Vì bình yên ở cơ sở

- Thượng úy Lý Văn Hòa, dân tộc Dao, Phó Trưởng Công an xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) vinh dự là một trong 80 gương thanh niên Công an xã, phường, thị trấn tiêu biểu, xuất sắc năm 2025 vừa được Bộ Công an tuyên dương. Với anh, đây không chỉ là niềm vinh dự mà còn là động lực để tiếp tục nỗ lực cống hiến giữ gìn bình yên cho cuộc sống Nhân dân.

Thượng úy Lý Văn Hòa, dân tộc Dao, Phó Trưởng Công an xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa).

Tối 28 Tết Âm lịch vừa qua, anh đã cùng đồng đội kịp thời có mặt để xử lý vụ việc một đối tượng tâm thần ở thôn Nà Héc khống chế cháu nhỏ, đe dọa bằng dao. Quá trình tiếp cận, khống chế đối tượng để giải cứu cháu bé, Thượng úy Hòa đã không ngại nguy hiểm, tiên phong áp sát nên đã bị đối tượng chống trả, tấn công lại. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sự nhạy bén trong tình huống nguy hiểm, Công an xã đã giải cứu thành công cháu bé an toàn, dù bản thân anh bị thương nhẹ.

Năm 2024, anh trực tiếp chủ trì triệt phá 2 vụ mua bán trái phép chất ma túy, xử lý 4 vụ trộm cắp tài sản, ngăn chặn 5 vụ gây rối trật tự công cộng, vận động quần chúng giao nộp 26 súng tự chế. Anh cũng đã chủ động tham mưu xây dựng duy trì hiệu quả mô hình “Ba tích cực” tại thôn Khuôn Thắm. Cùng với đó, anh đã phối hợp tổ chức 40 buổi tuyên truyền pháp luật cho gần 10.000 người dân, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật. Những đóng góp này đã góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Thượng úy Lý Văn Hòa còn tích cực tham gia công tác đoàn và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Anh cùng đồng đội phối hợp giúp đỡ Nhân dân làm 850 m đường bê tông nội đồng; giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch lúa và trồng hơn 10 ha rừng; vận động nguồn lực trị giá hơn 30 triệu đồng để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai tại địa phương.

Thượng úy Lý Văn Hòa không chỉ là tấm gương sáng trong lực lượng Công an xã mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng Nhân dân.

Bài, ảnh: Công Vượng

Tin cùng chuyên mục