Trăn trở Trường Thành

- Những gốc phượng già, gốc bằng lăng sần sùi nằm giữa sân trường có tuổi đời hơn nửa thế kỷ như chứng kiến bao thăng trầm của mái trường mang tên trường Tiểu học Trường Thành. Sau gần 60 năm thành lập, ngôi trường nhỏ xinh nằm ngay trung tâm phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) thế nhưng nhiều người nay vẫn còn bỡ ngỡ với tên trường vừa lạ, vừa quen ấy.

 Những năm tháng không quên

Trường Tiểu học Trường Thành được thành lập từ năm 1965, khi mới thành lập trường mang tên trường Phổ thông cơ sở Trường Thành. Trường Thành - mái trường bền bỉ lâu dài, qua bao tháng năm trường tồn theo thời gian với ý nghĩa hướng đến sự thành công, thành đạt cho lớp lớp thế hệ học sinh.

Ngôi trường nhỏ ngày ấy trở thành mái nhà thứ 2, quy tụ những học sinh trong vùng. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, lớp học trò của những năm đầu tiên đó cho đến nay vẫn nhắc đến cô giáo Phạm Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng đầu tiên của trường, cô Nguyễn Thị Ngà, Trần Thị Nhật, thầy giáo Lê Bổn, Đào Văn Hải...

Cô giáo Phạm Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường, năm nay hơn 90 tuổi. Bà nhớ lại, thời điểm ban đầu trường được dựng lên khá đơn sơ bằng nhà đất, tranh tre lợp lại với 3 phòng học đơn sơ. Với chỉ khoảng gần 50 học sinh, nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ, các thế hệ giáo viên khi ấy đã cùng nhau đoàn kết, vượt khó mang con chữ đến với học trò. Thời gian đầu, vừa học vừa tránh bom, vừa học vừa sơ tán, nêu cao khẩu hiệu “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Toàn cảnh trường Tiểu học Trường Thành, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang).

Gần 6 thập kỷ xây dựng và phát triển, mái trường chứng kiến lớp lớp thế hệ học trò khôn lớn trưởng thành. Năm 1978, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng Huân chương lao động Hạng Ba. Đến năm 1993, nhà trường đón nhận Trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ I. Và những năm tiếp theo nhà trường luôn giữ vững và duy trì Trường Chuẩn Quốc gia mức độ I.

Trải qua bao thăng trầm và biến đổi, song lớp lớp các thế hệ giáo viên Nhà trường luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình đến học tập. Rất nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ mái trường, có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của quê nhà.

 “Vượt khó” để xây dựng chất lượng

Trường Tiểu học Trường Thành hôm nay với diện mạo sạch đẹp, khang trang. Tách biệt với sự ồn ào và náo nhiệt phố thị, ẩn mình trong khu đất rộng, hàng cây bao phủ, đồi nhỏ, ngôi trường trở thành “mái nhà” thân thương của nhiều thế hệ giáo viên và học sinh. Không gian sạch sẽ, thoáng đãng, cây xanh rợp mát cùng với hoa tươi khoe sắc đã trở thành năng lượng tích cực để giáo viên và học sinh nơi đây “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Dẫn chúng tôi dạo quanh trường, cô giáo Trần Thị Huyền, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, hơn 5 năm trước, trường Tiểu học Trường Thành chỉ có 3 dãy nhà cấp 4 cũ, xuống cấp, không có nhiều cây, hoa tươi mát, rực rỡ như bây giờ. Để không bị “lãng quên” như một ngôi “trường làng”, nhà trường nhận thức rất rõ cần phải bứt phá đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học. Mà trước nhất từ việc củng cố cơ sở vật chất, tạo cảnh quan, môi trường dạy và học thân thiện, từ đó tạo nên niềm tin của phụ huynh học sinh khi cho con học tập tại trường.

 Mỗi học sinh đều háo hức đến trường, tham gia các hoạt động của nhà trường (Một tiết học ngoại khoá về văn hoá đọc tại trường Tiểu học Trường Thành)

Năm 2019, trường có 10 lớp học với số lượng học sinh mỗi lớp trên dưới 30 em. Đến nay trường có 13 lớp với gần 450 học sinh. Khắp sân trường, các dãy hành lang, cầu thang, các lớp học của trường đều được trồng, trưng bày cây xanh, hoa tươi một cách rất nghệ thuật. Ngoài ra nhà trường còn quy hoạch vườn rau, vườn hoa quả phục vụ bữa ăn cho học sinh. Năm học 2021 - 2022  được Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo công nhận trường đạt Chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường luôn xác định, mỗi cán bộ, giáo viên phải là một tấm gương sáng vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Trong đó, nhà trường tập trung xây dựng gương sáng điển hình, tiêu biểu để thúc đẩy sự phấn đấu của cả đội ngũ.

Nhiều cô giáo chủ nhiệm đã hết mực chăm lo cho công tác chủ nhiệm lớp, có nhiều biện pháp tích cực giúp đỡ, giáo dục học sinh, yêu thương học sinh như chính con ruột của mình. Điển hình như cô giáo Ứng Thị Minh Hà, Hà Thị Vân Anh, Đỗ Thị Lan… Trong đó cô giáo Ứng Thị Minh Hà, chủ nhiệm lớp 1A liên tục nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Những năm qua, cô giáo Hà là một trong những giáo viên tiêu biểu thực hiện phong trào “Xây dựng lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc”. Cô giáo Hà chia sẻ: “Với bản thân tôi, các em luôn cần được dạy dỗ trong tình yêu thương, sự bao dung của một người cô giáo, một người mẹ. Vừa dịu dàng, vừa nghiêm khắc hết lòng truyền đạt kiến thức, tạo hứng thú, niềm hạnh phúc trong học tập”.

Từ đầu năm học 2023 - 2024 đến nay, tin vui cứ rộn rã 14 học sinh đoạt giải tại giải “Đấu trường Toán học VioEdu”; 4 học sinh đoạt giải tại Kỳ thi Olympic Tiếng Anh tỉnh; 2 học sinh đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi vẽ tranh “70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trong em” do Hội đồng đội tỉnh Tuyên Quang tổ chức năm 2024… Những giải thưởng chính là món quà tri ân ý nghĩa mà các học trò dành tặng cho thầy cô, làm dày thêm bảng vàng thành tích mà lớp lớp các thế hệ đã vun đắp xây dựng...

Bên cạnh sự nỗ lực cống hiến đó của đội ngũ cán bộ nhà trường thế nhưng giáo viên nơi đây cũng không khỏi những nỗi niềm trăn trở. Trường Tiểu học Trường Thành có bề dày lịch sử thế nhưng với nhiều người dân ở Tuyên Quang vẫn chưa biết đến ngôi trường này. Hơn nữa, trường thuộc phường Tân Hà -  là phường có địa lý rộng và dân cư khá đông thế nhưng một số bậc phụ huynh không lựa chọn cho con học tại trường mà vượt tuyến học ở các trường trung tâm hơn. 

Cô giáo Trần Thị Huyền, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Xác định phải từng bước tạo thương hiệu, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để nâng cao chất lượng dạy và học. Song song với xây dựng cá nhân điển hình trong đội ngũ nhà giáo, nhà trường đã tập trung xây dựng những gương sáng trong học sinh như: gương sáng về khắc phục hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, gương sáng về sự chăm học, gương sáng về rèn luyện thể chất... Thông qua xây dựng các gương tiêu biểu, nhà trường đã tạo ra động lực phấn đấu cho học sinh. Từ đó từng bước khẳng định chất lượng giáo dục, uy tín của nhà trường ngày càng được nâng cao.

Ghi chép: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục