng đắn để xây dựng đất nước phát triển, đáp ứng niềm tin, sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước. Tôi tin tưởng các đồng chí sẽ làm tốt vai trò của mình, như những gì đã tuyên thệ; để làm sao tập hợp sức mạnh tập thể của các đại biểu, thêm nhiều quyết sách mạnh mẽ hơn nữa, thúc đẩy đất nước ta phát triển, hoàn thành tốt mục tiêu Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề ra. 


Ông Đỗ Lệnh Lân, thôn 9, xã Trung Môn (Yên Sơn)

Lãnh đạo chủ chốt đủ đức, đủ tài sẽ đưa đất nước đi lên

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV này, điều mà tôi và người dân quan tâm nhất chính là kết quả bầu các chức danh chủ chốt của đất nước. Trong ba năm qua, nhiều lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng đã từ nhiệm do vi phạm quy định những điều Đảng viên không được làm. Nhìn nhận ở góc độ trách nhiệm chính trị thì rõ ràng thông điệp “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đã được thể hiện ở mức độ cao, qua việc không có một lãnh đạo nào được miễn trừ trách nhiệm chính trị. Kỳ họp này, công tác nhân sự đã được thực hiện rất bài bản, đúng quy trình, minh bạch, công khai. Cá nhân tôi cũng như người dân rất vui mừng, phấn khởi khi Quốc hội đã bầu ra bộ máy lãnh đạo chủ chốt đủ đức, đủ tài, sẽ đưa đất nước đi lên trong giai đoạn mới và thực hiện những mục tiêu đề ra.


Bà Phùng Thị Hà, tổ dân phố Bắc Trung, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương)

Siết chặt kỷ cương, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Qua theo dõi Báo cáo thẩm tra công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV, tôi thấy rằng công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến và đạt được kết quả quan trọng, tích cực trên các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Nhưng bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, báo cáo thẩm tra cũng chỉ rõ còn nhiều tồn tại trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cụ thể, việc triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia tiếp tục chậm, giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư; tình trạng chậm phân bổ ngân sách, đặc biệt là phân bổ nguồn tăng thu, chi chuyển nguồn còn lớn, chậm được khắc phục, gây lãng phí.

Là cử tri tôi mong muốn Đảng, Nhà nước cần tập trung siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thực hiện hiệu quả

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục