Xây dựng mô hình điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị

- Công an phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) vừa triển khai thực hiện mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”. Đây là công an phường đầu tiên trong toàn tỉnh triển khai thực hiện mô hình này.

Những năm qua, Công an phường Phan Thiết luôn làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; chủ động nắm bắt mọi tình hình liên quan đến lĩnh vực, địa bàn quản lý để kịp thời tham mưu cho các cấp ủy Đảng giải quyết từ sớm, từ xa các yếu tố tiềm ẩn gây mất ANTT trên địa bàn. Tích cực, nghiên cứu, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương...

Trưởng Công an phường Phan Thiết ký cam kết hoàn thành các nội dung kế hoạch đã đề ra.

Đồng chí Thiếu tá Trịnh Ngọc Anh, Trưởng Công an phường Phan Thiết cho biết, dựa trên kết quả đối chiếu, tự khảo sát và các hội nghị lấy ý kiến khảo sát, đánh giá và nhận xét của Công an tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm (PCTP), tệ nạn xã hội (TNXH) và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) tỉnh, Công an phường Phan Thiết đã cơ bản đạt được 18/22 tiêu chí trong Bộ tiêu chí mô hình “Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị” do Bộ Công an ban hành và được Công an thành phố Tuyên Quang lựa chọn chỉ đạo thực hiện điểm.

Đơn vị đã tham mưu để Đảng ủy xây dựng và ban hành Nghị quyết chuyên đề, tham mưu cho UBND phường ban hành Kế hoạch xây dựng “Công an phường Phan Thiết điển hình kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” năm 2023 để thực hiện. Đồng thời, xây dựng và ban hành kế hoạch cụ thể của riêng đơn vị; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, chiến sỹ đảm trách theo dõi, thực hiện từng tiêu chí cụ thể, có lộ trình thực hiện; phát động thi đua trong đơn vị, phấn đấu Công an phường đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” năm 2023.

Ban Chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phường đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng “Công an phường Phan Thiết điển hình kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” của phường đến các cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn biết. Với phương châm “Việc dễ, đơn giản hơn thì làm trước; việc khó, phức tạp thì làm sau”, việc triển khai được thực hiện theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, từ tháng 3-2023 đến 14-6-2023, phấn đấu hoàn thành đạt từ 70% khối lượng công việc trở lên; giai đoạn 2 từ 15-6 đến 15-12-2023, với mục tiêu duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; đẩy mạnh triển khai thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành. Đồng thời, tổ chức ký cam kết thi đua giữa các tổ dân phố trên địa bàn để thống nhất và quyết tâm cao thực hiện hoàn thành 12 nội dung cụ thể.

Đồng chí Thiếu tá, Trưởng Công an phường Trịnh Ngọc Anh cho biết, đối với các tiêu chí chưa đạt và khó đạt, Công an phường sẽ chủ động đề xuất với Công an thành phố các giải pháp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhất là về hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Công an thành phố triển khai các biện pháp nghiệp vụ để thực hiện các tiêu chí khó như: kéo giảm ít nhất 6% tội phạm về trật tự xã hội so với năm trước; giảm tỷ lệ người nghiện ma túy, tỷ lệ tái phạm trong số người chấp hành xong án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện và các loại đối tượng khác trong diện quản lý tại địa bàn dân cư hàng năm dưới 1,5%...

Trước mắt, Công an phường phối hợp với các lực lượng chức năng, Tổ dân phố tăng cường công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị như: tổ chức cho 100% hộ dân sinh sống ven các tuyến đường giao thông công cộng có cam kết và thực hiện không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để buôn bán, không đặt biển quảng cáo sai quy định; thường xuyên tuần tra, kiểm tra phát hiện, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Chỉ tính riêng từ ngày 16-2 đến ngày 16-3, Công an phường đã tham gia tháo dỡ 46 trường hợp bán mái, mái vẩy, mái bạt; tháo dỡ 60 biển quảng cáo, biển vẫy; 81 băng rôn; thu dọn, di chuyển 98 chậu hoa, cây cảnh; xử phạt hành chính đối với 30 trường hợp cố tình vi phạm...

Tuy nhiên, để mô hình sớm đạt được kết quả như mong muốn là nâng cao công tác đảm bảo an ninh trật tự, kéo giảm tỷ lệ vi phạm an ninh trật tự trên địa bàn và quản lý chặt chẽ công tác đô thị, để mô hình sớm được nhân rộng trong những năm tiếp theo, Công an phường rất cần có sự chung tay giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến tỉnh. 

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục