Sản phẩm OCOP Nà Hang: Kết nối ẩm thực đặc trưng

11:10, 15/12/2025

Nằm ở phía Bắc tỉnh Tuyên Quang, xã Nà Hang được thiên nhiên ưu đãi với núi non hùng vĩ, lòng hồ sinh thái rộng lớn và hệ sinh thái đa dạng. Nà Hang còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Mông, Kinh… Chính sự giao thoa giữa thiên nhiên và văn hóa ấy đã tạo nên một kho tàng ẩm thực phong phú, độc đáo.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại xã Nà Hang
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại xã Nà Hang.

Trong những năm gần đây, các sản phẩm OCOP của các xã khu vực huyện Na Hang cũ đã trở thành cầu nối quan trọng, góp phần gìn giữ, lan tỏa và nâng tầm giá trị ẩm thực đặc trưng của địa phương.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2025, Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Na Hang khai trương điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại tổ 4, xã Nà Hang vào cuối tuần vừa qua. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả tiêu thụ sản phẩm đặc trưng và thúc đẩy phát triển thương mại dịch vụ của địa phương.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP Na Hang được xem là cầu nối quan trọng giữa sản xuất và thị trường, giữa giá trị bản địa với nhu cầu tiêu dùng. Việc hình thành điểm bán sản phẩm OCOP tại xã Nà Hang đã phần nào đáp ứng yêu cầu của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, phát huy tối đa những lợi thế sẵn có của địa phương.

Điểm giới thiệu có vị trí thuận lợi, là trung tâm của xã Nà Hang sau sáp nhập, với không gian trưng bày rộng rãi. Đây là điểm được Sở Công thương hỗ trợ tư vấn thiết kế biển hiệu, bố trí gian hàng, lựa chọn và lắp đặt trang thiết bị phục vụ trưng bày sản phẩm nhằm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trong năm 2025, với tổng kinh phí hỗ trợ 150 triệu đồng từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia.

Các sản phẩm được giới thiệu trưng bày là sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương, tập trung vào các mặt hàng đặc trưng như chè Shan tuyết, mật ong rừng, miến dong, thảo dược, thịt trâu khô gác bếp, thịt bò khô gác bếp, lạp sườn…

 Các sản phẩm OCOP đều có tem, mã quét QR code với xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.
Các sản phẩm OCOP đều có tem, mã quét QR code với xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.

Đồng chí Bùi Thị Xuyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nà Hang cho biết: Việc khai trương điểm bán hàng OCOP tại tổ 4, xã Nà Hang là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong công tác xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm OCOP của xã Nà Hang. Đây cũng là bước đi quan trọng trong chiến lược đưa sản phẩm chất lượng, an toàn đến gần hơn với người tiêu dùng trong khu vực và khách du lịch đến với Nà Hang.

Theo ông Trương Mạnh Linh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Na Hang, từ những nguyên liệu quen thuộc trong đời sống hằng ngày như gạo nếp, ngô, cá sông Gâm, thịt trâu, lợn bản, mật ong rừng, măng rừng, chè shan tuyết…, người dân đã từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, cải tiến mẫu mã, xây dựng thương hiệu để đưa sản phẩm ra thị trường rộng lớn hơn. Bên cạnh đó những sản phẩm của chúng tôi sẽ được bán trên các sàn thương mại điện tử, các trang, nhóm fanpage để quảng bá rộng rãi hơn.

Có thể nói, các sản phẩm OCOP được giới thiệu tại điểm bán hàng xã Nà Hang còn là “sứ giả” của ẩm thực địa phương. Mỗi sản phẩm mang trong mình câu chuyện con người và văn hóa bản địa. Thông qua OCOP đã góp phần xây dựng hình ảnh một Nà Hang giàu bản sắc, thân thiện và hấp dẫn.

Trong thời gian tới, để phát huy hơn nữa vai trò kết nối ẩm thực đặc trưng, Nà Hang cần tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đa dạng hóa chủng loại, gắn kết chặt chẽ với hoạt động quảng bá du lịch và thương mại điện tử. Khi đó, OCOP sẽ thực sự trở thành động lực thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững, đồng thời giữ gìn và lan tỏa những giá trị ẩm thực đặc sắc của miền núi phía Bắc.

Bài, ảnh: Bảo Quyên


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Tổng kết mô hình trồng cây hồi và mô hình liên kết trồng gừng trâu ruột vàng
Sáng 13-12, xã Đường Hồng tổ chức tổng kết mô hình trồng cây hồi và mô hình liên kết trồng gừng trâu ruột vàng. Tham dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cùng các cán bộ chuyên môn.
13/12/2025
Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Tuyên Quang 2025)
Tối 12-12, tại Khu Liên hợp thể thao tỉnh Tuyên Quang, phường Hà Giang 1 diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Tuyên Quang 2025).
13/12/2025
Công ty CP Cơ khí và khoáng sản Hà Giang kỷ niệm 30 năm thành lập
Ngày 12-12, tại phường Hà Giang 1, Công ty CP Cơ khí và khoáng sản Hà Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty (1995-2025).
12/12/2025
Sở Công thương tiếp xã giao đoàn đại biểu Cục thương vụ châu Văn Sơn và thành phố Bách Sắc (Trung Quốc)
Trong khuôn khổ chương trình Hội chợ Thương mại Việt - Trung (Tuyên Quang 2025), chiều 12-12, tại phường Hà Giang 1, đồng chí Hoàng Anh Cương, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang đã tiếp xã giao và làm việc với Đoàn đại biểu Cục Thương vụ châu Văn Sơn và thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) do các đồng chí: Lý Xuân Toàn, Phó Cục trưởng Cục Thương vụ châu Văn Sơn; Bành Kiến Thăng, Chủ nhiệm Văn phòng Cửa khẩu thành phố Bách Sắc làm Trưởng đoàn.
12/12/2025