Tất cả vì sự nghiệp “trồng người” ở Cao Mã Pờ
HGĐT- Đã qua nhiều địa phương trong tỉnh, tuy nhiên chỉ đến Cao Mã Pờ - xã vùng biên xa xôi của huyện Quản Bạ - tôi mới thấy một địa phương quan tâm và làm tốt công tác vận động, huy động trẻ đến trường như vậy. Từ lãnh đạo xã cho đến các đoàn thể, thầy, cô giáo và người dân, tất cả đều tạo điều kiện hết mức để con em mình được đến lớp, đến trường.
Với điều kiện một xã biên giới, cách trung tâm huyện gần 30km, đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 30%. Thế nhưng, số liệu về công tác giáo dục ở Cao Mã Pờ khiến tôi thực sự ngạc nhiên. Tỷ lệ huy động và duy trì sỹ số học sinh từ 6 – 10 tuổi đạt 100%; từ 11 – 14 tuổi đạt 98,9%; huy động trẻ từ 3 - 5 tuổi đạt 100% và trên 50% với trẻ từ 0 – 2 tuổi; tỷ lệ chuyển cấp đạt 100%, chuyển lớp luôn đạt trên 92%... Để khẳng định những số liệu trên không phải là “bệnh thành tích”, trong một chuyến đi không hẹn trước, chứng kiến các lớp Mầm non và Tiểu học ở điểm trường Thèn Ván 1 - 2 với khá đông học sinh đến lớp và tìm hiểu qua cô giáo Chu Thị Hồng Nghiêm, chúng tôi được biết, cô đã dạy ở ít nhất 2 điểm trường của xã, và tất cả các điểm cô dạy, dù xa hay gần trung tâm xã và cuộc sống của người dân khó khăn khác nhau nhưng tỷ lệ huy động trẻ đến trường gần như giống nhau; các lớp Mầm non 5 tuổi thì duy trì sỹ số đều đạt 100%, còn với độ tuổi từ 0 – 2 cũng duy trì rất cao, chỉ một số em dưới 1,5 tuổi, còn nhỏ và nhà xa, gia đình không có thời gian và phương tiện đưa các em đến lớp nên không duy trì thường xuyên được, còn đối với trẻ 2 tuổi đến dưới 3 tuổi hầu như duy trì đạt 100%. Được hỏi về công tác vận động học sinh đến lớp có vất vả và khó khăn? cô giáo Nghiêm chia sẻ: “Em mới ra trường và đi làm 3 năm nay, lúc đầu nghe mọi người nói dạy ở vùng cao khó khăn lắm, nhất là phải đến tận nhà học sinh vận động. Thế nhưng khi dạy ở Cao Mã Pờ, các cô giáo điểm trường chúng em chỉ phải thực hiện công tác đó vào đầu năm thôi, vì sau kỳ nghỉ hè khá dài, tâm lý các em ngại đến lớp nên chúng em mới phải đi vận động. Còn trong năm học thì hầu như không cần làm vậy, bởi các em duy trì rất tốt việc đến trường và phụ huynh cũng rất quan tâm đến việc đưa trẻ đến lớp”. Qua sự chia sẻ của cô giáo Nghiêm và trực tiếp chứng kiến một buổi học của các em tại điểm trường này, chúng tôi tin rằng những con số thống kê về giáo dục của Cao Mã Pờ là chính xác và công tác huy động và duy trì học sinh đến lớp của xã vùng biên này rất đáng được khen ngợi, có thể làm điểm cho các địa phương khác.

Được quan tâm, đầu tư, học sinh ở Cao Mã Pờ có nhiều điều kiện học tập vui chơi và tỷ lệ huy động, duy trì từ đó tăng cao.
Trở lại làm việc với lãnh đạo xã Cao Mã Pờ, Chủ tịch UBND xã Viên Quang Chương cho biết: Từ nhiều năm trước, xác định những khó khăn về vị trí địa lý, giao thông khiến nhận thức người dân thấp, nặng các hủ tục, đời sống nhân dân rất nghèo và cực khổ. Vì thế, các thế hệ lãnh đạo xã đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục, bởi chỉ có sự học mới giúp nâng cao nhận thức của người dân nhanh nhất. Học càng nhiều thì nhận thức càng cao, người dân có thể tìm hiểu, tiếp cận và học hỏi kiến thức phát triển kinh tế trên sách, báo và các thông tin đại chúng. Đời sống của bà con từ đó cũng tốt hơn. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động, huy động học sinh được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt. Làm được điều này có sự đóng góp rất lớn từ tình yêu nghề của các thầy, cô giáo và sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị học tập. Vì thế, nhân dân trong xã ngày càng quan tâm đến con, em mình hơn, công tác huy động trẻ đến lớp từng bước đạt kết quả cao như hiện nay.
Gặp và trao đổi với cô giáo Vi Chi Na, Hiệu trưởng Trường THCS xã, trường có tỷ lệ huy động học sinh chưa đạt 100%, tôi mới biết nguyên nhân của vấn đề này. Cô Na chia sẻ: Nhà trường chỉ có 169 học sinh, số lượng không nhiều nên các thầy, cô chủ nhiệm ngoài công tác quản lý lớp, các giáo viên được giao nhiệm vụ nắm bắt thông tin đầy đủ về hoàn cảnh gia đình các em học sinh. Sở dĩ trường không đạt được 100% tỷ lệ huy động học sinh bởi có 2 học sinh, một em lớp 8 và một em lớp 9, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nhà neo người, bố mẹ sức khỏe yếu, các em phải bất đắc dĩ trở thành lao động chính. Vì thế việc đến lớp rất thất thường. Lãnh đạo xã và các thầy cô đã nhiều lần đến vận động, tạo điều kiện và gia đình cũng khuyên các em đến lớp nhưng thương bố mẹ các em đến học vài hôm lại về”. Qua chia sẻ của cô Na và trao đổi với lãnh đạo xã trước đó, tôi thấy sự nhiệt huyết và cả những trăn trở của những thầy cô và cán bộ xã đối với công tác giáo dục còn tồn tại ở nơi đây. Nhưng cũng thật mừng vì những gì họ đã làm được và tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp “trồng người” ở Cao Mã Pờ trong thời gian tới.
Chia tay Cao Mã Pờ, trên quãng đường về trung tâm huyện Quản Bạ, mặt trời đã khuất sau những dãy núi, bóng tối chiếm trọn con đường nhưng hình ảnh các em học sinh học tập và vui chơi với những nụ cười hồn nhiên như bừng sáng trong tôi và không gian. Điều này làm cho tôi tin rằng: Bằng sự quan tâm, đầu tư cho giáo dục như hiện nay của cấp ủy, chính quyền, giáo viên và nhân dân xã Cao Mã Pờ, rồi chính những kiến thức học được sẽ là nền tảng cho thế hệ tương lai đuổi cái đói, cái nghèo khỏi mảnh đất quê hương của các em.










Ý kiến bạn đọc