Honda bắt đầu bán pin kèm xe điện tại Việt Nam

10:40, 15/08/2025

Ngày 15-8, Honda đã bổ sung lựa chọn mua pin, bên cạnh hình thức thuê pin đối với xe điện bán ra ở thị trường trong nước.

Honda ICON e: có pin lithium-ion 48V. Ảnh: Hoàng Linh

Theo đó, từ ngày 15-8, xe máy điện ICON e: do Honda Việt Nam sản xuất và phân phối có thể mua pin kèm theo xe hoặc mua pin lẻ. Giá bán lẻ đề xuất là 9,6 triệu đồng/pin (VAT 8%) hoặc 9,8 triệu đồng/pin (VAT 10%).

Pin bán kèm theo xe được bảo hành 2 năm, pin lẻ thay thế hoặc mua thêm được bảo hành 1 năm.

Đáng chú ý, từ ngày 15-9-2025, Honda cũng triển khai chính sách bán lại pin đang cho thuê.

Giá bán pin đang thuê được tính dựa trên chi phí thuê đã thanh toán và thời gian sử dụng thực tế.

Được biết, pin mua lại sẽ được bảo hành nếu dung lượng còn trên 80%, với thời hạn bảo hành bằng 2 năm trừ đi số tháng đã sử dụng.

Người dùng vẫn được hưởng các quyền lợi bảo hiểm đi kèm gồm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, bảo hiểm tai nạn cá nhân cho người ngồi trên xe (1 năm) và bảo hiểm thiệt hại cho pin (đến hết ngày 31/3 gần nhất sau thời điểm mua lại). Các bảo hiểm này không tự động tái tục.

Honda không phải hãng xe duy nhất chuyển đổi cho thuê pin kèm xe điện sang bán pin. Trước đây, VinFast từng áp dụng chính sách tương tự, thậm chí cho cả ô tô lẫn xe máy.

Lý do ban đầu là để giảm giá mua xe, giúp khách hàng dễ tiếp cận hơn. Khi thuê pin, người dùng chỉ trả tiền xe “thân vỏ” và trả phí thuê pin hằng tháng, trong khi VinFast chịu trách nhiệm bảo hành, thay pin mới nếu pin xuống cấp dưới mức quy định. Cách này cũng giúp người mua không lo chi phí thay pin – vốn khá cao – trong suốt thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, theo thời gian, VinFast nhận thấy nhiều khách hàng có nhu cầu sở hữu trọn gói cả xe và pin. Việc thuê pin khiến một số người cảm thấy ràng buộc với hợp đồng thuê dài hạn và chi phí thuê cộng dồn.

ICON e: là mẫu xe điện đang bán duy nhất của Honda tại Việt Nam hiện nay. Ảnh: Hoàng Linh

Cũng theo giới chuyên môn, khi thị trường xe điện lớn mạnh, giá pin dần giảm và công nghệ ổn định hơn, việc bán pin trực tiếp trở nên khả thi và hấp dẫn hơn về kinh tế.

Theo Hanoimoi.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

MobiFone tri ân khách hàng bằng loạt ưu đãi lớn nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9
Hòa chung không khí hân hoan kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, MobiFone tung loạt ưu đãi đặc biệt tri ân khách hàng trên toàn quốc.
15/08/2025
Tiếp tục phát hiện, bắt giữ đối tượng dùng BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo
Chiều 14-8, Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng sử dụng thiết bị BTS giả để phát tán tin nhắn lừa đảo tại thành phố Hồ Chí Minh.
15/08/2025
VNPT tập trung “điểm nóng”, bảo đảm hạ tầng viễn thông dịp Quốc khánh 2-9
Để bảo đảm hạ tầng viễn thông vững chắc, an toàn tuyệt đối dịp 80 năm Quốc khánh 2-9, Tập đoàn VNPT đã triển khai hàng loạt giải pháp.
15/08/2025
Viettel phủ sóng 5G tại các điểm tổ chức sự kiện dịp Quốc khánh 2-9
Với 1.700 trạm 5G, sóng 5G Viettel sẽ phủ toàn bộ các địa điểm diễu binh, diễu hành cũng như các sự kiện chào mừng trước thềm ngày Quốc khánh 2-9, đem đến tốc độ trải nghiệm gấp 10 lần 4G.
14/08/2025