Tuyên Quang phát động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

- Sáng 15-4, tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang tổ chức phát động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang năm 2024.

Đến dự lễ phát động có lãnh đạo, đại diện một số sở, ban ngành của tỉnh; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Yên Sơn.

Các đại biểu dự lễ phát động.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã phát động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, kêu gọi mỗi tổ chức, cá nhân, các cấp, các ngành hãy chung tay góp sức xây dựng một phong trào đọc sách, hướng tới một phong trào học tập và học tập suốt đời.

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Yên Sơn cắt băng khai mạc chương trình lễ phát động.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tiếp tục tích cực tham gia, phát triển phong trào đọc sách truyền thống; xây dựng, phát triển phong trào đọc sách tại cơ sở thông qua hệ thống thư viện, tủ sách thôn, xã; nâng cao chất lượng phục vụ tại hệ thống thư viện các cấp trên địa bàn, thường xuyên bổ sung sách, báo và cập nhật thông tin phục vụ bạn đọc phù hợp với từng đối tượng; tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến khích các hoạt động tìm hiểu về sách trong nhà trường, đặc biệt là thông qua thư viện nhà trường, các câu lạc bộ về sách, các hoạt động ngoại khóa...

Các đại biểu và học sinh đọc sách tại chương trình.

Sự kiện Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam (21-4) đã trở thành sự kiện văn hóa, lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân, mang lại nhiều giá trị thiết thực, khẳng định vị thế quan trọng của sách trong xã hội. Cùng với các hoạt động liên quan, ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam còn mang ý nghĩa nhân văn, thúc đẩy sự đóng góp, hỗ trợ sách cho các địa phương. Đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi đang thiếu sách, thiếu thông tin, đồng thời, tuyên truyền, biểu dương và nhân rộng các điển hình có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển văn hóa đọc của cộng đồng.

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Sơn đọc sách.

Trước đó, ngày 4-11-2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định Số 1862/QĐ-TTg, lấy ngày 21-4 hằng năm là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Năm 2024, với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”, ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ gồm nhiều hoạt động tuyên truyền về vai trò, giá trị, ý nghĩa của việc đọc sách đối với toàn xã hội.

Tại Tuyên Quang, trong những năm qua, nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa đã được các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phong trào phát triển văn hóa đọc.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh tặng sách cho trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Sơn.

Nhân dịp này, các cơ quan, đơn vị đã tặng sách cho Thư viện tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ  Bảo trợ trẻ em tỉnh, tổ chức Ngày hội đọc sách cho học sinh các trường học và hỗ trợ, ủng Quỹ Khuyến học tỉnh.

Tin, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục