Triều Tiên tái khẳng định kế hoạch phóng nhiều vệ tinh do thám trong năm 2024

- Ngày 1/4, Triều Tiên tuyên bố sẽ thúc đẩy phát triển lĩnh vực không gian và tái khẳng định kế hoạch phóng nhiều vệ tinh do thám trong năm 2024, sau khi đưa vệ tinh đầu tiên thuộc loại này vào quỹ đạo hồi tháng 11/2023.

Vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh do thám Malligyong-1, tại tỉnh Bắc Gyeongsang, Triều Tiên, năm 2023. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Triều Tiên năm ngoái đã phóng tên lửa Malligyong-1 sau 2 lần phóng thử thất bại vào tháng 5 và tháng 8 cùng năm.

Tại cuộc họp cuối năm 2023, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này có kế hoạch đưa thêm 3 vệ tinh do thám vào quỹ đạo trong năm 2024.

"Việc phóng thành công vệ tinh do thám Malligyong-1 vào năm ngoái đã mang lại tiến bộ đáng kể về năng lực phòng thủ quốc gia và dự kiến sẽ có một số lần phóng trong năm nay”, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của ông Pak Kyong-su, Phó Giám đốc Cơ quan Công nghệ hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên, cho biết.

Nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của việc phát triển lĩnh vực không gian, ông Pak cho biết Bình Nhưỡng đang nỗ lực sử dụng vệ tinh cho nhiều mục đích khác nhau như nông nghiệp, quản lý đất đai và phòng, chống thiên tai.

Tuyên bố của ông Pak Kyong-su được đưa ra nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Cơ quan Công nghệ hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (ngày 1/4).

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục