Xin hãy mở lòng cứu lấy mẹ con chị Liên

- Lên 8 tuổi em đã mồ côi bố, hai mẹ con chỉ biết nương tựa vào nhau để sống. Nay mẹ lại bị ung thư vú di căn giai đoạn III, khiến cuộc sống rơi vào cảnh khốn cùng. Đó là hoàn cảnh đáng thương của cậu học trò Đỗ Mạnh Dũng, lớp 12C6, trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang).

Căn tập thể cũ rộng chưa được 20m2 của tổ 11, phường Tân Hà là nơi mẹ con chị Đỗ Thị Liên và cháu Đỗ Mạnh Dũng sống, thiếu vắng hình bóng một người chồng, người cha. Chị Liên thở dài rồi kể cho chúng tôi nghe về những biến cố xảy ra trong gia đình mình. Anh chị lấy nhau sinh được 2 cháu, Dũng là con út, vợ chồng chị làm thợ xây, cuộc sống tưởng chừng hạnh phúc nhưng biến cố không may xảy ra với gia đình chị vào năm 2016, chồng chị lâm bệnh rồi qua đời.

Em Đỗ Mạnh Dũng, lớp 12C6, trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) chăm sóc mẹ Đỗ Thị Liên bị bệnh ung thư.

Bản thân chị lại đau ốm, năm 2020 do quá nhiều bệnh, sức khỏe chị chỉ còn 16%, chị được cho nghỉ với mức trợ cấp 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Chuỗi ngày khó khăn vất vả cứ đằng đẵng kéo dài năm nay qua năm khác. Năm 2022 một lần nữa chị Liên đón nhận tin dữ, chị bị ung thư vú di căn giai đoạn III, cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại như rơi vào tuyệt vọng khi căn bệnh hiểm nghèo ập đến. Nhìn con mà chị Liên chỉ khóc, chị chỉ cầu mong mình được khỏe mạnh, dù không làm gì cũng được, nhưng hàng ngày cho con thấy mình là chỗ dựa tinh thần.

Những biến cố của gia đình đã khiến cho cậu bé 16 tuổi này càng rắn giỏi hơn. Đỗ Mạnh Dũng chưa bao giờ từ bỏ ý định nghỉ học, bởi em hiểu con đường học tập mới giúp bản thân và gia đình vượt qua khó khăn, em là học sinh ngoan, có học lực khá. Vì chị gái đi lấy chồng cũng không hỗ trợ được nhiều, sau giờ học trên lớp em lại xin phụ việc ở quán ăn, kiếm thêm thu nhập để phụ thuốc men cho mẹ, cũng như trang trải cuộc sống của cả 2 mẹ con. Dũng chia sẻ mong ước lớn nhất của em là thi đỗ vào trường Sỹ quan Chính trị - Hà Nội. Nhưng em không biết mình có thể đi học đại học được không vì mẹ em đang bệnh trọng như vậy.

Nói về hoàn cảnh của em, cô giáo Hoàng Thị Thu Hằng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Ỷ La nói, nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trường hợp đặc biệt như em Đỗ Mạnh Dũng, lớp 12C6, toàn bộ chi phí học tập, các khoản đóng góp trên trường… của em đều được nhà trường miễn giảm. Trường cũng tổ chức đợt quyên góp ủng hộ giúp đỡ cả tinh thần và vật chất cho 2 mẹ con em đỡ được phần nào trong cuộc sống.

Chặng đường học hành phía trước của Dũng còn dài, những lo toan của mẹ và tương lai tươi sáng của em có thể bị dập tắt bất cứ lúc nào nếu không có sự hỗ trợ đồng hành của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân.

Báo Tuyên Quang kính mong quý độc giả, các nhà hảo tâm hãy mở lòng cứu lấy hai mẹ con chị Liên để chị Liên có tiền trang trải chi phí chữa bệnh và cháu Dũng có kinh phí để tiếp tục được đến trường.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Đỗ Thị Liên, tổ 11, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) ĐT: 0399234493 và con gái Đỗ Thùy Linh, ĐT: 0868696097. Hoặc chị Trần Thị Minh Thủy, Phóng viên Báo Tuyên Quang, số tài khoản cá nhân: 8100215014802 Ngân hàng Agribank. Điện thoại: 0976.840.865.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục