Sân bay chính của Haiti mở cửa trở lại sau gần 3 tháng

Ngày 21-5, sân bay quốc tế chính của Haiti đã mở cửa trở lại lần đầu tiên sau gần 3 tháng kể từ khi bạo lực băng đảng bùng phát khắp đất nước.


Sân bay Toussaint-Louverture mở cửa trở lại ngày 21-5. Ảnh: Timescolonist.

Việc mở lại sân bay Toussaint-Louverture ở thủ đô Port-au-Prince được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt trầm trọng thuốc men và các vật tư cơ bản khác. Cảng biển chính của đất nước vẫn bị tê liệt. Các băng đảng kiểm soát 80% khu vực thủ đô.

Các hãng hàng không có trụ sở tại Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu sử dụng sân bay này cho đến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Chuyến bay chở khách thương mại đầu tiên kể từ tháng 3 được tổ chức bởi hãng hàng không địa phương Sunrise Airways tới Miami (Mỹ) chậm gần 2 giờ so với lịch trình.

Trước ngày 21-5, sân bay duy nhất hoạt động ở Haiti nằm ở thành phố ven biển phía Bắc Cap-Haitien. Nhiều người tìm cách sơ tán khỏi đất nước đã không thể đến được sân bay này khi những con đường dẫn từ Port-au-Prince đều do các băng nhóm kiểm soát và chúng nổ súng vào các ô tô, xe buýt đi qua.

Bạo loạn tại Haiti bắt đầu vào ngày 29-2 khi các băng nhóm tội phạm tấn công vào 2 nhà tù, giải thoát hơn 4.000 tù nhân, chiếm các đồn cảnh sát, nổ súng vào sân bay Port-au-Prince.

Theo Liên hợp quốc, hơn 2.500 người đã thiệt mạng hoặc bị thương tại Haiti từ tháng 1 đến tháng 3-2024, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục