Phát huy vai trò đảng viên tại nơi cư trú

- Thực hiện Quy định số 213-QĐ/TW ngày 2/1/2020 của Bộ Chính trị, thời gian qua, đội ngũ đảng viên đang công tác tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh (Đảng viên 213) luôn giữ mối liên hệ mật thiết với tổ chức đảng và Nhân dân nơi cư trú, nêu gương trong mọi công việc, đóng góp tích cực cho các hoạt động của địa phương.

Nguồn lực to lớn trong xây dựng Đảng, chính quyền

TP Tuyên Quang là địa phương có đông đảng viên 213 tham gia sinh hoạt, với 8.485 đảng viên. Theo đồng chí Trần Thị Hiền, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Tuyên Quang, qua nhận xét hàng năm từ các chi bộ cơ sở, đảng viên 213 đều phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, tham gia tích cực vào các hoạt động, phong trào tại địa bàn nơi cư trú.

Phường Phan Thiết hiện có hơn 1.600 đảng viên  213 tham gia sinh hoạt tại 18 chi bộ tổ dân phố. Nhiều chi bộ, số lượng đảng viên 213 tập trung đông, trên 200 đảng viên như Chi bộ 2, Chi bộ 7, Chi bộ 15.  Đồng chí Sái Minh Nhuận, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Phan Thiết cho biết, Đảng ủy phường xác định, đây là nguồn lực rất to lớn trong xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện các nhiệm vụ hướng tới đô thị văn minh trên địa bàn. Rất nhiều phần việc, nhờ sự đóng góp, ủng hộ, hiến kế của đảng viên 213 đã thành công ngoài sức mong đợi, như việc xã hội hóa thực hiện các mô hình đèn Trung thu, trang trí các tuyến phố, vỉa hè; nêu gương trong thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang… Chính sự nêu gương của đội ngũ này đã góp phần lan tỏa ra toàn xã hội, đảm bảo mọi phần việc, kế hoạch, nhiệm vụ tại các chi bộ nói riêng, của toàn phường nói chung được thuận lợi.

Các đảng viên 213 xã Hòa Phú thăm mô hình trồng ớt của người dân thôn Càng Nộc, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa).

Xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) hiện có 327 đảng viên 213, sinh hoạt đông nhất tại các Chi bộ thôn 11, 2, 21. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bế Văn Khái cho biết, trên địa bàn xã có 327 đảng viên 213, về cơ bản, đảng viên 213 rất gương mẫu, nêu gương trong mọi phần việc, gần gũi với Nhân dân nơi cư trú và có nhiều đóng góp cho chi bộ, cho thôn xóm. Không chỉ tham gia đầy đủ, nghiêm túc các cuộc họp định kỳ và cuộc họp khác do cấp ủy nơi cư trú triệu tập, các đảng viên còn tích cực tham gia và đề xuất các ý kiến xây dựng thôn xóm; giúp chi ủy chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị. Đồng thời, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tiên phong tham gia ủng hộ, đóng góp cho các phong trào, hoạt động của tổ dân phố. Đồng chí Khái nhấn mạnh, đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, những đóng góp của đảng viên 213 đã góp phần hoàn thành nhiều công trình hạ tầng của thôn, xóm, của xã. Riêng trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, người dân Kim Phú đóng góp hơn 1,1 tỷ đồng, trong số này có đóng góp của các đảng viên 213. 

Chi bộ 2, xã Kim Phú có 38 đồng chí đảng viên Tổ đảng 213 sinh hoạt. Đồng chí Trần Xuân Trường, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 2 cho biết: Đảng viên 213 đã có nhiều đóng góp, ủng hộ tổ dân phố như mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa, góp quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, ủng hộ kinh phí tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... Gần đây nhất, thực hiện nghị quyết của chi bộ về xây dựng nông thôn mới nâng cao, đảng viên 213 đã đóng góp, ủng hộ tiền cho thôn mua trang thiết bị nhà văn hóa.

Theo đồng chí Trần Xuân Trường, không chỉ tham gia đóng góp, xây dựng thôn xóm, trong các cuộc họp thôn, họp chi bộ mở rộng, nhiều đảng viên 213 đã tham mưu, “hiến kế” cho cấp ủy nhiều giải pháp để xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch vững mạnh, xây dựng thôn xóm sạch đẹp, văn minh gắn với chuyên môn công việc của đảng viên. Ông Trường minh chứng, như vừa rồi đảng viên công tác trong lĩnh vực tài nguyên môi trường đã tham mưu để chi bộ, thôn vận động bà con Nhân dân cùng tham gia khơi thông đường mương, cống rãnh quanh khu vực, phát quang bờ bụi… Nhờ đó, việc ùn ứ nước thải lâu nay được giải quyết, không chỉ thế, đường vào thôn cũng được mở rộng hơn, vệ sinh sạch đẹp hơn.

Giám sát để đảng viên  tu dưỡng, rèn luyện

Chi bộ Nông Trường, thị trấn Yên Sơn hiện có 5 đảng viên 213 tham gia sinh hoạt. Đồng chí Nhữ Thị Thu, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố Nông Trường cho biết, các đảng viên 213 rất có tinh thần, trách nhiệm trong xây dựng chi bộ, xây dựng thôn xóm. Nhiều đảng viên tự nguyện đóng góp, hỗ trợ để mua sắm bàn ghế cho nhà văn hóa, cùng tham gia lao động, vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng hoa 2 bên đường đi…

Đồng chí Bí thư Chi bộ Nhữ Thị Thu cho rằng, từ chính sinh hoạt, gắn bó với thôn xóm thường ngày, chi bộ kịp thời việc sinh hoạt của đảng viên 213 cũng đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những đảng viên chưa gương mẫu, đảm bảo việc xem xét, đánh giá đảng viên được toàn diện, đúng tình hình thực tế, công bằng và khách quan, việc họp xét, đánh giá đảng viên 213 tại nơi cư trú được chi bộ thực hiện nghiêm túc, khách quan và có sự tham gia, góp ý của tất cả các đồng chí cấp ủy. Số lượng đảng viên 213 không quá đông giúp việc xem xét, góp ý được thực hiện nghiêm túc và đảm bảo.

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, toàn tỉnh hiện có hơn 45 nghìn đảng viên công tác ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và Nhân dân nơi cư trú. Qua đánh giá, đội ngũ đảng viên đang công tác tham gia sinh hoạt tại các chi bộ, tổ dân phố trên địa bàn luôn giữ mối liên hệ mật thiết với tổ chức đảng, Nhân dân nơi cư trú, đóng góp tích cực cho địa phương. Lực lượng đảng viên 213 đã có nhiều đóng góp đối với sự phát triển của các địa phương và được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân ghi nhận. Để có kết quả đó, ngoài tinh thần tiên phong của đảng viên, cấp ủy đảng, cấp ủy chi bộ cũng luôn quan tâm, kết nối và đều đặn tổ chức sinh hoạt đảng viên 213 để trao đổi tình hình và lắng nghe những hiến kế, đóng góp xây dựng địa phương.

Để tiếp tục phát huy vai trò của đảng viên trong thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng trên địa bàn tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả Quy định số 213-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Trong đó, coi việc giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, là tiêu chí để đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hằng năm; duy trì nghiêm túc chế độ sinh hoạt với đảng viên theo định kỳ. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát để các đảng viên không chỉ tự giác tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn nhân cách, phẩm chất, mà còn tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương nơi cư trú.              

Bài, ảnh: Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục