Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cam kết cải cách chính quyền

Theo hãng tin Yonhap, ngày 11-4, phát biểu sau khi đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền thất bại trong bầu cử Quốc hội, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố sẽ cải cách nhiều vấn đề nhà nước để tôn trọng ý chí của người dân.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ thực hiện nhiều cải cách để tôn trọng ý kiến của đa số cử tri.

“Tôi sẽ khiêm tốn chấp nhận ý chí của người dân được thể hiện trong cuộc tổng tuyển cử và sẽ cố gắng cải cách chính quyền cũng như cố gắng hết sức để ổn định nền kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân”, Chánh văn phòng Tổng thống, ông Lee Kwan-seop dẫn lời ông Yoon Suk-yeol trong cuộc họp báo.

Văn phòng Tổng thống cũng cho biết, Thủ tướng Han Duck-soo cũng như 3 trợ lý cấp cao của tổng thống, trong đó có ông Lee Kwan-seop đã đề nghị từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại của PPP trong cuộc bầu cử.

Ông Han Duck-soo, 74 tuổi, giữ cương vị Thủ tướng từ tháng 5-2022. Trước đó, ông từng giữ chức thủ tướng trong chính quyền cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, từ tháng 4-2007 đến tháng 2-2008. Ông đã có hơn 40 năm làm việc trong lĩnh vực công, gồm các cơ quan hải quan, Bộ Thương mại và Bộ Tài chính Hàn Quốc.

Tính đến 11h ngày 11-4, theo giờ địa phương, Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính và các đảng liên minh giành được 175 ghế, trong khi Đảng PPP và liên minh chỉ giành được 108 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên. Kết quả bầu cử cuối cùng dự kiến sẽ chính thức được công bố vào chiều nay (11-4).

Bầu cử Quốc hội lần này được coi như cuộc bỏ phiếu tín nhiệm giữa kỳ đối với Tổng thống Yoon Suk-yeol, người nhậm chức vào năm 2022 với nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Trong 2 năm cầm quyền, ông đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác với Mỹ và Nhật Bản như một cách để giải quyết các thách thức kinh tế và an ninh khó khăn. Nhưng Tổng thống Yoon Suk-yeol phải đối mặt với nhiều khó khăn do phe đối lập đã hạn chế các nền tảng chính sách lớn do ông đề xuất.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục