Samsung: Thị trường linh kiện bán dẫn sẽ phục hồi từ năm 2024

Nhận định lạc quan về thị trường linh kiện bán dẫn toàn cầu được hãng công nghệ Hàn Quốc đưa ra trong báo cáo kết quả kinh doanh giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9-2023.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo kinh doanh ngày 31-10, Samsung Electronics đã ghi nhận lợi nhuận theo quý của hãng ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết, lợi nhuận hoạt động quý III-2023 đạt 2,4 nghìn tỷ won (tương đương 1,78 tỷ USD). Con số này dù thấp hơn tới 78% so với mức 10,85 nghìn tỷ won một năm trước đó, nhưng cao hơn nhiều so với 640 tỷ won của quý I và 670 tỷ won của quý II năm nay.

Trong đó, khoản lỗ ở lĩnh vực kinh doanh chip nhớ đã giảm xuống còn 3,75 nghìn tỷ won trong quý III-2023, so với khoản lỗ 4,36 nghìn tỷ won trong quý II-2023, trong bối cảnh Samsung chuyển hướng tập trung vào các chip tiên tiến có lợi nhuận cao hơn như chip DRAM được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo (AI), song song tiếp tục cắt giảm sản lượng các loại chip cũ.

Trên cơ sở kết quả kinh doanh khởi sắc, Samsung dự đoán sự gia tăng của các chức năng trí tuệ nhân tạo (AI) trên thiết bị số sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với chip nhớ DRAM vào năm 2024.

"Nhu cầu máy tính cá nhân và thiết bị di động có thể sẽ được hưởng lợi từ chu kỳ thay thế, nâng cấp vào năm tới" - nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới nêu rõ trong thông báo đưa ra.

Nhận định lạc quan của Samsung được đưa ra trong bối cảnh các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính cá nhân đang vật lộn với nhu cầu tiêu dùng yếu. Tuy nhiên, việc giảm dần lượng chip tồn kho và tiếp tục mua hàng được giới chuyên môn cho là tín hiệu về sự kết thúc của xu hướng sụt giảm kéo dài từ năm ngoái.

Đối thủ chính của Samsung trong mảng linh kiện bán dẫn là SK Hynix hồi tuần trước cũng tỏ ra lạc quan về sự bùng nổ của AI đang thúc đẩy nhu cầu về chip DRAM, trong khi nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất chip nhớ cũng phát huy tác dụng khi khách hàng bắt đầu gia tăng đặt hàng mới.

Phản ánh cải thiện trong nhu cầu, thực tế, giá một số chip nhớ trên thị trường đã tăng trở lại vào cuối quý III vừa qua.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục