Tập trung khống chế dịch tả lợn châu Phi tại các xã Quản Bạ, Lùng Tám, Bạch Đích

17:46, 17/07/2025

Từ ngày 6-7 đến nay, tại 3 xã vùng cao, biên giới của tỉnh gồm Quản Bạ, Lùng Tám, Bạch Đích liên tiếp xuất hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi. UBND các xã đã tiến hành công bố dịch theo quy định và tích cực phối hợp với ngành chuyên môn tập trung khống chế, khoanh vùng không để dịch lan rộng.

Các hộ tiêu hủy lợn ốm, chết theo quy định.
Các hộ tiêu hủy lợn ốm, chết theo quy định.

Diễn biến dịch tại các xã tương đối phức tạp, dịch đã xuất hiện tại 12 hộ, thuộc 9 thôn; tổng số lợn ốm, chết phải tiêu hủy là 62 con, trọng lượng 2,6 tấn. Riêng trong ngày 17-7, đã phát hiện thêm 37 con mắc bệnh.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, Trạm Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản khu vực VIII, Sở Nông nghiệp và Môi trường Tuyên Quang đã phối hợp với chính quyền 3 xã khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Trong đó, tập trung hướng dẫn tiêu hủy đúng quy trình; đã sử dụng 165 lít hóa chất và 2.165 kg vôi bột khử khuẩn môi trường tại vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp.

UBND các xã Quản Bạ, Lùng Tám, Bạch Đích đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và các tổ giúp việc. Đồng thời, thành lập 15 tổ công tác triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, nâng cao ý thức chủ động khai báo, không giấu dịch, không vứt xác lợn ốm, chết ra môi trường và cho các hộ chăn nuôi ký cam kết.

Cán bộ Trạm Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản khu vực VIII hướng dẫn người dân sử dụng thuốc khử khuẩn.
Cán bộ Trạm Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản khu vực VIII hướng dẫn người dân sử dụng thuốc khử khuẩn.

Một số địa phương khu vực lân cận các xã vùng dịch đã thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời tại các tuyến đường nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn sống và các sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn. Thời gian tới, các xã tiếp tục phối hợp với ngành chuyên môn xử lý triệt để các ổ dịch; chủ động theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đảm bảo phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Phạm Hoan


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Giá vàng ngày 17/7: Vàng nhẫn DOJI tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào
Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) bật tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại và xung đột địa chính trị leo thang, giao dịch ở mức 3.341 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng SJC tiếp tục neo ở mức cao 120,6 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn SJC niêm yết ở mức 117,6 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn Doji tăng lên 118,4 triệu đồng/lượng.
17/07/2025
Giá xăng giảm nhẹ, xăng E5RON92 giảm 180 đồng/lít
Giá các mặt hàng xăng dầu trên thị trường đồng loạt giảm nhẹ tại kỳ điều hành theo định kỳ ngày 17/7. Đây là thông tin vừa được Bộ Công thương công bố.
17/07/2025
Kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng
Trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu, mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 7,52% trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam là khá cao, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên trong cả năm 2025.
17/07/2025
Agribank - Tiên phong chuyển đổi số
Thời gian qua, Agribank đã và đang khẳng định vai trò tiên phong trong chuyển đổi số (CĐS). Với các dịch vụ ngân hàng số, nỗ lực thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Agribank đang tạo ra những dấu ấn đột phá, đóng góp tích cực vào quá trình CĐS của ngành ngân hàng và của tỉnh.
16/07/2025