Thi đua làm theo lời Bác

- Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của Nhân dân Việt Nam là người vô cùng giản dị, mộc mạc, gần gũi và trong sáng. Chính con người vĩ đại mà giản dị, gần gũi của Bác khiến ai cũng có thể học tập và làm theo Bác. Những năm qua, trên quê hương cách mạng, Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến, học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và trong Nhân dân.

“Bác sống như trời đất của ta”

Chính vì đạo đức sáng ngời, phong cách gần gũi với thiên nhiên và nhân dân lao động nên tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là ánh sáng soi đường cho mỗi người. Ai cũng có thể học Bác từ những công việc và đời sống hàng ngày. Chẳng cần việc làm gì cao xa mà mỗi việc tốt dù nhỏ nhưng có ích với cộng đồng, có ích cho đất nước, quê hương và nhân dân cũng là học theo Bác.

Đây cũng là suy nghĩ của ông Đàm Thái Hồng, thôn Khuôn Luông, xã Nhân Mục (Hàm Yên). Theo lời của lãnh đạo xã Nhân Mục và người dân ở đây, ông Hồng không phải là đảng viên nhưng lại là người luôn có việc làm thiết thực theo Bác Hồ. Ông Hồng là người tiên phong hiến 600 m2 đất vườn đang trồng 2 hàng keo 4 năm tuổi và 15 trụ thanh long để thôn mở đường bê tông liên thôn. Sau khi hiến đất, ông còn vận động, tuyên truyền 5 hộ khác cũng hiến đất để mở rộng tuyến đường.

Ông Hồng luôn khắc ghi lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”. Ông Hồng cho biết: “Ngày trước con đường mòn nhỏ hẹp, nhân dân đi lại vất vả lắm, khi có chủ trương mở đường liên thôn, tôi vui mừng và hiến đất. Tôi nghĩ việc gì có lợi cho dân dù là cán bộ, đảng viên hay người dân như tôi cũng phải ra sức mà làm đúng như lời dạy của Bác”.

Cán bộ, đảng viên Chi bộ Văn phòng Công ty CP Đường bộ 232 tích cực trao đổi nghiệp vụ để làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo công ty.

Là đảng viên chi bộ thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú (Na Hang), ông Hà Văn Đồ, 70 tuổi, dân tộc Tày luôn nêu gương học và làm theo Bác trong mỗi công việc hàng ngày. Trước đây khi thôn làm đường bê tông, nhân dân đều phải thuê máy móc bên ngoài với giá cao, trong khi đời sống của nhân dân còn vất vả, ông Đồ đã tự đầu tư tiền của để mua máy trộn bê tông. Khi thôn làm đường, ông Đồ hỗ trợ bà con đổ bê tông với mức giá thuê máy thấp hơn thị trường một nửa.

Cũng từ 2 năm nay, ông tự nghĩ cách ươm giống đào bích rồi đem tặng các hộ dân trong thôn trồng ven đường, tạo cảnh quan, diện mạo đẹp cho thôn. Là đảng viên, gia đình ông luôn đi đầu trong thực hiện quy ước của thôn, tích cực xây dựng nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang. Ông Đồ chia sẻ: “Bác Hồ giản dị, gần gũi trong mỗi trái tim chúng ta nên kể cả là cán bộ hay đảng viên, có chức vụ hay không có chức vụ thì mỗi người đều có thể học Bác. Tôi chỉ là một đảng viên bình thường nhưng học tập Bác đã trở thành kim chỉ nam để tôi rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất thường xuyên, làm gương cho con cháu noi theo”.

Những tấm gương như ông Hồng hay đảng viên Hà Văn Đồ đã khẳng định học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác không có gì khó. Mỗi chúng ta đều tìm thấy ở Bác những việc có thể noi theo và biến thành hành động trong thực tế hàng ngày.

Chọn việc phù hợp để thi đua

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh lựa chọn nội dung học tập và làm theo Bác toàn khóa là: “Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, ý chí tự lực tự cường, xây dựng tỉnh Tuyên Quang có nền hành chính hoạt động hiệu lực, hiệu quả, môi trường xanh - sạch - đẹp, kinh tế phát triển nhanh, bền vững”. Bám sát nội dung này, hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lựa chọn các nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng các chuyên đề học và làm theo Bác phù hợp, sát thực tiễn.

Năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ tỉnh Tuyên Quang đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Đồng thời phát động xây dựng mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực, ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Đến nay, hơn sau 2 năm thực hiện chuyên đề toàn khóa, toàn tỉnh đã xây dựng được trên 2.000 mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác.

Thực hiện trách nhiệm nêu gương trong học tập và làm theo Bác, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng với chủ đề “Tự soi, tự sửa” trong các buổi sinh hoạt chi bộ, nghiêm túc tự phê bình và phê bình, đề ra các giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm. Đến hết quý I - 2023, toàn tỉnh có 3.141/3.273 chi bộ, đảng bộ tổ chức sinh hoạt “Tự soi, tự sửa”. Bên cạnh đó, các cấp ủy, tổ chức đảng đã thực hiện giao việc đột phá đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý nhằm phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên. Năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao 219 việc đột phá, đổi mới đối với 78 cán bộ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Học Bác, nhiều cơ quan, đơn vị đã chọn những việc làm thiết thực, trọng tâm, phù hợp với nhiệm vụ được giao để thực hiện. Đồng chí Ngô Quang Vân, Bí thư chi bộ Văn phòng Công ty CP Đường bộ 232 cho biết, học tập và làm theo Bác, chi bộ đã tập trung lãnh đạo đảng viên, người lao động trong Văn phòng công ty phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, không ngừng cải tiến lề lối làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đảng viên, từng phòng chuyên môn.

Điển hình như Phòng Tài chính đăng ký thực hiện việc làm theo Bác là tham mưu tốt xây dựng và sắp xếp nhân lực cho các đơn vị trong công ty, kịp thời thanh toán các chế độ, chi trả tiền lương, thưởng cho người lao động. Phòng Kế hoạch - kỹ thuật thực hiện tốt công tác lập kế hoạch sản xuất. Phòng Quản lý giao thông thi đua thực hiện hiệu quả công tác bảo dưỡng thường xuyên… Từ phong trào thi đua học Bác ở chi bộ Văn phòng đã góp phần giúp Ban lãnh đạo công ty thực hiện hiệu quả, đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, chăm lo tốt hơn cho người lao động. Đến nay, công ty đã thực hiện chuyển đổi mức lương tối thiểu vùng đối với toàn thể người lao động, giúp người lao động yên tâm làm việc. Hiện nay, 100% người lao động được tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Nếu ai có dịp về thôn Làng Chang, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) sẽ thực sự ấn tượng bởi mảnh đất trù phú này. Có được sự đổi thay ấy là nhờ đóng góp không nhỏ của các hội viên chi hội phụ nữ thôn. Phát huy tinh thần giỏi việc nước, đảm việc nhà, phụ nữ thôn Làng Chang đã xây dựng được 1 mô hình “5 không, 3 sạch” tiêu biểu, 1 mô hình “Nhóm sở thích trồng rau an toàn”, 1 câu lạc bộ “Phụ nữ với an toàn thực phẩm”. Chi hội phụ nữ còn giúp đỡ được 22 hội viên phụ nữ nghèo vay vốn để phát triển kinh tế, trong đó có 5 hội viên nghèo thoát nghèo bền vững.

Chi hội còn xây dựng được các tuyến đường hoa với chiều dài 530 mét, vận động ủng hộ 50 triệu đồng để làm cầu qua suối. Học và làm theo Bác Hồ về tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau, chi hội phụ nữ còn giúp đỡ xây dựng 7 công trình sân phơi và nhà vệ sinh cho hội viên phụ nữ nghèo từ quỹ Viên gạch hồng. Chị Đinh Thị Doanh, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Làng Chang chia sẻ: “Chi hội luôn lựa chọn những việc thiết thực, phù hợp với sức lực và điều kiện của từng hội viên để làm theo Bác. Những việc làm đó phải thực sự giúp hội viên phụ nữ vươn lên có cuộc sống ấm no”.

Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng có sự chuyển biến sâu sắc và trở thành phong trào thi đua nhà nhà, người người đều có thể làm theo. Điều đó càng khẳng định, học Bác đã, đang và cần phải trở thành công việc thường xuyên, liên tục để mỗi chúng ta tự rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ để không ngừng hoàn thiện bản thân, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục