Từ vụ cướp phát hiện 192 xe tang vật trong nhiều vụ án

Ngày 17-12, Công an quận 4, thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố, bắt giam các đối tượng về tội “Cướp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Cụ thể, các đối tượng bị bắt về tội “Cướp tài sản” gồm: Nguyễn Xuân Trường (18 tuổi, quê Quảng Nam) và Nguyễn Hữu Nghĩa (23 tuổi, hộ khẩu quận 4), cùng sống lang thang.

Các đối tượng Kiều Mạnh Dũng (26 tuổi), Nguyễn Phi Hùng (26 tuổi), Võ Duy Anh Tuấn (18 tuổi), Vũ Hoàng Khoa (17 tuổi), cùng là nhân viên tiệm cầm đồ, bị bắt về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo Công an quận 4, trong quá trình khám phá vụ cướp tài sản, đơn vị phát hiện gần 200 xe mô tô có dấu hiệu đục phá số máy, số khung và là tang vật trong các vụ án khác.


Các xe mô tô tang vật vụ án.

Trước đó, đêm ngày 9-12-2023, Nghĩa phát hiện anh H, làm nghề chạy xe ôm, đang đậu xe nằm ngủ trên vỉa hè đường Kinh Dương Vương nên rủ Trường đi cướp tài sản của anh H.

Để thực hiện hành vi phạm tội, chúng đề nghị anh H chở đến đường Trương Đình Hợi, phường 18, quận 4, là nơi vắng người, rồi dùng bột ớt đã chuẩn bị sẵn chà lên mắt anh H, khống chế cướp xe gắn máy.

Ngay sau khi nhận được tin báo của bị hại, Công an quận 4 đã phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương truy xét. Khoảng 22h ngày 10-12, các trinh sát bắt giữ Trường khi đối tượng đang lẩn trốn tại quận 11. Còn Nghĩa cũng nhanh chóng bị bắt giữ vào sáng hôm sau. Tại cơ quan công an, hai đối tượng thừa nhận hành vi cướp tài sản của mình.

Đối với xe máy cướp được, 2 đối tượng đem cầm tại tiệm cầm đồ Nhuận Phát, số 348 Tùng Thiện Vương, quận 8. Qua đấu tranh, Nghĩa khai nhận, trước đó đã thực hiện 1 vụ cướp tài sản khác trên địa bàn thành phố Thủ Đức và cũng đem xe cướp được đến cầm tại tiệm cầm đồ Nhuận Phát.


Khoa, Tuấn, Hùng và Dũng (từ trái qua), nhóm nhân viên tiệm cầm đồ Nhuận Phát tại cơ quan điều tra.

Khám xét khẩn cấp tiệm cầm đồ Nhuận Phát, công an thu giữ được 2 xe tang vật trong 2 vụ cướp tài sản tại quận 4 và thành phố Thủ Đức. Nhận thấy cơ sở này cầm cố nhiều xe không rõ nguồn gốc, Công an quận 4 tiến hành đấu tranh truy xét mở rộng điều tra vụ tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Qua đó, triệu tập 4 đối tượng là nhân viên tiệm cầm đồ Nhuận Phát, gồm: Dũng, Hùng, Tuấn và Khoa để đấu tranh làm rõ.

Quá trình làm việc, 4 đối tượng khai nhận có biết xe do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn tiến hành cầm cố. Từ lời khai của các đối tượng, Công an quận 4 khám xét khẩn cấp 3 kho bãi chứa xe trên địa bàn quận 8 và huyện Bình Chánh, thu giữ 192 xe mô tô các loại và 1 xe đạp điện của tiệm cầm đồ Nhuận Phát và một số đồ vật, tài sản khác có liên quan.

Công an quận 4 phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tiến hành giám định 193 xe thu giữ được. Kết quả phát hiện nhiều xe có dấu hiệu đục phá số máy, số khung và là tang vật trong các vụ án khác.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục