Khởi động Năm Du lịch Tuyên Quang

- Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng chào đón người dân, du khách đến với chuỗi sự kiện Năm du lịch Tuyên Quang 2024. Theo đó Năm du lịch Tuyên Quang được diễn ra từ ngày 27-4 đến 2-5.

Di tích Đình Hồng Thái là một trong những điểm di tích quan trọng trong hành trình đến với Khu du lịch Tân Trào (Sơn Dương).

Ảnh: Tôn Dương

Cơ hội quảng bá văn hóa, du lịch

Mở đầu cho chuỗi các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra trong năm nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, các giá trị di sản văn hóa, tài nguyên, sản phẩm du lịch của tỉnh là Lễ Khai mạc Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang 2024, được tổ chức vào tối 27-4. Chương trình với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang lần thứ III tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành.

Lễ hội ánh sáng khinh khí cầu quốc tế kết hợp trình diễn các ban nhạc Disc Jockey (DJ). Trong khuôn khổ chương trình, còn có các hoạt động như: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch, làng nghề Tuyên Quang năm 2024, với sự góp mặt của hơn 100 gian hàng của tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh, thành phố trong cả nước; hội nghị kết nối đầu tư, thương mại, du lịch và làng nghề vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Tuyên Quang; ra mắt sản phẩm du lịch đặc trưng với chủ đề “Khoáng nóng Mỹ Lâm - Suối nguồn kỳ diệu”...

Để tạo ra sự mới lạ hấp dẫn du khách, các địa phương trong tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho du khách. Theo đó, các hoạt động tại các huyện, thành phố gồm có: Festival Chè Shan tuyết Na Hang gắn với cuộc thi ẩm thực dân tộc huyện Na Hang; trải nghiệm khám phá du lịch sinh thái trong rừng; Liên hoan dân ca, dân vũ, giao lưu văn hóa, văn nghệ; giới thiệu sản phẩm văn hóa, sản phẩm du lịch, nông sản, ẩm thực địa phương; các hoạt động gắn với đời sống của người dân bản địa…

Đông đảo du khách tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương).

Tại các tuyến phố trong toàn tỉnh, không khí hưởng ứng năm du lịch cũng đang diễn ra rất sôi động. Tại huyện vùng cao Lâm Bình, từ ngày 27 đến 29 - 4 sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: tổ chức Giải bóng chuyền da huyện Lâm Bình; công bố sản phẩm du lịch Nghi lễ Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang; hát Then cổ; khai trương tuyến du lịch trải nghiệm sinh thái - lịch sử - khám phá Di tích H52 - thác Khuổi Nhi - hang Khuổi Pín, Ngày hội sắc màu Thổ cẩm và Ẩm thực Lâm Bình...

Ông Cao Văn Minh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lâm Bình cho biết, để chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón khách trong dịp Tuyên Quang tổ chức năm du lịch và trên địa bàn huyện tổ chức một số hoạt động hưởng ứng, UBND huyện đã có chỉ đạo các điểm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch rà soát phương án, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng phục vụ nhu cầu tăng cao của khách du lịch; các quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không tăng giá, ép giá du khách...

Tại huyện Na Hang các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Tuyên Quang đã được huyện, xã xây dựng và triển khai cụ thể. Trong các ngày từ 27-4 đến 1-5, huyện sẽ tổ chức các hoạt động như: Festival Chè Shan tuyết Na Hang gắn với cuộc thi ẩm thực dân tộc; Liên hoan và trại hè gắn với trải nghiệm, khám phá du lịch sinh thái trong rừng. Một số địa phương trong huyện cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: hội thi bắt cá, giao lưu các câu lạc bộ hát then, đàn tính; tổ chức các giải thể thao; hội thi bánh dày truyền thống...

Sẵn sàng đón tiếp khách lưu trú

Chuẩn bị cho Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2024, các khu, điểm du lịch trong tỉnh đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật, tăng cường kết nối tour, tuyến, làm mới các sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ, sẵn sàng đón tiếp và phục vụ du khách về tham quan, trải nghiệm.

Đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, sự kiện khai mạc Năm du lịch Tuyên Quang được tổ chức đúng vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 (thời gian nghỉ kéo dài 5 ngày), dự kiến du khách về tham quan, trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh rất đông. Sở đã phối hợp các địa phương chỉ đạo các khu, điểm du lịch chuẩn bị tốt mọi mặt để đón du khách, nâng cao chất lượng phục vụ. Đồng thời, tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch, kịp thời xử lý các vi phạm.

Ngày hội ẩm thực là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm du lịch của huyện Lâm Bình.

Toàn tỉnh hiện có 445 cơ sở lưu trú, 4.474 phòng, 6.326 giường, 35 khách sạn từ 1 đến 4 sao; trên 250 nhà hàng ẩm thực, trong đó nhiều nhà hàng đã chú trọng tới việc xây dựng thương hiệu riêng, cải tạo, nâng cấp bổ sung các dịch vụ bổ trợ, nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ chuyên nghiệp hơn; các món ăn truyền thống của địa phương đã được một số nhà hàng khai thác, giới thiệu với du khách và đã tạo được nét riêng có của Tuyên Quang. Đến nay, tỉnh có 191 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP phục vụ khách du lịch.

Chị Ma Thị Kim Thu, chủ thuyền du lịch Hoan Nương, thị trấn Na Hang (Na Hang) cho biết: “Năm nay nghỉ lễ vào đúng dịp cuối tuần, thời gian nghỉ dài ngày, lại đúng vào dịp tỉnh tổ chức khai mạc Năm du lịch Tuyên Quang. Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành bảo dưỡng máy móc, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Chúng tôi cam kết đảm bảo an toàn cho du khách, giúp du khách có những trải nghiệm tốt nhất khi đến Na Hang”.

Chị Bùi Thị Tuyết, chủ khách sạn Vạn Tuế Mai Sơn, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, toàn bộ phòng của khách sạn đã được “tân trang” với nội thất sang trọng đáp ứng yêu cầu cao nhất của khách du lịch trong nước và quốc tế. Tất cả các dịch vụ của khách sạn trong những ngày diễn ra khai mạc Năm du lịch Tuyên Quang đều không tăng giá và bảo đảm chất lượng tốt nhất.

Với chuỗi sự kiện và nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn, Tuyên Quang đã sẵn sàng chào đón du khách trong dịp Tuyên Quang tổ chức các sự kiện, hoạt động hưởng ứng khai mạc Năm du lịch Tuyên Quang. Đồng thời mong muốn mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, các giá trị di sản văn hóa, tài nguyên, sản phẩm du lịch của tỉnh.

Bài, ảnh: Tố Mai

Tin cùng chuyên mục