Cảnh giác với “cơn sốt” của giá vàng

- Những ngày qua, giá vàng trong nước liên tục biến động. Nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng mạnh là do sức cầu tăng nhưng nguồn cung hạn chế. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư cần thận trọng bởi mua bán vàng khi giá biến động mạnh rất dễ gặp rủi ro.

Giá vàng “nhảy múa”

Những ngày gần đây, giá vàng trong nước cụ thể là vàng SJC đã chứng kiến sự biến động mạnh mẽ khi leo lên mức cao kỷ lục lên tới 85 triệu đồng/lượng trước khi trải qua một đợt giảm giá đột ngột. Qua theo dõi, tổng hợp giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên cuối tuần trước là ngày 12 - 4 - 2024, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 82,50 - 84,50 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC: 82,80 - 84,80 triệu đồng/lượng. Hệ thống PNJ niêm yết: 82,50 - 84,50 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết: 82,60 - 84,50 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết: 82,70 - 84,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn, vàng trang sức tuần vừa rồi cũng trải qua một tuần tăng "phi mã". Mức cao nhất ghi nhận là 75,35 - 77,1 triệu đồng/lượng (mua - bán) trong phiên ngày 12/4, song kết tuần lùi về 74,3-76,2 triệu đồng/lượng (mua - bán). Vàng nhẫn trước đó có một tuần tăng liên tục, có những phiên tăng cả triệu đồng.

Khách mua vàng tại cửa hàng vàng Kim Dung, đường Quang Trung (TP Tuyên Quang).

Giá vàng ngày 15 - 4 - 2024, được các công ty niêm yết giao dịch giá SJC 82-84 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn ở mức 75,48 - 77,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 800 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Sự biến động này đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo từ các chuyên gia về khả năng áp lực chốt lời có thể xuất hiện. Đáng chú ý, mức chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới được cho là quá lớn, đặt ra rủi ro không nhỏ đối với những nhà đầu tư quyết định mua vào trong giai đoạn này.

Cần cân nhắc kỹ

Ghi nhận trên thị trường vàng Tuyên Quang, so với các năm trước, năm nay vàng biến động mạnh, sức cầu tăng mạnh, thị trường vàng cũng vì thế mà sôi động hơn. Qua khảo sát, thị hiếu của người dân trên địa bàn Tuyên Quang chủ yếu thích tích vàng ta (vàng 9999 hay còn gọi là vàng 24k) giá vàng ngày 16 - 4  được các tiệm vàng trên địa bàn thành phố mua vào là 7,41 triệu đồng/chỉ, bán ra 7,59 triệu đồng/chỉ.

Là người thích tích vàng, chị Nguyễn Thị Thu Hương, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết, chị có thói quen mua vàng dịp đầu năm, năm nay chị cũng tích được 2 cây vàng. Đến giờ giá vàng lập đỉnh nhưng chị chưa muốn bán. Thấy thị trường vàng sôi động, chị dự tính rút tiền tiết kiệm để đầu tư thị trường vàng nhưng đọc các thông tin cảnh báo của các chuyên gia chị lại quyết định không tham gia đầu tư thị trường vàng nữa.

Người dân cần cảnh giác với “cơn sốt” của giá vàng, nên thận trọng khi tham gia đầu tư mua, bán.

Còn chị Nguyễn Thị Phượng, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, thấy mọi người thi nhau đi mua vàng, bán vàng. Nên ngày 13 - 4 chị cũng đi mua 5 chỉ vàng 24K với giá 7,6 triệu đồng/chỉ để chờ lên giá. Nhưng qua xem tin tức thời sự, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang bắt đầu vào cuộc để quản lý thị trường vàng, sợ giá vàng bị giảm nên hôm nay chị mang đi bán thì được tiệm vàng thu mua lại là 7,4 triệu đồng/chỉ. Như vậy chị bị lỗ mất 1 triệu đồng.

Chị Hoàng Thị Ngần, chủ tiệm vàng Kim Dung cho biết, đợt đầu năm vào dịp Vía Thần tài, giá vàng nhẫn 24k mua vào khoảng 6,5 triệu đồng/chỉ, đến nay đã tăng gần 1 triệu đồng chỉ. Nhiều người đầu tư vàng dịp đầu năm đến giờ được coi là thắng lớn. Tuy nhiên giá vàng biến động, bản thân chị là chủ tiệm kinh doanh cũng rất khó dự đoán sự biến động của giá vàng để nên thu mua nhiều hay nên bán nhiều. Việc giá vàng biến động khó lường cũng khiến những người làm kinh doanh như chị cũng khó kinh doanh.

Tâm lý đám đông khiến nhiều người tham gia vào thị trường vàng và đẩy giá vàng tăng cao, trong khi chênh lệch giữa mua vào - bán ra quá lớn, tiềm ẩn rủi ro nếu nhà đầu tư cần bán để thu hồi vốn. Các nhà phân tích khuyến cáo nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá toàn diện những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá vàng.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước tỉnh Tuyên Quang, hiện nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau 11 năm tạm ngưng. Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đấu thầu vàng miếng trở lại được kỳ vọng sẽ dần ổn định giá vàng trong nước.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục