Thủ lĩnh Hamas muốn Liên hợp quốc và một số nước bảo đảm an ninh cho Gaza

Hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 21-4 dẫn lời Thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh cho biết, phong trào này mong muốn Liên hợp quốc, Ai Cập, Qatar, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và trong tương lai có cả Mỹ sẽ là những bên đóng vai trò bảo đảm an ninh cho Dải Gaza.

Theo ông Ismail Haniyeh, Hamas luôn đặt lên hàng đầu yêu cầu này, dù Israel đã không ngừng phản đối. Đề cập về sự đình trệ trong vòng đàm phán diễn ra từ ngày 7-4 vừa qua, ông Ismail Haniyeh giải thích, Hamas không chấp nhận yêu cầu của Israel trả tự do cho tất cả con tin còn lại bị bắt giữ ở Gaza song sau đó lại tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự ở dải đất ven biển này.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã có cuộc gặp với thủ lĩnh của Hamas ở Istanbul vào ngày 20-4, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực Trung Đông đang leo thang. Hai bên đã thảo luận về tình hình ở Gaza và triển vọng giải quyết xung đột.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định: Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên trì những nỗ lực ngoại giao để kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của người dân Palestine.

Trong diễn biến có liên quan, quan chức y tế Gaza cho biết, các cuộc không kích của Israel vào thành phố Rafah ở miền nam Gaza trong đêm 20-4 đã khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục