Không chú ý quan sát: Hậu quả khôn lường

- Không chú ý quan sát khi tham gia giao thông là lỗi chủ quan của nhiều người điều khiển phương tiện có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Từ lỗi vi phạm này có thể dẫn đến nhiều vi phạm khác như đi sai phần đường, làn đường, tránh, vượt sai quy định, vượt đèn đỏ...gây tai nạn, va chạm giao thông, làm thiệt hại về người và của.

Trên địa bàn tỉnh gần đây xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân chính do người tham gia giao thông bất cẩn, thiếu quan sát. Điển hình như vụ tai nạn vào lúc 19h00 ngày 8-2-2024 tại km61+500 đường ĐT 186 thuộc tổ 4, phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang). Vụ tai nạn xảy ra giữa xe mô tô biển kiểm soát 22B2 - 456.93 do N.V.Q, sinh năm 2000, trú tại thôn Cây Si, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) điều khiển theo hướng đường ĐT 186 đi Quốc lộ 2 với người đi bộ cùng chiều là ông Â.V.N, sinh năm 1970 trú tại tổ 3, phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang). Hậu quả ông N. tử vong trong quá trình cấp cứu tại bệnh viện, xe mô tô hư hỏng nặng. Vụ việc bước đầu được Công an TP Tuyên Quang xác định do người điều khiển xe mô tô không chú ý quan sát.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện.

Không chỉ trên các tuyến đường quốc lộ, tại các tuyến đường liên tổ, thôn, liên xã cũng dễ xảy ra va chạm, tai nạn do người điều khiển phương tiện, người đi qua đường chủ quan, thiếu quan sát. Đến giờ, chị Nguyễn Thị Thanh, tổ 9, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) vẫn còn ám ảnh vụ tai nạn xảy ra đầu tháng 2-2024. Khi gia đình chị về quê Sơn Dương, con trai chị đi sang đường không chú ý quan sát và không may bị xe máy đâm gãy tay. Hiện tại con trai chị vẫn phải bó bột và chưa thể sinh hoạt bình thường.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 23 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11 người, bị thương 16 người. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 6 vụ, số người chết không tăng không giảm, giảm 3 người bị thương. Trong đó lỗi không chú ý quan sát, đi sai phần đường, làn đường, chuyển hướng không đúng quy định là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn.

Theo anh Bùi Văn Đạt, giảng viên tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe tỉnh, có không ít người điều khiển phương tiện chủ quan, thiếu quan sát, thiếu tập trung khi tham gia giao thông, thậm chí sử dụng điện thoại, ngủ gật, thiếu tỉnh táo. Trong khi đó có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia giao thông như tình trạng mặt đường, biển báo hiệu, các chướng ngại vật, các tình huống bất ngờ... Việc thiếu chú ý, thiếu quan sát có thể dẫn đến xử lý tình huống kém, phản ứng chậm với những tình huống bất ngờ hoặc trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, gây nên những hậu quả khôn lường.

Người điều khiển phương tiện cần tuân thủ luật, chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông bởi không chú ý quan sát, để xảy ra tai nạn giao thông có thể bị xử lý hình sự. Luật sư Vũ Trung Kiên, Giám đốc Công ty Luật Vũ Kiên Tuyên Quang cho biết, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô bị phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, người điều khiển xe mô tô bị phạt tiền từ 4 - 5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe nếu không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông. Trong trường hợp lái xe không chú ý quan sát gây hậu quả nghiêm trọng người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tù từ 1-15 năm, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, siết chặt xử lý các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng cũng khuyến cáo mỗi người tham gia giao thông cần thận trọng, chấp hành đúng các quy định. Tuyệt đối không lơ là, mất tập trung, gây va chạm, tai nạn, làm thiệt hại cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bài, ảnh: Nhật Quang

Tin cùng chuyên mục