Bánh được làm từ gạo nếp dẻo thơm, gói trong lá dứa rừng được đan thành hình con chim gâu (chim cu gáy). Các bà, các mẹ vừa làm bánh, vừa kể chuyện và truyền dạy cho thế hệ trẻ biết, với người Cao Lan bánh chim gâu không chỉ là món ăn đặc trưng mà còn là biểu tượng của sự gắn kết, lòng biết ơn và lời chúc tốt lành cho năm mới.
Vào dịp giáp Tết, trong những ngôi nhà sàn của đồng bào Cao Lan ở Động Sơn, xã Chân Sơn luôn ngập tràn không khí đầm ấm, vui tươi khi mọi người sum họp để cùng nhau làm bánh chim gâu, một nét đẹp truyền thống của người Cao Lan trong dịp Tết cổ truyền.
Hằng năm, mỗi dịp Tết đến, gia đình chị Hoàng Thị Duyên ở thôn Động Sơn, xã Chân Sơn lại sum họp, cùng nhau làm bánh chim gâu để dâng cúng tổ tiên và làm quà biếu.
Nguyên liệu chính để làm bánh chim gâu là gạo nếp, gói bên ngoài là lá dứa rừng có mùi hương thơm thoang thoảng.
Lá dứa khi mang về sẽ đem đi rửa sạch, lau khô, tước bỏ phần gân lá để lá mềm dễ gói hơn.
Dưới đôi bàn tay khéo léo của người làm thì mỗi chiếc lá dứa rừng sẽ được uốn, đan thành hình dáng chim gâu.
Đưa nguyên liệu gạo nếp và nhân bánh vào bên trong vỏ bánh.
Để có một nồi bánh ngon thì trong suốt quá trình nấu, lửa phải đều và giữ chiếc bánh luôn ngập trong nước.
Những chiếc bánh chim gâu độc đáo, thể hiện sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm bánh.
Bánh không chỉ được gói vào dịp lễ, Tết của bà con dân tộc Cao Lan mà còn trở thành món ăn phổ biến được giới thiệu hầu hết vào các dịp lễ hội, hội chợ, chợ quê…
Gửi phản hồi
In bài viết