Nỗ lực ở Chân Sơn

- Bằng sự quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã Chân Sơn (Yên Sơn) trước ngày 30-6-2025, thời gian qua xã đã huy động sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền, chung tay ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự nỗ lực của các hộ dân nhằm hoàn thành mục tiêu trên.

Lãnh đạo Huyện ủy Yên Sơn trao tiền hỗ trợ làm nhà cho ông Đặng Văn Phúc, thôn Tân Sơn.

Đồng chí Khổng Thị Tân, Chủ tịch UBND xã cho biết: “xã có 43 hộ tại 10 thôn là hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát theo đề án, trong đó xây mới 40 nhà, sửa chữa 3 nhà. Theo tinh thần chỉ đạo của huyện ngày làm việc thứ 7 hướng về cộng đồng, xã tập trung các lực lượng là đoàn thanh niên, dân quân, công an, phụ nữ... giúp người dân làm nhà, không kể ngày nghỉ”.

Trong quá trình thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã đã có nhiều thôn tổ chức được cách làm hay, sáng tạo triển khai rộng. Đồng chí Tạ Văn Thuận, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Kim Sơn chia sẻ: “Chi bộ và Ban công tác mặt trận thôn đến từng hộ dân vận động theo tinh thần “ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít”. Mỗi hộ dân trên địa bàn thôn làm mới, sửa chữa sẽ được nhân dân đến ủng hộ từ 20-30 ngày công; anh em trong gia đình có người làm nhà vận động hỗ trợ tiền mặt, hoặc nguyên vật liệu. Thôn cũng thành lập được một tốp thợ xây để hỗ trợ các hộ làm nhà”.

Trong ngôi nhà mới vừa được đưa vào sử dụng tháng 1-2025, anh Đặng Văn Chung, thôn Kim Sơn, hộ nghèo hoàn cảnh khó khăn phấn khởi nói: “Tôi vui lắm, có nhà ở kiên cố rồi, cả đời tôi cũng không dám mơ có được ngôi nhà to, đẹp như thế. Bố con tôi không có tiền đâu, nhờ cả vào chính quyền huyện, xã và anh em họ hàng giúp đỡ. Ngôi nhà mới của gia đình tôi có diện tích hơn 45 m2, kinh phí trên 130 triệu đồng”.

Các tổ chức chính trị, xã hội huyện giúp các hộ nghèo, cận nghèo của xã Chân Sơn (Yên Sơn) xây dựng nhà mới.

Còn hơn 1 tháng nữa ngôi nhà mới của gia đình bà Hoàng Thị Mười, thôn Hoàng Sơn sẽ được đưa vào sử dụng. Bà Mười bộc bạch: “Do gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên ước mơ về căn nhà mới thực sự rất xa vời. Nhưng được Đảng, Nhà nước và địa phương hỗ trợ 60 triệu đồng để xây nhà mới tôi vui lắm. Hơn nữa trong thời gian này, tôi còn được mọi tổ chức đoàn thể của huyện, xã xuống hỗ trợ ngày công dỡ nhà, san nền và đào móng. Gia đình tôi sắp được ở trong căn nhà mới khang trang, kiên cố không còn lo mưa bão, chúng tôi sẽ yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo”.

Đến nay, xã Chân Sơn có 25 hộ đã hoàn thành và đang làm nhà, kinh phí hỗ trợ trên 1,3 tỷ đồng, trong đó hoàn thành xây mới 7 nhà, 3 nhà sửa chữa xong, 15 nhà đang làm. Ngoài ra, xã cũng vận động nhân dân và các tổ chức chính trị chung tay ủng hộ trên 500 ngày công san nền, đào móng, tháo dỡ nhà; Ủy ban MTTQ huyện tổ chức hoạt động “3 cùng” giúp các hộ dân làm nhà. Xã quyết tâm đến 30-6-2025, sẽ hoàn thành xây mới và sửa xong 43 căn nhà theo đề án.

Mỗi căn nhà được xây dựng và hoàn thành của xã Chân Sơn đã giúp các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, góp phần duy trì, nâng cao tiêu chí về nhà ở trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của xã.   

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục