Thực hiện việc khó, nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung cao, rõ trách nhiệm

- Việc đăng ký thực hiện việc khó, việc đột phá giai đoạn này đã được mở rộng đến cấp cơ sở. Từ chính việc đăng ký này, quyết tâm hoàn thành các nội dung, phần việc được lan tỏa, tạo chuyển biến lớn trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Lãnh đạo xã Đạo Viện (Yên Sơn) với nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế địa phương.

Tập trung cao

Một trong những điểm nhấn thể hiện sự đổi mới tác phong lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh là chủ động chọn việc khó, việc trọng tâm hay bức xúc, nổi cộm để tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện. 

Một trong những nhiệm vụ đột phá của đồng chí Lê Thanh Quân, Bí thư Đảng ủy xã Lang Quán (Yên Sơn) giai đoạn 2023 - 2025 là tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên, xóa tình trạng chi bộ nhiều năm không kếp nạp được đảng viên. Đây được xem là nhiệm vụ khó, khi có những chi bộ đã qua gần 2 nhiệm kỳ chưa kết nạp được đảng viên nào.

Lang Quán qua rà soát còn 5 chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên, có những chi bộ kéo dài 7 - 8 năm, như Chi bộ 20 - chi bộ chủ yếu là đồng bào người Dao thuộc dự án tái định cư Thủy điện Tuyên Quang. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do thiếu nguồn, khi thanh niên đa phần rời làng đi làm ăn xa. Thêm vào đó, một số chi ủy chi bộ chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo, phân công đảng viên, các tổ chức chính trị, xã hội trong việc tìm, tạo nguồn phát triển đảng…

MTTQ thị trấn Sơn Dương trao hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho bà Trần Thị Dung, Tổ dân phố Tân Bắc.

Xác định rõ điều này, đồng chí Quân đã cùng với các chi bộ, các tổ chức chính trị, xã hội xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể tạo nguồn đảng viên.  Các đồng chí cấp ủy viên được phân công cùng dự sinh hoạt với các chi bộ, từ chính các buổi sinh hoạt, các đồng chí cấp ủy cùng chi ủy sàng lọc, tìm kiếm nguồn để giới thiệu cho Đảng.

Các tổ chức chính trị, xã hội cũng được giao nhiệm vụ phát triển Đảng, hoàn thành mục tiêu chi hội trưởng là đảng viên. Trong đó, Hội Nông dân được giao phát triển thêm 3 đảng viên, đã hoàn thành 2; Hội Phụ nữ được giao 3, chuẩn bị kết nạp 2; Đoàn thanh niên được giao 4, chuẩn bị kết nạp 2; Cựu chiến binh được giao 2, đã hoàn thành kết nạp 2.  

Qua 6 tháng đầu năm 2024, đã có 3 chi bộ “thoát” danh sách nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên mới, trong đó có chi bộ 7 năm liền không kết nạp được đảng viên là Chi bộ 20. 2 chi bộ còn lại hiện cũng đã có quần chúng ưu tú hoàn thành lớp cảm tình Đảng. Đồng chí Lê Anh Quân cho biết: Hiện số quần chúng được giới thiệu, đã học cảm tình Đảng còn tương đối dồi dào. Đây là nguồn chất lượng để tiếp tục giới thiệu, kết nạp Đảng cho 6 tháng cuối năm và năm tiếp theo.

Quyết tâm lớn

Kinh nghiệm của các địa phương là ngoài chọn đúng việc mà thực tiễn đặt ra, quá trình giải quyết cấp ủy chú trọng phân công nhiệm vụ cho đảng viên theo địa bàn phụ trách. Đặc biệt, khuyến khích, đề cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Năm 2024, đồng chí Bí thư Đảng ủy Đinh Thị Kim Luyến được Ban Thường vụ Huyện ủy giao 4 việc. Trong đó, 2 phần việc trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo.

Đến thời điểm này, nhiều nhiệm vụ đã cơ bản hoàn thành, như phần việc bồi thường giải phóng mặt bằng tuyến đường từ thị trấn Sơn Dương đi Tân Trào, các hộ bị ảnh hưởng đã được kiểm kê, lập dự án. Về cơ bản bà con đều đồng thuận, ủng hộ, không có vướng mắc. Nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, qua 6 tháng đầu năm, nhiều chỉ tiêu có bước phát triển khá như trồng rừng đạt 103% kế hoạch năm, thu ngân sách đạt trên 64%, lao động việc làm đạt trên 70%, thu quỹ phòng chống thiên tai đạt 129%...

Bí thư Đảng ủy xã Lang Quán Lê Anh Quân tặng hoa chúc mừng đảng viên mới kết nạp tại Chi bộ 11.

Đảng ủy thị trấn Sơn Dương năm 2024 cũng thực hiện giao 32 việc khó cho 16 đồng chí.

Ngay từ những ngày đầu năm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Sơn Dương Trần Thị Thu Hiền đã đôn đáo tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Đây cũng là nhiệm vụ đột phá chị đăng ký thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2025.

Với đặc thù là địa bàn nằm ở trung tâm huyện, chị Hiền chủ trương xã hội hóa tất cả các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, ưu tiên nguồn lực từ ngân sách cho các địa bàn xa hơn, khó khăn hơn của huyện. Các trường hợp được cơ sở đề xuất hỗ trợ, chị Hiền xác minh, rồi viết thư kêu gọi tài trợ, tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để kêu gọi ủng hộ.

Chị Hiền chia sẻ: Cách làm này đã giúp các hộ có cơ hội xây dựng mới, sửa chữa nhà ở nhanh nhất, hiệu quả nhất. Từ năm 2019 đến 2023, thị trấn Sơn Dương đã hỗ trợ 48 hộ gia đình làm nhà ở, trong đó 34 nhà làm mới, 14 nhà  sửa chữa. Năm 2024, MTTQ thị trấn được giao hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 2 hộ gia đình, thì đến tháng 6-2024 đã hoàn thành 3 nhà.

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn Đinh Thị Kim Luyến, khi được giao việc đột phá, việc khó, các đồng chí đều tập trung cao độ, xác định mốc thời gian cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ. Qua đó, khơi dậy và phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ, cơ sở, có kế hoạch bài bản, cụ thể hơn.

Năm 2024 là năm tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội các cấp. Việc thực hiện các việc khó, nhiệm vụ trọng tâm đã góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu ngay từ cơ sở, cùng với tỉnh về đích vào năm 2025.   

  Bài, ảnh: Nguyễn Đạt

Tin cùng chuyên mục