Áo xanh tình nguyện về vùng cao

Trong những ngày hè nắng như đổ lửa, không quản ngại gian khổ, màu áo xanh tình nguyện lại thấp thoáng trên những nẻo đường ở mọi miền quê. Những hoạt động thiết thực, hiệu quả của các đội thanh niên tình nguyện đã để lại dấu ấn ở các bản làng vùng cao, vùng xa, những vùng quê nghèo lam lũ - nơi đang cần sự chia sẻ, giúp đỡ.

Mặt trời còn chưa ló dạng, hơn 40 thanh niên tình nguyện Trường Đại học Thương Mại Hà Nội cùng thanh niên Đoàn xã Xuân Lập (Lâm Bình) với đầy đủ dụng cụ như cuốc, xẻng, xe rùa… đã hăm hở cùng nhân dân thôn Nà Co, thi công 70m đường bê tông nội thôn. Những bạn trẻ vốn chưa quen với công việc nặng nhọc, khuân vác nhưng làm việc rất hăng say, đặc biệt là các bạn nữ, không kém nam giới.

Một nhóm thanh niên dùng những chiếc xe rùa chở cát, sỏi, xi măng, nhóm nữa thì quay trộn bê tông nhịp nhàng. Nhóm khác khi có bê tông bơm vào, dùng những vật dụng xây dựng cào bê tông ra để làm phẳng đường.

Mồ hôi đổ ra như tắm, quần áo lấm lem cát bụi, em  Đinh Văn Huy - Đội phó Đội tình nguyện Trường Đại học Thương Mại Hà Nội  nói: “các thanh niên tình nguyện phải rất nỗ lực để làm chủ được phần việc, nhất là với những tấm bê tông diện tích cả chục mét vuông. Cuối mỗi buổi lao động, nhiều thành viên đau ê ẩm cả người. Đến lúc hoàn thiện công trình, nước da ai cũng chuyển từ màu trắng thư sinh sang đen trũi”.

Thôn Nà Co lâu nay cứ đến mùa mưa bão, con đường thường xuyên bị lầy lội nên các hộ dân ở đây phải đi bộ gần 100m mới ra được đường bê tông để đi làm nương và đưa con đi học nên rất vất vả.

Trưởng thôn Nà Co Lò A Thủy xúc động chia sẻ, mặc dù thanh niên tình nguyện đến từ nhiều nơi, không phải là người địa phương, nhưng ai nấy rất nhiệt tình với công việc.

“Các bạn trẻ đã không quản ngại khó khăn, vất vả giúp người dân có con đường mới. Bà con rất vui mừng và cảm kích vì từ nay không còn phải đi lại trên con đường lầy lội, con cái đi học không phải nhờ bố, mẹ cõng như trước nữa. Thay mặt người dân địa phương, tôi xin cảm ơn các bạn thanh niên tình nguyện”, ông Thủy bày tỏ.

Đóng “quân”  ở  vùng cao Xuân Lập từ ngày 18 đến ngày 24-6, không chỉ giúp nhân dân làm đường giao thông, đoàn sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thương Mại Hà Nội còn tham gia giúp người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão; hỗ trợ người dân thu hoạch ngô; tổ chức các hoạt đồng vui hè cho thiếu nhi Xuân Lập… Các công trình, phần việc đã để lại ấn tượng trong lòng người dân về một chiến dịch tình nguyện hữu ích cho cộng đồng.

Thanh niên tình nguyện Trường Đại học Thương Mại Hà Nội tham gia tình nguyện tại vùng cao Xuân Lập.

Từ hôm đội thanh niên tình nguyện Đoàn trường Đại học Tân Trào về các bản, hoạt động sinh hoạt hè của các cháu nhỏ ở xã Trung Hà (Chiêm Hóa) và xã Khuôn Hà (Lâm Bình) trở nên vui nhộn hơn. Hoạt động Đoàn bấy lâu nay bị sao nhãng giờ như được tiếp thêm sức sống mới với những buổi giao lưu văn nghệ, sinh hoạt hè ý nghĩa, những công trình làm đường giao thông nông thôn, cải tạo cảnh quan, khuôn viên nhà văn hoá, vệ sinh môi trường, giúp đỡ các gia đình neo đơn…

Đoàn trường Đại học Tân Trào tham gia hoạt động tình nguyện tại xã Trung Hà (Chiêm Hóa).

Chẳng riêng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), ngay cả những người cao tuổi trong bản cũng tranh thủ thời gian, chung tay góp sức mỗi khi đội tình nguyện tổ chức các buổi lao động vì cuộc sống cộng đồng.

Tạm xa giảng đường, những vất vả từ nhiều công việc dẫu nặng nhọc đã không ngăn được ánh mắt hân hoan của tinh thần tình nguyện. Họ đã tới những miền quê khó khăn nhất, những gia đình cần sự giúp đỡ để chia sẻ, cùng thắp lên hy vọng về một cuộc sống đủ đầy hơn.

Vừa qua, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh lựa chọn xã Đà Vị, một xã đặc biệt khó khăn của huyện Na Hang, để tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Chiến dịch diễn ra với sự đồng hành của Đoàn thanh niên Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc và hơn 300 ĐVTN tham gia.

Tuổi trẻ tỉnh tham gia làm đường giao thông nông thôn tại xã Hồng Thái (Na Hang).

Chị Dương Minh Nguyệt, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, những năm qua thanh niên tình nguyện hè đã để lại nhiều công trình, phần việc thiết thực, ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng bà con nhân dân và chính quyền các địa phương. Hoạt động tình nguyện đã tạo môi trường giúp ĐVTN phát huy tinh thần xung kích, cống hiến tài năng, sức sáng tạo, thắt chặt tình đoàn kết với bà con nhân dân...

Hiểu được sự khó khăn, thiếu thốn của bà con địa phương, những người trẻ đã mang lên các xã vùng cao nhiều suất quà nghĩa tình, trao tận tay các gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn;  trao kinh phí xây dựng 1  tuyến đường thắp sáng đường quê, 1 ngôi nhà 15/10, 30 thiết bị vệ sinh môi trường, 20 tấn xi măng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Na Hang…

Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động tình nguyện hè 2024 tại huyện Na Hang.

Không chỉ trao kinh phí, một nhóm bạn trẻ khác đảm nhiệm khám sàng lọc miễn phí cho người dân; hỗ trợ nhân dân làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa sân chơi thiếu nhi…

Những ngày này, đi khắp các vùng còn khó khăn của tỉnh, chúng tôi đều bắt gặp những màu áo xanh tình nguyện đang thực hiện các phần việc, công trình thanh niên để giúp đỡ người dân, địa phương khó khăn.

Tại huyện vùng cao Na Hang, "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ huyện  triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2024.

ĐVTN xã Thượng Nông phối hợp Đoàn Trường THPT Yên Hoa (Na Hang) giúp đỡ gia đình chính sách thu hoạch lúa.

Ở Chiêm Hóa, tuổi trẻ huyện đã thực hiện các phần việc ý nghĩa, như: trao tặng 3 công trình "Thắp sáng đường quê", 1 công trình "Bếp ăn cho em", 1 công trình "Vườn cây thanh niên", 1 cây cầu dân sinh, 1 ngôi nhà 15/5 với tổng trị giá các công trình trên 450 triệu đồng; trao tặng 30 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện…

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của tỉnh thu hút hơn 17.000 lượt đoàn viên, sinh viên, học sinh trong và ngoài tỉnh tham gia. Các cấp bộ Đoàn triển khai nhiều mô hình, hoạt động sáng tạo gắn với nhu cầu thực tế ở địa phương, tạo dấu ấn xã hội tích cực, với tổng giá trị phúc lợi trên 5 tỷ đồng.

Huyện đoàn Chiêm Hóa kết nối nguồn lực xây dựng tuyến đường thắp sáng đường quê tại Linh Phú.

Nổi bật, ĐVTN kết nối xây dựng 2 lớp học, 7 nhà vệ sinh cho em, 1 sân chơi cho em; kết nối xây dựng 1 cầu dân sinh; 13 tuyến phố văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”;  xây mới 13 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú; trao tặng hơn 2.300 phần quà, 300 suất học bổng cho học sinh nghèo…

Sinh viên, ĐVTN tham gia hoạt động tình nguyện tại vùng cao Lâm Bình, Na Hang.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Dương Minh Nguyệt, một trong những điểm mới của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 là thực hiện hiệu quả chủ trương 3 liên kết là liên kết lực lượng giữa ĐVTN địa phương với sinh viên tình nguyện; liên kết địa bàn giữa các vùng, miền, địa phương; liên kết cộng đồng giữa tổ chức Đoàn với các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm, tổ chức, cá nhân. Qua nỗ lực của các lực lượng tình nguyện, chiến dịch mang lại nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sáng tạo, gắn với nhu cầu thực tế các địa phương.

Trải qua chặng đường dài cho thấy, chiến dịch được triển khai đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả, thu hút đông đảo ĐVTN, tạo môi trường thực tiễn để thanh niên phát triển toàn diện. Thời gian tới, tuổi trẻ tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo cùng tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nơi còn khó khăn để đồng hành cùng người dân chung tay xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày càng phát triển.