Tuyển futsal Việt Nam cần nhiều thay đổi để bắt kịp những đội hàng đầu châu Á

Dù rất nỗ lực nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã phải dừng chân ở tứ kết futsal châu Á 2022 khi để thua Iran với tỷ số 1-8. Huấn luyện viên Diego Giustozzi thừa nhận Iran có trình độ cao hơn và Việt Nam cần phải thay đổi rất nhiều thứ mới có thể bắt kịp những đội futsal hàng đầu châu lục.

Huấn luyện viên Diego Guistozzi trả lời họp báo sau trận đấu gặp Iran tối 4/10. (Ảnh: AFC)

Mở đầu buổi họp báo sau trận đấu, huấn luyện viên Diego Giustozzi nói: “Chúc mừng Iran, màn trình diễn của họ hoàn toàn vượt trội hơn chúng tôi hôm nay. Tôi mới đến làm việc tại Việt Nam hơn 6 tuần trước, đây là giải đấu đầu tiên cũng là cơ hội để tôi và toàn đội hiểu nhau hơn, để rút ra những bài học cần thiết và cố gắng cải thiện, tiến bộ hơn nữa”.

Nhà cầm quân người Argentina cũng thừa nhận, đội tuyển futsal Việt Nam cần phải thay đổi rất nhiều thứ mới có thể bắt kịp những đội bóng hàng đầu như Iran. “Tôi nghĩ đội tuyển cần thay đổi rất nhiều, về thể lực, thể hình lẫn tâm lý, chiến thuật cũng như khả năng chơi độc lập của mỗi cá nhân. Nhưng một điểm rất đặc biệt là chúng tôi phải nâng cấp giải đấu trong nước. Thái Lan, Nhật Bản, Iran hay Uzbekistan sở hữu giải đấu với chất lượng và những bước phát triển chênh lệch với Việt Nam 2-3 bậc, tôi nghĩ điều này rất quan trọng để giúp futsal phát triển”, ông Diego nói.

Thuyền trưởng của đội tuyển futsal Việt Nam cũng đã có những đánh giá về trình độ tại Vòng chung kết futsal châu Á. Ông cho biết: “Ngoài Iran là ứng cử viên số 1, những đội bóng mạnh khác như Thái Lan, Nhật Bản, Uzbekistan đều đã phát triển hơn. Việt Nam cũng đã tiến bộ rất nhiều, nhưng Hàn Quốc và Saudi Arabia đã gây ra không ít khó khăn cho chúng tôi, vì thế tôi nghĩ tất cả các đội tại châu Á đang trên đà phát triển và tiến bộ nhanh”.

Đội tuyển futsal Việt Nam kết thúc hành trình nhiều cảm xúc.

Kết thúc hành trình tại Vòng chung kết futsal châu Á 2022 ở tứ kết, dù không tạo được “địa chấn” trước đội futsal số 1 châu Á để giành quyền đi tiếp, nhưng xét về mục tiêu thì thầy trò huấn luyện viên Diego Giustozzi đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra. Đây cũng là bước đệm quan trọng để đội tuyển hướng tới mục tiêu lớn tiếp theo, đó là cạnh tranh suất tham dự Vòng chung kết FIFA futsal World Cup 2024.

Ngày 5/10, thầy trò huấn luyện viên Diego Guistozzi sẽ lên đường trở về nước. Các cầu thủ sẽ trở về khoác áo câu lạc bộ chủ quản để chuẩn bị cho giai đoạn lượt về Giải futsal HDBank vô địch quốc gia 2022, diễn ra từ ngày 20/10 đến 10/11 tới tại thành phố Cần Thơ.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục