Tây Ban Nha sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine vào ngày 28/5

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Albares nhấn mạnh việc công nhận Nhà nước Palestine là "phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ" và kêu gọi quốc tế ủng hộ giải pháp 2 nhà nước tại Trung Đông.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albares ngày 26/5 đã xác nhận Madrid sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine vào ngày 28/5, đồng thời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Theo phóng viên của TTXVN tại Brussels, phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 26/5 cùng Thủ tướng Palestine Mohammed Mustafa, ông Albares tuyên bố: "Không ai có thể đe dọa hoặc khiến chúng tôi thay đổi quyết định dứt khoát công nhận Nhà nước Palestine... Chúng tôi sẽ không khuất phục trước những khiêu khích nhằm đẩy chúng tôi ra xa mục tiêu hòa bình".

Ngoại trưởng Albares nhấn mạnh việc công nhận Nhà nước Palestine là "phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc".

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Về phía Palestine, Thủ tướng Mohammed Mustafa hoan nghênh động thái của Tây Ban Nha. Ông Mustafa cho biết việc công nhận Nhà nước Palestine "là một bước tiến quan trọng hướng tới việc hiện thực hóa hòa bình và công lý cho người dân Palestine".

Ông khẳng định chính quyền Palestine đang kêu gọi các quốc gia chưa công nhận Nhà nước Palestine cần mau chóng làm điều này.

Dự kiến Ireland và Na Uy cũng sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine vào cùng thời điểm với Tây Ban Nha.

Đồng thời, chính quyền Hamas cho biết tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm ở Gaza, đặc biệt là lương thực, vẫn rất nghiêm trọng, mặc dù phía Israel sáng 26/5 đã mở lại cửa khẩu Kerem Shalom cho hàng viện trợ.

Dự kiến trong ngày sẽ có khoảng 200 chiếc xe tải chở hàng qua cửa khẩu này vào Gaza.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục