Yên Minh quản lý chặt chẽ nguồn vốn đầu tư

20:13, 20/01/2014

(Xuân Giáp Ngọ)- Năm 2013, cùng chung với những khó khăn của cả nước, của tỉnh, huyện Yên Minh cũng gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản do thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ về thắt chặt đầu tư công, tăng cường quản lý nguồn vốn. Tuy nhiên, với sự tham mưu tích cực của BQL Đầu tư Xây dựng (ĐTXD), huyện đã thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, góp phần ổn định hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.



Yên Minh quản lý, sử dụng tốt các công trình “hồ treo”.


Năm 2013 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu để tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị 14 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý vốn đầu tư từ ngân sách và vốn trái phiếu. Do đó, nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tiếp tục bị cắt giảm. Không những thế, công tác quản lý nguồn vốn đầu tư chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn. Đồng chí Nguyễn Thanh Thà, Giám đốc BQL Dự án ĐTXD huyện cho biết: “Xác định rõ tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ, của tỉnh và huyện, BQL đã tập trung thanh toán, đồng thời triển khai đôn đốc thi công thu hồi tạm ứng, báo cáo và đề xuất các ngành của tỉnh, huyện thanh toán nợ xây dựng cơ bản cho những công trình hoàn thành quyết toán. Đồng thời nghiêm túc thực hiện phương châm không khởi công mới, tập trung rà soát, bố trí vốn cho các công trình đã hoàn thành và đang triển khai thi công. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với những công trình đang thi công dở dang, chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp tập trung nguồn lực, vật lực để hoàn thành tiến độ thi công theo đúng thời gian, đảm bảo mẫu mã, chất lượng”. Trong năm, BQL được giao quản lý, sử dụng trên 166 tỷ đồng để thực hiện việc thanh toán và bố trí kế hoạch vốn đầu tư cho 190/235 công trình (43 công trình chưa được giao kế hoạch vốn). BQL đã nghiêm túc thực hiện chủ trương không khởi công mới mà tập trung rà soát để bố trí vốn cho công trình hoàn thành hoặc đang thi công. Kết quả đã thanh toán gọn cho 76 công trình, đưa tổng số công trình theo dõi từ đầu năm là 235 xuống còn 159 công trình vào thời điểm cuối năm. Đồng thời đề xuất cắt giảm quy mô 2 công trình với mức vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn giải ngân đến cuối năm 2013 đạt 100% kế hoạch. Trong việc quản lý, sử dụng nguồn vốn Chương trình 193, kế hoạch giao năm 2013 là trên 1 tỷ đồng để thực hiện đầu tư 10 đầu điểm công trình. Đến nay, các công trình cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, BQL cũng tiến hành nghiệm thu và giải ngân dứt điểm 100% kế hoạch.

 


Công trình Trụ sở xã Mậu Duệ hoàn thành đưa vào sử dụng đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.


Hoàn thành nhiệm vụ năm 2013 là cơ sở, kinh nghiệm cho BQL Dự án ĐTXD huyện tiếp tục tham mưu cho huyện thực hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ, của tỉnh. Trong năm tới, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại thực địa để giải quyết khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đang thi công và phấn đấu hoàn thành tuyến đường Lâm trường đi Hữu Vinh; đường Yên Minh đi Ngam La; đường Mậu Duệ đi Ngọc Long và hoàn thành toàn bộ các công trình đường giao thông nông thôn, công trình cấp điện thuộc vốn 30a. Tập trung lập hồ sơ, quyết toán các công trình đã hoàn thành, phấn đấu đến cuối năm tới, 100% công trình đã nghiệm thu đưa vào sử dụng đều quyết toán. Bên cạnh đó, tham mưu cho huyện sử dụng lồng ghép các nguồn vốn tập trung ưu tiên cho lĩnh vực xây dựng nhà công vụ giáo viên, lưu trú học sinh, nhà ăn cho học sinh bán trú...

 

Xuân Giáp Ngọ đang về, mở ra một năm mới với nhiều khó khăn, thách thức. Đón Xuân mới trong niềm vui vì những thành tích đạt được năm qua, nhưng mỗi cán bộ trong BQL Dự án ĐTXD Yên Minh luôn xác định rõ vai trò và hướng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong năm mới.


KHÁNH TOÀN

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mùa no ấm Yên Minh
(Xuân Giáp Ngọ)- Mỗi độ Tết đến, Xuân về là dịp để tập thể cán bộ Phòng NN – PTNT huyện Yên Minh cùng nhau nhìn lại những khó khăn, vất vả và thành công sau một năm cố gắng.
20/01/2014
Tươi mới Tân Bắc
(Xuân Giáp Ngọ)- Tân Bắc là xã có nhiều lợi thế về tiềm năng phát triển, cán bộ đảng viên và nhân dân các dân tộc trong xã luôn đoàn kết nhất trí cao, tích cực ủng hộ và thực hiện sự nghiệp đổi mới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong những năm qua luôn đạt ở mức cao và ổn định. Tình hình ANCT, TTATXH luôn được giữ vững.
20/01/2014
Xuân Giang ngày càng... Xuân
(Xuân Giáp Ngọ)- Đón Xuân 2014, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Xuân Giang (Quang Bình) vô cùng phấn khởi khi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của xã trong năm qua đã đạt và vượt đáng kể so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới đã có sự chuyển biến tích cực. Giúp người dân từng bước vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.
20/01/2014
Chi cục Thuế huyện Đồng Văn góp một nhành Xuân
(Xuân Giáp Ngọ)- Ngay từ đầu năm 2013, với quyết tâm “Đổi mới, cải cách, dân chủ - phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách”, tập thể cán bộ, nhân viên Chi cục thuế huyện Đồng Văn đã thực hiện tốt các biện pháp đổi mới, tổ chức và sắp xếp lại mô hình quản lý theo hướng chuẩn hoá, đảm bảo thu đúng, thu đủ, công bằng.
20/01/2014