Quảng Bình hợp tác Hiệp hội Hang động quốc gia Hoa Kỳ về khảo sát hang động và phát triển du lịch mạo hiểm

Trong năm 2024, Hiệp hội Hang động quốc gia Hoa Kỳ cử chuyên gia hang động đến Quảng Bình để thực hiện các chương trình khảo sát hang động mới cũng như tư vấn phát triển những mô hình du lịch mạo hiểm tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình Hoàng Xuân Tân (áo xanh) trao đổi với bà Christine Ebrey, Chủ tịch Hiệp hội Hang động quốc gia Hoa Kỳ.

Ngày 8/7, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, đoàn công tác của tỉnh do Phó Chủ tịch Hoàng Xuân Tân làm trưởng đoàn đã tham dự hội thảo hang động do Hiệp hội Hang động quốc gia Hoa Kỳ tổ chức tại bang Tennessee (Hoa Kỳ), từ ngày 1-5/7 với sự tham gia của hơn 1.000 chuyên gia hang động quốc tế.

Tại đây, đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình và Hiệp hội Hang động quốc gia Hoa Kỳ đã cùng nhau thảo luận và thống nhất chương trình hợp tác song phương trong các lĩnh vực khảo sát, đo, vẽ bản đồ hang động, khám phá hang động, tổ chức các chương trình đào tạo về cứu hộ cứu nạn, nghiên cứu khoa học và hệ sinh thái hang động, thu thập và lưu trữ cơ sở dữ liệu về hang động với mục tiêu đưa Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam, trung tâm du lịch mạo hiểm của châu Á.

Trong đó, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Hiệp hội Hang động quốc gia Hoa Kỳ đã đạt được một số thỏa thuận để từng bước ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác song phương nhằm mục đích hướng đến sự hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai đơn vị.

Bà Christine Ebrey, Chủ tịch Hiệp hội Hang động quốc gia Hoa Kỳ cam kết sẽ cử chuyên gia hang động Hoa Kỳ đến Quảng Bình trong năm nay để thực hiện các chương trình khảo sát hang động mới cũng như tư vấn phát triển những mô hình du lịch mạo hiểm tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Theo đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, sự hợp tác này sẽ ra cơ hội phát triển mới trong lĩnh vực khảo sát, thám hiểm hang động cũng như khai thác, bảo tồn và phát triển du lịch tham quan, khám phá hang động của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Trước đó, tại phiên thảo luận, các chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội Hang động quốc gia Hoa Kỳ đã báo cáo về các kết quả khám phá hang động quốc tế ở Mỹ, Mexico và Việt Nam.

Đặc biệt, TS Dean Wiseman đã có bài tham luận báo cáo về hệ thống hang động tại Phong Nha-Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình và một số thông tin về tiềm năng nghiên cứu khoa học, hệ sinh thái hang động tại Vườn quốc gia này.

Hiệp hội Hang động quốc gia Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1941, là tổ chức phi lợi nhuận và là hiệp hội hang động lớn nhất thế giới với hơn 8.000 thành viên và hơn 250 chi hội hoạt động trong lĩnh vực khảo sát, nghiên cứu và bảo tồn hang động trên khắp thế giới.

 

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục