Thương binh làm kinh tế giỏi ở Tú Thịnh

- Anh dũng trong thời chiến, tích cực làm kinh tế trong thời bình là tinh thần của thương binh hạng 2/4 Nguyễn Ngọc Thu, thôn Tú Tạc, xã Tú Thịnh (Sơn Dương). Ông Thu là tấm gương sáng, điển hình cho lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Năm 1986, ông Thu lên đường nhập ngũ tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trong một trận chiến đấu tại chiến trường Vị Xuyên (Hà Giang) chân phải và 4 ngón tay của ông bị mảnh đạn pháo của địch cắt cụt.

Năm 1989, ông xuất ngũ trở về quê hương mang trên mình thương tật 75%. Cuộc sống gia đình ông Thu gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, ông luôn trăn trở suy nghĩ để tìm hướng phát triển kinh tế. Không ngại khó, ngại khổ, ông đã đi làm thuê nhiều công việc ở các địa phương khác nhau để lo cho cuộc sống gia đình. Sau khi dành dụm được ít vốn, cùng với vay mượn người thân, ông đầu tư mở cửa hàng cung cấp vật tư nông nghiệp. Buôn bán luôn giữ chữ tín, nên cửa hàng của gia đình ông lúc nào cũng đông khách. Doanh thu mỗi năm cửa hàng đem lại khoảng gần 100 triệu đồng.

Để không ngừng phát triển kinh tế gia đình, năm 2019, ông Thu đã đăng ký thành lập Tổ hợp tác tỏi đen Minh Phát với 5 thành viên để sản xuất sản phẩm tỏi đen. Thời điểm đầu, do chưa có kinh nghiệm, những mẻ tỏi thành phẩm đầu tiên khô khốc, đắng ngắt thay vì ngọt dẻo. Hơn 70 triệu tiền vốn ông Thu đổ vào tỏi đều mất trắng.

Không nản lòng, ông xác định đó là học phí nghề. Ông lại tiếp tục khăn gói về cơ sở sản xuất tỏi đen quy mô lớn ở Hà Nội vừa làm, vừa học hỏi thêm kỹ thuật, kinh nghiệm làm tỏi đen. Sau nhiều lần thất bại, cuối năm 2020, ông Thu và các thành viên trong Tổ hợp tác tỏi đen đã cho ra được mẻ tỏi lên men thành công. Rồi ông hoàn tất các thủ tục để tỏi đen được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện công nhận đạt chuẩn an toàn thực phẩm vào tháng 8-2021. 

Năm 2021, ông Thu chuyển đổi Tổ hợp tác thành  HTX nông lâm nghiệp Minh Phát với 11 thành viên. Hiện, mỗi năm,  HTX sản xuất từ 4 - 5 tạ tỏi đen, với giá bán 600.000 đồng/kg, doanh thu đạt từ 1,5 - 2 tỷ đồng. Sản phẩm đã được bao tiêu với các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn trong tỉnh và Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên. 

Nhận xét về ông Thu, Chủ tịch Hội CCB xã Tú Thịnh Bùi Đức Sơn cho biết, ông Thu đã vượt lên khó khăn và xây dựng kinh tế gia đình phát triển, nuôi dạy con cái tốt. Bên cạnh đó, ông Thu luôn tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động của địa phương, của Hội. Ông Thu là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu để hội viên Hội CCB học tập và làm theo.

Bài, ảnh: Lý Thu

Tin cùng chuyên mục