Tọa đàm kỷ niệm Ngày Nhiếp ảnh Việt Nam (15.3.1953-2011)

16:59, 16/03/2011

HGĐT- Chiều 15.3, Chi hội Nhiếp ảnh thuộc Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15.3.1953 - 2011).


Tại buổi gặp mặt, tọa đàm trong khí thân mật, các nghệ sỹ đã ôn lại truyền thống Ngày nhiếp ảnh Việt Nam và những kỷ niệm, những kinh nghiệm quý, bài học hay trong những lần đi sáng tác của mình. Trong đó không thể không nhắc lại ngày 15.3.1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 147 đặt phòng điện nhiếp ảnh trong Nha tuyên truyền và văn nghệ lấy tên là: “Doanh nghiệp Quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam”, với mục đích hoạt động tuyên truyền chủ trương, chính sách của Chính phủ, nêu cao những thành tích, gương đấu tranh anh dũng của quân, dân Việt Nam; giới thiệu đời sống và thành tích đấu tranh, kiến thiết của nhân dân các nước bạn và giáo dục văn hóa, chính trị cho nhân dân... Trải qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, nhiều bức ảnh tiêu biểu của nhiếp ảnh Việt Nam đã trở thành tài liệu quốc gia, là bằng chứng lịch sử vô giá, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trước kẻ thù tàn bạo, trong đó có những tác phẩm tiêu biểu như: Bác Hồ ở mặt trận Đông Khê 1950, Đoàn quân Nam tiến, nhân dân Sài Gòn chống Mỹ...


Đối với Hà Giang, kể từ khi tái thành lập tỉnh đếnnay, đội ngũ nhiếp ảnh đã lớn mạnh không ngừng. Hiện Chi hội có 27 hội viên, trong đó có 4 hội viên Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam . Quê hương, đất nước, con người Hà Giang đã được các nghệ sỹ khai thác, thể hiện bằng nhiều tác phẩm chất lượng được đăng tải trên các báo, tạp chí T.Ư, địa phương và đoạt giải cao trong các cuộc thi trong nước và các tỉnh trong khu vực. Chi hội nhiếp ảnh Hà Giang được bạn bè ghi nhận là một trong những Chi hội mạnh trong khu vực và cả nước.


Thông qua buổi gặp mặt, tọa đàm, các nghệ sỹ cũng đề ra những kế hoạch cho những chuyến sáng tác mới, nhằm tiếp tục tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước, con người Hà Giang đến với đông đảo những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh trong và ngoài nước.


NHẤT LINH

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mèo Vạc
Sương trĩu nặng trở gió mùa đông bắcMèo Vạc ươm tuổi nụ kết hoaDẫu hanh khô tình đất vẫn đậm đàỦ mầm sống trong mạch nguồn đất nước.
28/02/2011
'Người dơi' giành giải Oscar Nam phụ
Nam diễn viên Christian Bale lần đầu nhận tượng vàng với vai diễn xuất sắc và nâng cao thành tích của "The Fighter". Lễ trao giải Oscar đang diễn ra tại nhà hát Kodak, Los Angeles, Mỹ, tối 27/2 (tức sáng 28/2 giờ Hà Nội).
28/02/2011
Tổ quốc
Nơi địa đầu Lũng CúHồn đất nước nơi địa đầu Lũng CúCột cờ thiêng trên đỉnh núi RồngTám hướng nhìn bao quát núi sôngm vang tiếng trống đồng Đại Việt.
28/02/2011
Mùa Xuân
Về thăm quê ngoạiHạt Xuân thong thả rắc dịu êmNỗi nhớ bờ tre bóng qua thềmĐường về quê ngoại nhẹ chân bướcTiếng chim gù bạn khúc bình yên.
28/02/2011