Quản lý vận tải hành khách dịp Tết

- Vào dịp trước, trong và sau Tết hàng năm, nhu cầu đi lại của người dân bằng các phương tiện vận tải tăng cao, đặc biệt là ô tô. Nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân được thuận tiện, an toàn trong dịp Tết, các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách và hàng hóa, đồng thời chỉ đạo bố trí đủ phương tiện phục vụ Nhân dân.

Bến xe khách TP Tuyên Quang, những ngày đầu năm 2024, các phương tiện vận chuyển hành khách đi các tỉnh ra vào tấp nập. Ông Đỗ Khắc Sơn, Trưởng Bến xe khách TP Tuyên Quang cho biết, để không xảy ra tình trạng hành khách và phương tiện bị ùn ứ vào các ngày cao điểm trước, trong và sau dịp Tết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch, phương án huy động phương tiện; thực hiện nghiêm quy trình đảm bảo ATGT, kiểm soát chặt chẽ điều kiện đối với các xe xuất bến; kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ điều kiện; giữ gìn trật tự, an ninh khu vực bến xe. Cùng với đó, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền việc thực hiện các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải đến đơn vị vận tải, đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.

Lực lượng Thanh tra giao thông  kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách tại các bến xe trên địa bàn tỉnh.

Nhà xe Hiếu Vân (Sơn Dương) có 3 phương tiện vận chuyển hành khách đi các tuyến trong tỉnh và ngoài tỉnh. Anh Nguyễn Trung Hiếu, chủ nhà xe cho biết,  ngay từ đầu tháng, anh đã kiểm tra, bảo dưỡng lại công tác kỹ thuật an toàn của các phương tiện. Nhà xe cam kết chấp hành nghiêm quy định trong kinh doanh vận tải hành khách, không chèn ép, sang nhượng khách, vận chuyển quá số người quy định,  không vận chuyển hàng hóa trái phép. Anh cũng yêu cầu các lái xe phải tuân thủ mọi quy định về an toàn, giữ sức khỏe, không được sử dụng rượu, bia.

Toàn tỉnh hiện có trên 55 đơn vị vận tải hành khách với trên 650 phương tiện. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết, các đơn vị cũng tích cực triển khai các điều kiện đảm bảo vận chuyển khách an toàn, văn minh, chu đáo. Lực lượng thanh tra Sở Giao thông Vận tải, Cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra hoạt động vận tải hành khách tại các khu vực bến xe trên địa bàn TP Tuyên Quang và các huyện. Đảm bảo ATGT trên các tuyến giao thông, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về vận tải hành khách chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ và vận chuyển hàng cấm...

Theo nhận định của các ngành chức năng, những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2024 sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu vận tải và hoạt động giao thông. Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), các lực lượng chức năng của tỉnh đang thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cho người dân an tâm vui Xuân, đón Tết.

Lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường thủy; chủ động ngăn chặn các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng, cương quyết trấn áp mọi hành vi chống người thi hành công vụ. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn tại bến tàu chở khách du lịch, trên các tuyến, luồng đường thủy phức tạp; chủ động các phương án, kế hoạch, tăng cường lực lượng tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông phù hợp... đảm bảo an toàn cho người dân.

Sở Giao thông - Vận tải tăng cường chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải; chủ động xây dựng kế hoạch bố trí phương tiện dự phòng để tăng cường vào những ngày cao điểm; chuẩn bị phương tiện, lái xe sẵn sàng giải tỏa khách đảm bảo cho người dân, học sinh, sinh viên đi lại thuận lợi, an toàn; không để hành khách chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển.       

Bài, ảnh: Thanh Tùng

Tin cùng chuyên mục