Ươm mầm xanh: Tháng 5 nhớ Bác

- “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Học tập tốt, lao động tốt. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt. Giữ gìn vệ sinh thật tốt. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” - Thực hiện lời dạy của Bác, thiếu nhi Tuyên Quang đã và đang ra sức thi đua học tập, rèn luyện đạo đức để xứng đáng trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời khích lệ các bạn thiếu nhi học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ bằng những hành động, việc làm cụ thể, trường Tiểu học Tân Yên, huyện Hàm Yên đã tổ chức thành công cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”, thiếu nhi làm nghìn việc tốt. Cuộc thi đã góp phần tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh về đạo đức, lối sống, học và làm theo tấm gương của Bác Hồ. Đồng thời, cũng góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho các em. Từ đó góp phần đưa phong trào tuổi trẻ làm việc tốt được nhân rộng hơn ngoài phạm vi nhà trường, đến gia đình và xã hội. Để phong trào học tập làm theo gương Bác trở thành một hoạt động văn hóa của trường, gia đình, xã hội, giờ đây, việc thi đua học tập và làm theo lời Bác, mỗi ngày luôn cố gắng làm được nhiều việc tốt là suy nghĩ của rất nhiều học sinh, đội viên. Các em chăm chỉ học tập để đạt nhiều điểm tốt dâng lên Bác; tích cực rèn luyện và tham gia các phong trào, các cuộc vận động của đội, của trường.

Trong không khí của những ngày tháng 5 lịch sử, đất nước rợp bóng cờ hoa, trường Tiểu học Đăng Châu, huyện Sơn Dương vừa tổ chức hoạt động tham quan, báo công dành cho học sinh, thầy cô giáo cùng các bậc phụ huynh tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây đoàn đã dâng hoa viếng Lăng Bác và tham quan khu di tích Phủ Chủ tịch. Sau khi vào lăng viếng Bác, các em được đi tham quan ngôi nhà sàn đơn sơ - nơi Bác từng sống, ngắm nhìn ao cá, vườn cây Người từng tự tay chăm sóc… Chuyến đi thực tế này đã giúp các em có cơ hội tìm hiểu kĩ hơn, sâu sắc hơn về sự giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà trước đây các em mới chỉ được tìm hiểu qua sách vở, tranh ảnh; tự mình trải nghiệm, cảm nhận tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho Bác.

Tại trường Tiểu học Hồng Thái (TP Tuyên Quang), chúng tôi gặp em Hán Ngọc Mai, lớp 5B. Tại Đại hội Liên đội năm học 2023-2024, em được bầu vào Ban chỉ huy Liên đội và được phân công là Liên đội trưởng Trường tiểu học Hồng Thái. Em thường xuyên và tích cực tham gia các hoạt động của Liên đội, của Hội đồng Đội thành phố Tuyên Quang, của Thành đoàn Tuyên Quang tổ chức. Ngọc Mai luôn cố gắng làm theo lời Bác dạy thiếu niên, nhi đồng, phát huy những kiến thức và kỹ năng của mình để hướng dẫn cho các bạn trong Ban chỉ huy Liên đội, cùng nhau nâng cao kiến thức và kỹ năng chỉ huy đội, xây dựng liên đội luôn luôn vững mạnh. Bản thân Mai cũng đã đạt được rất nhiều thành tích đáng nể trong học tập như: Giải Khuyến khích cuộc thi Toán trực tuyến Vioedu cấp thành phố dành cho học sinh tiểu học năm học 2022-2023; Giải Nhì cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt cấp tỉnh dành cho học sinh tiểu học năm học 2023-2024; Giải Nhất Hội thi “Chỉ huy Đội Giỏi” cấp tỉnh năm 2023; Đạt danh hiệu “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên tỉnh Tuyên Quang, năm 2024” được nhận Bằng khen của BCH Tỉnh đoàn.

 

 

Em Hán Ngọc Mai, Liên đội trưởng Trường tiểu học Hồng Thái

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Huế, Tổng phụ trách Đội nhà trường cho biết, nhà trường hiện có 26 chi đội, lớp nhi đồng, tổng số đội viên, nhi đồng là 1.119 em. 100% đội viên, nhi đồng hưởng ứng cuộc vận động “Thiếu nhi Tuyên Quang thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”. Duy trì có hiệu quả phong trào "Nói lời hay - làm việc tốt". Tổ chức hoạt động sinh hoạt dưới cờ "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng..." để giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi.

 

 

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Huế, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Hồng Thái: 

Có thể thấy, thi đua học tập và làm theo lời Bác, mỗi ngày luôn cố gắng làm được nhiều việc tốt là suy nghĩ của rất nhiều học sinh, đội viên. Các em chăm chỉ học tập để đạt nhiều điểm tốt dâng lên Bác; tích cực rèn luyện và tham gia các phong trào, các cuộc vận động của đội, của trường. Phong trào “Thiếu nhi Tuyên Quang thi đua làm theo 5 điều bác Hồ dạy” đã và đang tạo được sức hút to lớn và là điểm nhấn trong hoạt động ở các trường học trên địa bàn tỉnh.

283/283 liên đội thực hiện nghiêm túc lễ chào cờ, hát Quốc ca và nâng cao chất lượng sinh hoạt liên đội dưới cờ hằng tuần để giáo dục, định hướng cho thiếu nhi về đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ; về tình thầy trò, tình bạn, gắn với tuyên truyền gương anh hùng nhỏ tuổi, gương người tốt, việc tốt. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho thiếu nhi về các gương anh hùng nhỏ tuổi, gương người tốt, việc tốt gắn với sinh hoạt theo chủ điểm “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”...   

Các liên đội trong tỉnh đồng loạt tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui, khoẻ” trong các Liên đội trường Tiểu học và “Tiến bước lên Đoàn” trong các Liên đội trường Trung học cơ sở chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, “Bác Hồ với thiếu nhi, Thiếu nhi với Bác Hồ” kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 

Video Màn đồng diễn “Thiếu nhi làm theo lời Bác” của Liên đội trường tiểu học Tràng Đà (TP Tuyên Quang)

 Hội đồng Đội các cấp đã chỉ đạo các liên đội triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng, giai đoạn 2022 - 2030”; đổi mới nội dung, hình thức giáo dục của Đội thông qua các kênh thông tin như trang tin điện tử, các trang mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin. Các liên đội thành lập và tổ chức hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ thiếu nhi tham gia giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc, tham gia các trò chơi dân gian, lồng ghép với các hoạt động sinh hoạt trong giờ sinh hoạt; tiếp tục phát huy các câu lạc bộ: Hát Then của dân tộc Tày, hát Sình ca của dân tôc Cao Lan, hát Páo dung của dân tộc Dao,… góp phần giáo dục, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong những ngày tháng 5 hướng về sinh nhật Bác, mỗi đội viên đều quyết tâm, học tập chăm chỉ, làm hàng nghìn việc tốt. Sự nỗ lực trong học tập và rèn luyện của các em đã tạo nên những bông hoa ngát hương dâng lên Bác kính yêu.

Minh Hoàng

Tin cùng chuyên mục