TikTok điều chỉnh nhiều quy định đối với nội dung chia sẻ tại Việt Nam

Trong khuôn khổ TikTok Safety Summit 2024 diễn ra ngày 11-6, nền tảng video ngắn đã công bố một số biện pháp kiểm soát nội dung mới, với kỳ vọng có thể tăng độ an toàn cho các nội dung chia sẻ trên nền tảng của mình tại Việt Nam.

Nhà sáng tạo nội dung trên TikTok chia sẻ ý kiến tại TikTok Safety Summit 2024. Ảnh: Hoàng Linh

Theo TikTok, khung Tiêu chuẩn Cộng đồng vừa được cập nhật đã tăng cường sự chủ động của người dùng đối với xử lý các nội dung vi phạm cũng như bổ sung chi tiết cách kiểm duyệt các tính năng Tìm kiếm, TikTok LIVE và Trang “Dành cho bạn”.

Cụ thể, các nội dung, dù đăng tải ở chế độ công khai hay riêng tư, khi được phát hiện vi phạm các quy tắc của TikTok đề ra sẽ bị gỡ bỏ khỏi nền tảng.

Đội ngũ kiểm duyệt của TikTok sẽ bảo đảm người dùng nhỏ tuổi chỉ được tiếp cận với các nội dung phù hợp.

Các nội dung xuất hiện trên Trang “Dành cho bạn” phải ưu tiên bảo đảm an toàn cho người dùng và dựa trên sự đa dạng của cộng đồng cùng các chuẩn mực văn hóa.

Trong lần điều chỉnh này, TikTok cũng cung cấp cho người dùng bộ công cụ để quản lý trải nghiệm cá nhân và đăng tải nguồn tài nguyên này trên Trung tâm an toàn. Một vài tính năng nổi bật được TikTok trang bị có thể kể đến: Vô hiệu hóa tin nhắn, Kiểm soát tin nhắn, Kiểm soát nội dung, Kiểm soát bình luận, Bộ lọc bình luận hoặc Báo cáo...

Theo đại diện của Tiktok, các phương án kiểm duyệt nội dung của TikTok đều sẽ dựa trên cơ sở của những nguyên tắc nhằm ngăn chặn các hành vi gây hại.

Đối với cộng đồng sáng tạo nội dung, TikTok cũng có những điều chỉnh, như: Triển khai hệ thống cảnh cáo với lần đầu vi phạm (TikTok sẽ gửi cảnh báo cho nhà sáng tạo đối với những nội dung vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng lần đầu tiên).

Người dùng cũng có thêm công cụ kiểm tra tài khoản, cho phép nhanh chóng tự đánh giá tình trạng của tài khoản và 30 bài đăng gần nhất của mình.

Ngoài ra, TikTok cũng bổ sung bộ quy tắc ứng xử dành cho nhà sáng tạo nội dung, là tập hợp những tiêu chuẩn tăng cường, bên cạnh Tiêu chuẩn Cộng đồng. Bộ quy tắc mới này có thể tham khảo ngay trong ứng dụng TikTok.

Cũng theo báo cáo thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng của TikTok, Việt Nam hiện là nước có lượng người kiểm duyệt nội dung tiếng Việt trên TikTok cao thứ hai tại Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục