Anh Nguyễn Khắc Sáng, Bí thư Đoàn xã Khuôn Hà cho biết, các sản phẩm thủy sản của hồ Na Hang - Lâm Bình được du khách rất yêu thích. Nhiều người đến tham quan, nghỉ dưỡng mong muốn mua về làm quà cho gia đình. Tuy nhiên, để vận chuyển sản phẩm tươi, giữ nguyên được hương vị là một bài toán khó. Vì vậy, đoàn xã đã lên ý tưởng sấy khô tôm, cá, trong quá trình thử nghiệm, thành phẩm đáp ứng được tiêu chí về hương vị, sự tiện lợi và bước đầu được khách hàng đón nhận, ủng hộ.
Tôm, cá được sấy bằng máy đảm bảo vệ sinh và giữ nguyên hương vị.
Để mô hình được thực hiện có hiệu quả, Đoàn xã đã đề xuất với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện hỗ trợ tổ chức lớp dạy nghề cho đoàn viên, thanh niên trong xã. Ông Đinh Hữu Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện nói, khi nhận được đề nghị của Đoàn xã Khuôn Hà về việc mở lớp hướng dẫn chế biến thủy sản, Trung tâm đã liên hệ giảng viên, chuẩn bị máy móc tổ chức lớp tại xã. Trong thời gian 5 ngày, 12 học viên đã được hướng dẫn sử dụng máy sấy, kỹ thuật đóng gói, hút chân không, kỹ thuật sơ chế để sản phẩm giữ được hương vị tốt nhất.
Các sản phẩm thủy sản được Đoàn xã lựa chọn sấy khô là tôm, tép ngòi chang, cá lăng, cá trắm. Tôm sau khi thu mua về được sơ chế sạch sẽ và sấy trong khoảng 4 tiếng, thành phẩm đạt chất lượng sẽ có màu vàng, khô, giòn. Để làm được 1 kg tôm khô sẽ cần đến hơn 1 yến tôm tươi. Tôm khô có thể chế biến các món như: Rang lá chanh, nấu canh hoặc ăn trực tiếp. Khác với tôm, sản phẩm cá sấy sẽ được sơ chế, cắt khúc và ướp với 1 chút mắc khén, nước mắm trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị rồi sấy trong thời gian từ 7 - 8 tiếng, nhiệt độ tùy chỉnh theo từng mức thời gian. Với cách sấy khô này, tôm được bán với giá 1,2 triệu đồng/kg, cá bán 800 nghìn đồng/kg. Từ khi triển khai đến nay, Đoàn xã đã sấy và bán được gần 2 tạ tôm, cá khô.
Sản phẩm tôm khô của Đoàn xã Khuôn Hà (Lâm Bình) được đóng túi và hút chân không.
Những sản phẩm tôm, cá sấy của Đoàn xã Khuôn Hà được người dân và du khách yêu thích. Tham gia phố đi bộ huyện Lâm Bình vào cuối tháng 4-2021, chị Vũ Thùy Dương, du khách đến từ Hà Nội đã lựa chọn tôm, cá sấy khô cho gia đình dùng thử. Chị Dương chia sẻ, sản phẩm tôm, cá sấy khô không lạ với nhiều địa phương, nhưng khi được trải nghiệm ẩm thực của Lâm Bình chị rất ấn tượng với món tôm, cá hồ. Chị cũng muốn mua về cho gia đình nhưng khâu vận chuyển hơi khó, giờ có sản phẩm sấy này chị thấy rất tiện lợi và tin tưởng lựa chọn để làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình mình.
Hiện nay, mỗi mẻ sấy được khoảng 80 - 100 kg tôm, cá tươi. Thời gian tới, Đoàn xã sẽ tìm thêm đầu ra và sấy thêm các sản phẩm khác như măng, ớt để tăng nguồn thu. Đoàn viên, thanh niên trong xã hy vọng đây sẽ là hướng đi ổn định, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và nâng cao thu nhập cho đoàn viên, thanh niên.
Gửi phản hồi
In bài viết