Thi đua làm theo lời Bác

- Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và việc làm của cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVC-LĐ trong thực hiện chuyên môn, góp phần cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lan tỏa việc học tập làm theo Bác

Đồng chí Phạm Thị Mai Lan, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công  LĐLĐ tỉnh cho biết: Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của đoàn viên, CNVC-LĐ, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh luôn chú trọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện trong toàn hệ thống công đoàn.

Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào kế hoạch, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các cấp công đoàn đã thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt dưới cờ, các cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Công nhân Công ty CP Woodsland Tuyên Quang tích cực thi đua lao động sản xuất, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trong đó, chú trọng đổi mới phong cách, lề lối làm việc, tác phong công tác; nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, nói đi đôi với làm. Đồng thời, xây dựng việc học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn, trọng tâm là hoạt động đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVC-LĐ.

Nhân rộng  điển hình

Học và Theo Bác, chị Nguyễn Thị Minh Phương,  Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang luôn nỗ lực, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chị Phương chia sẻ: Chị đã có hơn 15 năm trực tiếp làm công tác quét thu gom rác thải vệ sinh môi trường tại thành phố Tuyên Quang. Với vai trò Tổ trưởng sản xuất, mỗi ca làm, chị luôn đến sớm hơn 15 phút để nắm bắt việc chấp hành giờ giấc của anh chị em trong Tổ. Đồng thời, chủ động hoàn thành sớm khối lượng được giao và có thời gian kiểm tra chất lượng công việc sau ca sản xuất.  

“Với đặc thù lượng rác thải phát sinh theo mùa, theo từng thời điểm trong tuần, trong tháng, đặc biệt phát sinh lớn vào các dịp lễ, Tết, những ngày có sự kiện chính trị, văn hóa của thành phố, lượng rác phát sinh theo mùa lá rụng, mùa kinh doanh hoa trái… chị luôn chủ động lập kế hoạch, quán triệt anh chị em trong Tổ sản xuất làm việc tăng ca, thêm giờ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao khoán.

Từ năm học 2020 - 2021 đến nay, cô giáo Hoàng Thị Thơm, Tổ phó chuyên môn Trường Tiểu học Hà Lang (Chiêm Hóa) luôn được đánh giá, xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị Thơm cho biết, với vai trò là giáo viên Tiểu học, tôi đã học tập nghiêm túc tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác. Đó là phong cách làm việc khoa học, sắp xếp công việc hợp lý, học Bác lối sống giản dị, hòa đồng, lấy tình thương để giáo dục, khích lệ động viên học trò phấn đấu học tập. Trong giảng dạy tôi thường kể những câu chuyện về Bác gắn với các bài giảng để học sinh có thể lĩnh hội, rèn luyện đạo đức, lối sống lành mạnh, hoài bão, trở thành công dân có ích cho xã hội và vận dụng vào bài viết của mình”. Không chỉ nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô Hương còn tích cực viết sáng kiến kinh nghiệm, tham gia nhiều cuộc thi do các cấp, các ngành tổ chức và đạt giải cao.

Chị Đỗ Thị Mai Oanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Chè Mỹ Lâm chia sẻ: Lan tỏa việc học và làm theo Bác, ngay từ đầu năm, Công đoàn Công ty đã phát động phong trào thi đua, đồng thời tổ chức ký kết giao ước thi đua, thu hút đông đảo đoàn viên tích cực hưởng ứng. Để phong trào phát huy hiệu quả, chị đã xin ý kiến lãnh đạo Công ty khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đối với những sáng kiến có hiệu quả cao hoặc chưa cao, công ty đều có hình thức khen thưởng kịp thời nhằm động viên, khuyến khích, biểu dương tinh thần sáng tạo; đồng thời lấy tiêu chí người lao động tận tụy, sáng tạo trong công việc để đánh giá thi đua hàng năm. Với cách làm này đã khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, công nhân, lao động. Từ thực tiễn sản xuất, nhiều cá nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mạnh dạn đề xuất, nghiên cứu, ứng dụng, thử nghiệm trong sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh, các phong trào, hành động cụ thể trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thu hút đoàn viên công đoàn, CNVC-LĐ tích cực hưởng ứng, thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; xây dựng và phát triển tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.   

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục