Giải quyết việc làm cho người lao động: Tăng tốc để về đích

- Mặc dù tình hình trên thế giới có nhiều biến động và ảnh hưởng sau đại dịch Covid-19 đã tác động xấu đến hầu hết các lĩnh vực, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ được triển khai, công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh sắp đạt kế hoạch đề ra với trên 21.000 lao động có việc làm mới, đạt 96,5% kế hoạch năm.

Mục tiêu năm 2023 toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 22.200 lao động. Để hoàn thành mục tiêu này, các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động. Trong đó, việc tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm được quan tâm. Cùng với đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đến tuyển dụng lao động đi làm việc, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đào tạo nghề theo nhu cầu của xã hội.

Các đơn vị, doanh nghiệp tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Bà Trần Minh Thu, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Đức Minh tại Tuyên Quang chuyên tuyển thực tập sinh và lao động làm việc tại thị trường Nhật Bản cho biết, các phiên giao dịch việc làm tổ chức ở các xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh công ty  đều đăng ký tham gia. Khi tham gia công ty đã được tạo điều kiện thuận lợi, mỗi phiên giao dịch có hàng chục học sinh, người lao động đăng ký tìm hiểu thị trường lao động tại Nhật Bản. Đây là thị trường có nhiều tiềm năng và công ty mong muốn sau khi lao động  nước ngoài về tỉnh sẽ không chỉ có được nguồn vốn tích lũy mà còn có kiến thức và những kỹ năng để phát triển nghề mới tại địa phương.

Các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm đã được đẩy mạnh, các phiên giao dịch được tổ chức đến tận các xã vùng sâu, vùng xa để kết nối người lao động với các doanh nghiệp cần tuyển dụng và các cơ sở đào tạo nghề tuyển sinh học nghề. Anh Nguyễn Xuân Huy ở xã Xuân Quang (Chiêm Hóa) cho biết, thông qua hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm tổ chức trên địa bàn huyện, anh đã nộp hồ sơ và được Công ty TNHH Samsung Electronics Thái Nguyên nhận vào làm việc. Với mức lương từ 7 triệu đồng/tháng trở lên, anh đã có tiền gửi về giúp gia đình đầu tư phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống. Anh Huy mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều buổi tư vấn giới thiệu việc làm được tổ chức để những lao động nông thôn như anh có cơ hội tìm kiếm được việc làm phù hợp.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã đăng tải 283 lượt thông tin tuyển dụng, tuyển sinh trên trang thông tin điện tử và fanpage của trung tâm đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền chính sách việc làm, tư vấn định hướng việc làm học nghề cho hơn 14.000 người. Trong đó ưu tiên là đối tượng lao động thất nghiệp, lao động ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và học sinh, sinh viên. Ông Nguyễn Đức Chính, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, trung bình mỗi phiên giao dịch việc làm khi được tổ chức có trên 1.000 người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia tìm hiểu thông tin về việc làm và học nghề. Việc tổ chức phiên giao dịch đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để người lao động có thể đăng ký phỏng vấn trực tiếp để đi làm ngay nhằm tăng thu nhập cho gia đình, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo của tỉnh.

Một giải pháp khác góp phần giải quyết việc làm cho người lao động đó là tỉnh đã mở cửa thu hút đầu tư. Hiện nay, toàn tỉnh có 2 khu, 6 cụm công nghiệp tại các huyện và thành phố, tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh là trên 2.400 doanh nghiệp đang hoạt động tạo việc làm cho trên 45.000 lao động. Những doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh ngày càng tăng, góp phần giải quyết việc làm ngay tại địa phương. Anh Nguyễn Hữu Tấn nhà ở xã Kháng Nhật làm việc tại Công ty TNHH MTV Giày da Phúc Sinh thuộc cụm công nghiệp xã Phúc Ứng (Sơn Dương) cho biết, từ ngày có việc làm, gia đình anh có thêm nguồn thu nhập, chất lượng cuộc sống được nâng lên. Anh hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh, khi đó người lao động sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, 10 tháng năm 2023, toàn tỉnh tạo việc làm cho 21.430  người, đạt 96,5% kế hoạch năm. Trong đó, tạo việc làm trong các ngành kinh tế tại tỉnh là 14.327 người, lao động đi làm việc tại các tỉnh, thành phố là 7.188 người và xuất khẩu lao động là 915 người.  Như vậy, mục tiêu giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn đã sắp cán đích. Từ kết quả này, toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động trong những tháng cuối năm như: rà soát nhu cầu việc làm, học nghề của người lao động; mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với thế mạnh của tỉnh như du lịch, nuôi trồng cây, con đặc sản; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp uy tín đến tuyển dụng lao động đi làm việc, đẩy mạnh xuất khẩu lao động...

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục